5 bước sơ cứu và điều trị bỏng bô xe máy cho trẻ nhỏ cha mẹ nên biết

Trẻ bị bỏng bô xe máy do bé nghịch ngợm vô tình đụng vào trong lúc chơi đùa. Vậy khi trẻ bị bỏng cần sơ cứu và điều trị bỏng bô xe máy như thế nào.

Mức độ nặng nhẹ của bỏng bô xe máy

Trẻ bị bỏng bô xe máy cũng giống như các loại bỏng khác, nếu sơ cứu kịp thời thì vết thương nhanh khỏi và không để lại sẹo. Nhưng trên thực tế, không phải ai cũng biết cách sơ cứu vết thương do bỏng bô.

trị bỏng bô xe máy

Nhiều người cho rằng trẻ bị bỏng bô xe máy là loại bỏng nhẹ nhưng trên thực tế, bỏng bô xe máy thường rất dễ bị bỏng sâu do vậy, thời gian điều trị thường kéo dài, thậm chí 3 – 4 tuần.

Cho dù diện tích bỏng hẹp, ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị bỏng bô xe máy không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ. Do đó hãy “bỏ túi” cách sơ cứu để trong tình huống cần thiết có thể đem ra áp dụng nhằm giảm thiểu tối đa những tổn thương không mong muốn.

Cách sơ cứu và điều trị bỏng bô xe máy cho trẻ khẩn cấp

Bước 1: Cấp cứu trẻ bị bỏng bô xe máy hạ nhiệt kịp thời

Khi trẻ bị bỏng bô xe máy, việc cần làm ngay là ngâm vết bỏng trong nước lạnh hoặc lấy đá chườm lên. Việc này sẽ giúp hạ nhiệt vết bỏng, đồng thời làm cho vết bỏng không đi sâu vào cơ thể. Các vết bỏng sâu rất lâu lành và chắc chắn để lại sẹo.

Chỉ nên ngâm vết bỏng trong nước hoặc chườm đá từ 15 – 20 phút. Không nên quá lâu sẽ làm vùng thịt nơi vết thương bị hoại tử.

Bước 2: Làm sạch vết trẻ bị bỏng bô xe máy  

Trong trường hợp tại nơi xảy ra trẻ bị bỏng bô xe máy không có nước sạch hoặc đá lạnh, vẫn có thể dùng nước bẩn để giảm nhiệt cho vết thương. Tuy nhiên sau đó cần phải rửa sạch lại vết thương bằng nước sạch. Sau đó rửa lại lần nữa bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10%.

Nếu nạn nhân bị dị ứng Iot hoặc là phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú thì không chữa trị bỏng bô bằng Providine

Tuyệt đối không được rửa trẻ bị bỏng bô xe máy bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

Nếu trẻ bị bỏng bô xe máy không quá sâu, nạn nhân có thể sử dụng một số loại thảo dược để chữa trị bỏng nhẹ mà không cần bôi các loại thuốc trị bỏng hoặc băng bó.

Bước 3: Kháng khuẩn cho trẻ bị bỏng bô xe máy  

Sau khi đã làm sạch vết thương, nếu trong nhà có sẵn mật ong thì nạn nhân có thể dùng loại thảo dược này để bôi lên vết thương. Mật ong ngoài tác dụng kháng khuẩn tốt còn giúp vết thương mau lành hơn.

trị bỏng bô xe máy

Một số Tây Y có tác dụng chữa trị bỏng bô xe máy khá tốt như Xethanol hoặc dầu mù u. Các loại thuốc này có tác dụng kháng khuẩn và giảm đau, nạn nhân có thể bôi vào vết thương ngay sau bước 2. Tốt nhất chỉ nên bôi Xethanol hoặc mù u trong 2 – 3 ngày đầu sau khi bị bỏng để hạn chế sẹo

Bước 4: Băng bó và điều trị bỏng bô xe máy cho trẻ

Đối với vết bỏng nhẹ, nông thì không cần chữa trị bỏng bô xe máy quá nhiều bước và phức tạp. Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo. Nạn nhân không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn. Cần hạn chế để vùng da tổn thương tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng

Đối với vết bỏng nặng hơn. Tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Khi có việc phải đi lại, nên băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Khi băng vết thương chỉ nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

Ngoài băng gạc bằng vải thông thường, hiện nay trên thị trường còn có một loại băng vết thương khác dạng xịt. Thao tác xịt đơn giản, kháng khuẩn tốt, vết thương không bị bịt kín mà tiếp xúc với không khí sẽ giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn.

Bước 5: Cách trị sẹo cho trẻ bị bỏng bô xe máy

Sau khi vết trẻ bị bỏng bô xe máy bắt đầu lên da non thì có thể trị sẹo bằng cách thoa vitamin E lên vết bỏng hoặc dùng nghệ. Nghệ được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng ngăn ngừa sẹo. Tuy nhiên, nếu bôi nghệ khi vết bỏng chưa lên da non sẽ làm vết thương bị sẹo đen bóng.

trị bỏng bô xe máy

Vì vậy, chỉ được dùng nghệ để chữa sẹo khi vết thương đã lên da non ( kín miệng và có cảm giác ngứa). Và cần chú ý tránh tiếp xúc với ánh nắng sau 8h sáng vì tia tử ngoại trong ánh nắng có thể làm sẹo bị thâm

Trên đây là 5 bước sơ cứu và điều trị bỏng bô xe máy cho trẻ nhỏ mà bậc cha mẹ nên biết để đề phòng trong trường hợp con trẻ bị bỏng bô xe máy.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm