Bạn có biết bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì chưa?

Bị bỏng nước sôi thì di chứng đầu tiên để lại đó chính là sẹo. Tuy nhiên, có một cách giúp bạn hạn chế nguy cơ về sẹo nhờ chế độ kiêng khem hợp lý. Vậy khi bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì để không bị sẹo và giúp vết thương mau lành? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các chuyên gia kemtribong.com nhé!

1. Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? – Rau muống

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn rau muống

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn rau muống

Rau muống là một trong thực phẩm nằm trong danh sách mà người bị bỏng nên kiêng. Bởi rau muống có tính mát, giải độc, nhuận tràng, sinh da thịt … nên nguy cơ để lại sẹo rất cao. Đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da tổn tương được lấp đầy một cách nhanh chóng. Chính nguyên nhân này khiến cho vùng da lành sau bị bỏng nước sôi xuất hiện mô sơ cứng và hình thành sẹo lồi.
Vì vậy, khi bị bỏng hãy loại bỏ rau muống ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày, tránh để lại sẹo lồi gây mất thẩm mỹ cho làn da.

2. Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? – Thịt bò

Thịt bò là thực phẩm có chứa nhiều protein, sắt, chất khoáng, vitamin, kcal… cần thiết cho sự phát triển của cơ thể và các hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, với những người bị bỏng thì không nên ăn thịt bò.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi các vết bỏng bắt đầu khép miệng nếu ăn thịt bò sẽ làm tăng sắc tố melanin gây ra tình trạng vết thương sạm màu và để lại sẹo thâm trên da.

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt bò

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt bò

3. Bị bỏng kiêng ăn đồ nếp, thịt gà

Thịt gà, đồ nếp có lẽ là 2 thực phẩm ưa thích của rất nhiều người. Nhưng với những người bị bỏng thì loại thực phẩm này không thực sự an toàn bởi sẽ khiến cho vết thương bị sưng và mưng mủ. Khi đó, quá trìn làm lành vết thương lâu hơn, tăng guy cơ bị viêm nhiễm và để lại sẹo.
Cần tuyệt đối kiêng ăn các thực phẩm được làm từ nếp như: bánh chưng, xôi, bánh giày, bánh khúc…

4. Thịt chó

Thịt chó là một trong những thực phẩm nằm trong danh sách người bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì. Trong thịt chó có chứa nhiều năng lượng và protein nên rất tốt cho cơ thể. Nhưng với người bị bỏng thì tuyệt đối không nên ăn thịt chó.
Theo đông y, đây là loại thực phẩm có tính nóng, không tốt cho những người bị thương, đặc biệt là vết thương hở. Nếu ăn thịt chó trong giai đoạn này sẽ dễ làm có các mô bị cứng sần hơn và để lại sẹo lồi.

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt chó

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt chó

5. Hải sản

Trong thực đơn của người bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì thì không thể bỏ qua hải sản. Bởi loại thực phẩm này có bị tanh gây ngứa cho vết thương và dẫn đến hiện tượng sưng đỏ, đau rát. Điều này sẽ làm tổn thương nặng hơn cho vết bỏng, quá trình phục hồi kéo dài hơn. Nếu không chăm sóc kỹ lưỡng rất dễ bị nhiễm trùng.
Các loại hải sản cần kiêng ăn khi bị bỏng bao gồm: cá biển, mực, sứa, sò huyết, cua, tôm, ghẹ, hàu…

6. Thịt xông khói, đồ ngọt

Bánh kẹo, thịt xông khói có lẽ là thực phẩm ưa thích của rất nhiều người, đặc biệt là trẻ nhỏ. Nhưng theo nhiều nghiên cứu cho thấy, đây là 2 thực phẩm làm hao hụt vitamin E, trong khi đó loại vitamin này cần thiết cho người bị bỏng đế tái tạo làn da.
Vì vậy, dù có thèm ăn đến mấy thì hãy kìm chế, vì chúng không tốt cho quá trình phục hồi vết thương, tái tạo các mô dưới da.

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt xông khói

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt xông khói

7. Trứng

Trứng là thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng đây không phải là thực phẩm tốt cho người bị bỏng, đặc biệt là vết thương bắt đầu lên da non. Bởi trứng sẽ làm cho vết thương bị loang ra, quá trình phục hồi trở nên khó khăn hơn và gây mất thẩm mỹ.
Nếu muốn quá trình phục hồi hồi vết thương sau bỏng được diễn ra nhanh hơn, bạn nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng với chế độ sinh hoạt hợp lý. Sử dụng các loại thuốc điều trị bỏng  nước sôi có chứa thành phần kháng sinh tự nhiên an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là những chia sẻ về kiến thức người bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì, hãy lưu lại để áp dụng cho những trường hợp khi cần nhé!

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm