Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn gì để không bị sẹo lồi

Khi bị bỏng nước sôi ngoài xử lý đúng cách, bạn cần phải quan tâm tới chế độ kiêng khem trong ăn uống để hạn chế để lại sẹo không mong muốn.

Đây là giai đoạn từ ngày thứ 40-60 sau bỏng. Đối với bỏng nhẹ đây là thời kỳ liền sẹo và khỏi bệnh. Đối với bỏng sâu, đây là thời kỳ nhiễm độc, nhiễm khuẩn. Nếu không được điều trị và kiêng khem tốt sẽ dẫn đến sẹo lồi.

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn trứng

Khi vết sẹo đang chuẩn bị lên da non thì đó là khoảng thời gian để liền da, tái tạo da mới. Vùng da non lúc này rất yếu ớt. Lún này gia đình cho trẻ ăn trứng, vết sẹo có thể bị loang và để lại một khoảng trắng ở chỗ bị sẹo, trông mất thẩm mỹ. Vì vậy trong thời gian vết sẹo lên da non, cha mẹ không nên cho trẻ ăn trứng.

Bé bị bỏng nước sôi kiêng ăn hải sản

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn hải sản

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn hải sản

Khi bị bỏng hay bị các vết thương hở ở da thì không nên ăn hải sản, vì hải sản có thể gây ngứa ngáy khó chịu.

Bé bị bỏng nước sôi không nên ăn rau muống

Nếu bị bỏng nước sôi mà dạng nặng vết thương rộng thì việc ăn rau muống càng làm vết sẹo sau khi lành mất thẩm mỹ vì rau muống có vị ngọt nhạt, tính mát, có tác dụng giải độc, sinh thịt da, nhuận tràng, lợi tiểu… Do đó, nếu ăn nhiều rau muống trong trường hợp này, nguy cơ để lại sẹo lồi là rất cao.

Bé bị bỏng nước sôi tuyệt đối không cho ăn đồ nếp, thịt gà

Theo Đông y đây là hai loại thực phẩm có tính nóng nên dễ gây làm cho vết thương sưng và mưng mủ. Những vết mưng mủ đó làm cho da lâu lành, dễ viêm nhiễm và hình thành sẹo xấu trên da. Vì vậy, khi da có vết thương, tốt nhất nên tránh những món ăn được chế biến từ các loại thực phẩm này để giảm sẹo để lại trên da.

Bé bị bỏng nước sôi thịt bò món ăn đại kỵ

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn thịt bò

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn thịt bò

Thịt bò chứa nhiều protein, hữu ích cho cơ thể nhưng khi bị thương thì không nên ăn động vào một tẹo nào. Vì khi da bắt đầu lành lại, vết thương bắt đầu khép miệng bạn cho bé ăn thịt bò vào thì chỗ vết thương thường sẽ đổi màu, bị sậm và để lại sẹo xấu

Chính vì lẽ đó, thịt bò hay những thực phẩm từ bò như giò bò, chả bò… hãy tránh ăn một cách tối đa nếu không muốn có sẹo thâm.

Thịt chó không nên cho bé bị bỏng nước sôi ăn

Thịt chó là một món ăn dân gian phổ biến của người Việt Nam. Thịt chó là một loại thịt chứa nhiều năng lượng và protein nên nếu là người bình thường ăn thịt chó sẽ rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên thịt chó theo đông y là loại thực phẩm có tính nóng và đặc biệt không tốt cho những ai có vết thương hở trên da.

Lúc da đang trong quá trình tái hình thành mà ăn thịt chó sẽ rất dễ hình thành thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn. Do đó để vết thương của bé lành lặn thì tốt nhất nên đưa thịt chó vào danh sách ăn kiêng

Bé bị bỏng nước sôi nên tránh xa thịt xông khói, bánh kẹo

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn thịt xông khói

Bé bị bỏng nước sôi nên kiêng ăn thịt xông khói

Các món bánh kẹo, thịt xông khói bé bị bỏng nên tránh xa vì các món này là lý do gây hao hụt vitamin E và chất khoáng đang cần được tích lũy cho phản ứng tái tạo mô mềm. Đáng tránh hơn nữa là rượu và cà phê, vì không chỉ gây hao hụt vitamin E, chất khoáng như hai món vừa kể mà còn là nguyên nhân dẫn đến rối loạn nước và chất điện giải trong khi chữa bị bỏng đang rất cần nước.

Cách phòng tránh để bé không bị bỏng nước sôi

– Bố trí bếp nấu ăn hợp lý, đặt bếp lò ở chỗ cao ngoài tầm tay với đến của trẻ, có vách ngăn không cho trẻ tới gần.
– Không cho trẻ chơi, nô đùa nơi đang nấu ăn.
Không để dụng cụ đựng nước nóng, đồ vật nóng trong tầm tay với đến của trẻ hoặc trên đường đi lại của trẻ.
– bưng bê xoong, nồi, chảo, ấm nước vừa mới sôi, tránh xa trẻ để không bị va đụng.
– Không để trẻ tự tắm với vòi nước nóng lạnh.
– Phải sử dụng phích nước sôi an toàn, vỏ phích đựng nước sôi được làm bằng nhựa, có nắp xoáy, để trong hộp gỗ.
– Đối với trẻ lớn hàng ngày phải giúp đỡ bố mẹ nấu ăn, cần phải hướng dẫn trẻ thao tác nấu ăn an toàn.

Trên đây là các loại thực phẩm ba mẹ cần đưa vào danh sách kiêng khi chăng may bé bị bỏng nước sôi cho đến khi nào vết bỏng của bé đã khỏi hẳn thì hãy cho bé dùng trở lại.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm