5 cách trị sẹo bỏng theo nguyên liệu tự nhiên

Trong chúng ta, chắc hẳn ai cũng đã từng một lần bị bỏng. Để vết thương nhanh chóng liền trở lại và đặc biệt là không còn những vết sẹo thì ai cũng đều phải trang bị cho mình một kiến thức cơ bản. Với các trường hợp bị bỏng nhẹ thay vì sử dụng thuốc kháng sinh thì bạn có thể tham khảo 5 cách trị sẹo bỏng từ nguyên liệu tự nhiên sau đây.

1. Cây sống đời

Cách trị sẹo bỏng bằng cây lá bỏng

Cách trị sẹo bỏng bằng cây lá bỏng

Sống đời hay dân gian ta vẫn gọi là cây lá bỏng. Bởi một trong những công dụng rất tuyệt vời mà sống đời mang lại là khả năng cải thiện, giảm bớt các vết thương do bị bỏng.
Với cách làm như sau:

  • Ngay khi bị bỏng, để vùng da tổn thương trong vòi nước mát tới khi cảm giác đau rát được giảm bớt. Tiếp đó để vùng da khô tự nhiên và thực hiện công đoạn bôi lá bỏng.
  • Nghiền nát lá bỏng lấy nước, dùng bông thấm nước lá bỏng và đặt nhẹ nhàng lên vết thương, đảm bảo vùng vết thương được bao phủ kín lớp bông này.
  • Trong khoảng thời gian từ 10 đến 15 phút bạn nên thay băng một lần.

Sống đời không chỉ đạt hiệu quả trong cách trị sẹo bỏng mà tác dụng chữa đau đầu, viêm xoang hay ngứa ngáy rất tốt mà cách thực hiện cũng khá đơn giản và an toàn.

2. Cây nha đam

Cách trị sẹo bỏng bằng nha đam

Cách trị sẹo bỏng bằng nha đam

Tương tự như cách trị sẹo bỏng bằng sống đời, nha đam cũng là một loại cây rất tốt hỗ trợ và xử lý nhanh giảm bớt các triệu chứng vết thương do bỏng gây ra. Với cách làm đơn giản hơn, bạn bôi trực tiếp phần gel nha đam lên vết thương và để tránh sự nhiễm trùng, nhiễm khuẩn bạn sử dụng thêm một mảnh vải bạn quấn quanh đó. Cách làm này giúp bạn làm mát vùng da tổn thương nhanh chóng dịu mát hơn, giảm cảm giác đau rát cho người bệnh và hạn chế nguy cơ phồng rộp để lại sẹo. Nếu chẳng may bị bỏng đừng quên dùng nha đam, bởi đây là một trong những nguyên liệu giúp trị bỏng hiệu quả đấy nhé.

3. Lá mã đề

Cách trị sẹo bỏng bằng lá mã đề

Cách trị sẹo bỏng bằng lá mã đề

Theo dân gian, mã đề không chỉ được biết là thần dược có tác dụng thanh nhiệt, làm mát và giải độc. Nhất là các mẹ thường sử dụng chúng là nguyên liệu tắm cho trẻ sơ sinh. Và đối riêng với y học cổ truyền, mã đề là một trong số những vị thuốc đông y có thể hỗ trợ khá nhiều bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta.
Bên cạnh đó, mã đề còn được đánh giá là một trong những cách trị sẹo bỏng đơn giản, an toàn và hiệu quả cũng không kém gì với cây lá bỏng. Với cách sơ chế và thực hiện tương tự như với lá bỏng. Bộ phận nước do bạn nghiền nhỏ từ mã đề bôi nhẹ và đều xung quanh vết thương. Các chuyên gia nghiên cứu và đánh giá cao về một số thành phần chứa trong mã đề, điển hình là vitamin c, các chất nhày và nhiều thành phần hóa học khác có thể bổ sung thúc đẩy quá trình ăn da non, làm lành vết thương nhanh chóng hơn hạn chế tác động xấu gây hình thành sẹo.

4. Khoai tây

Cách trị sẹo bỏng bằng khoai tây

Cách trị sẹo bỏng bằng khoai tây

Lấy nước khoai tây đã được dập nát bôi lên vết thương sau khi quá trình sơ cứu và xử lý vùng da bị bỏng bằng nước cũng là một trong những cách trị bỏng hiệu quả theo nguyên liệu. Các thành phần tiết ra trong khoai tây giúp chỗ bỏng hạn chế hiện tượng phồng rộp – một trong những dấu hiệu điển hình dẫn đến sẹo.

5. Hoa mười giờ

Cách trị sẹo bỏng bằng hoa mười giờ

Cách trị sẹo bỏng bằng hoa mười giờ

Bạn có thể sử dụng nước ép hoa mười giờ và thấm lên vết bỏng. Cách trị sẹo bỏng bằng hoa mười giờ này giúp vùng da bị tổn thương của bạn nhanh lên da non, hạn chế khả năng phồng rộp.
Tuy nhiên hoa mười giờ chỉ được sử dụng để chữa các trường hợp bỏng nhẹ như: bỏng nước sôi, bỏng lửa.

Trên đây là 5 “ thần dược” thiên nhiên xung quanh mà bạn đều có thể tìm kiếm và sử dụng trong cách trị sẹo bỏng an toàn và hiệu quả. Nhưng đối riêng với các mức độ bỏng nặng với mức độ vết thương bị lan ra sâu và rộng hơn, việc bạn cần làm và cần thiết hơn cả là sơ cứu chúng thật nhanh trong tình huống đó và nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm