Bổ túc kiến thức trị bỏng bô an toàn, hiệu quả

Cách trị bỏng bô an toàn, hiệu quả nhất và không để lại sẹo là điều mà không phải ai cũng biết rõ. Cùng bổ sung kiến thức cho mình nào

Do đặc điểm của bô xe có diện tích bỏng nhỏ, nhưng sự dẫn truyền nhiệt qua da rất nhanh, nhiệt độ da vùng bỏng vẫn duy trì mức cao sau bỏng một thời gian ngắn nên dễ dẫn đến tổn thương sâu. Việc xử lý đúng, ngay sau tai nạn sẽ giúp làm giảm diện tích bỏng, giảm tổn thương độ sâu, diễn biến của bỏng sẽ nhẹ hơn, quá trình lành thương thuận lợi và giúp hạn chế sẹo xấu sau bỏng.

Chớ chủ quan khi trị bỏng bô

chớ chủ quan khi trị bỏng bô

Bỏng bô xe máy là một tai nạn thương gặp trong sinh hoạt và đời sống. Đối tượng dễ bị bỏng bô xe máy là phụ nữ và trẻ em và hay gặp nhất vào mùa hè.

Khi bị bỏng bô xe máy, mọi người thường chủ quan vì cho rằng là loại bỏng nhẹ. Nhưng bỏng bô xe máy thường bị bỏng sâu do nhiệt độ của ống bô thường rất cao. Nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, mức độ nặng có thể bị hoại tử, nhẹ có thể để lại sẹo gây mất thẩm mỹ cho chị em.

Hiện nay, trên mạng xã hội một số chị em truyền tai nhau “bí kíp” trị bỏng bô rất hiệu quả. Một số người cho rằng, vết bỏng không bị nổi nốt phỏng thì dùng muối rắc lên. Cách làm này được một số chị em thực hiện và thấy khá hiệu quả. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến cho rằng dùng muối rắc lên vết bỏng không thể cải thiện được tình trạng của vết thương. Nhiều người lo ngại muốn có thể gây ra đau đớn hơn.

Chuyên gia mách trị bỏng bô đúng cách

Theo bác sĩ Nguyễn Thống, bỏng bô xe máy là loại bỏng do nhiệt gây ra. Vì vậy, sau khi chạm phải bô nóng cần phải ngâm ngay vết thương vào nước lạnh hoặc xả nước liên tục vào vết thương trong khoảng 15 phút. Cách làm này sẽ làm giảm đi nhiệt lượng trên bờ mặt da và hạn chế được diện tích bỏng. Cách sơ cứu đơn giản này còn giúp giảm được đau đớn và giảm tổn thương sâu cho da.

“Khi bị bỏng, phải ngâm nước ngay là cách tốt nhất, kiến thức này được dạy trong sách khi còn học Tiểu học nhưng ít người biết. Một sai lầm cơ bản rất nhiều người bị bỏng mắc phải là cuống cuồng dùng kem đánh răng, vôi, mỡ trăn bôi, đắp lá thuốc…”, bác sĩ Thống nói.

trị bỏng bô đúng cách

Khi bị bỏng bô, nếu vết thương sâu ăn vào thịt, sau khi xả nước cần dùng gạc vô trùng băng tạm, sau đó nhanh chóng tới cơ sở y tế. Trong trường hợp mức độ bỏng nhẹ, có thể chăm sóc tại nhà bằng cách bôi thuốc trị bỏng lên vết thương, dùng gạc vô trùng băng lại để giữ ẩm cho da.

Hàng ngày, người bị bỏng cần phải chú ý thay băng gạc để đảm bảo vết thương không bị nhiễm trùng. Khi thay băng có thể dùng nước muối sinh lý để vệ sinh vết thương. Với bỏng bô độ 1, thông thường sẽ khỏi sau một tuần chăm sóc đúng cách.

Quy trình trị bỏng bô như thế nào

Bước 1: Loại bỏ tác nhân gây bỏng càng sớm càng tốt, góp phần giảm diện tích và độ sâu tổn thương bỏng (cởi bỏ quần áo vùng bị bỏng do quần áo vùng bị bỏng có tác dụng giữ nhiệt).

Bước 2: Làm mát vùng bỏng, ngâm rửa hoặc tưới rửa vùng bỏng vào nước mát, sạch, nước có nhiệt độ 16 độ C đến 20 độ C. Thời điểm ngâm rửa tốt nhất trong vòng 30 phút từ sau khi bị bỏng, sau khoảng thời gian trên việc ngâm rửa có ít tác dụng, thời gian ngâm rửa từ 15 phút đến 30 phút (thường cho tới khi hết đau rát). Có thể thay vì ngâm rửa người ta dùng khăn sạch ướt, quần áo sạch ướt đắp lên vùng bỏng (nên thay khăn mát thường xuyên vì khăn cũng hấp thu nhiệt và giữ nhiệt). Bước này rất quan trọng, quyết định sự thành công khi trị bỏng bô.

Bước 3: Che phủ vết bỏng, băng vết thương bằng vải sạch, khô và băng ép nhẹ vùng bỏng.

Bước 4: Nâng cao vùng bỏng giúp giảm sưng nề.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm