Bị bỏng, bạn phải xử lý như thế nào?

Bận rộn, áp lực từ cuộc sống đôi khi khiến chúng ta không có nhiều thời gian trang bị thêm kiến thức và nhất là cách xử lý những sự cố thường gặp và ai trong chúng ta cũng đều mắc phải trong cuộc sống hàng ngày đó chính là bỏng. Vậy khi bị bỏng, bạn phải xử lý như thế nào? Cách điều trị bỏng ra sao?…

1. Nhanh chóng làm mát vùng da bị bỏng

Nhanh chóng làm mát cho vết thương khi bị bỏng

Nhanh chóng làm mát cho vết thương khi bị bỏng

Việc đầu tiên và bạn cần làm bất kể trong tình huống, nguyên nhân nào khi bị bỏng là nhanh chóng làm mát vết thương. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nước trong khoảng thời gian quá lâu. Thời gian tốt nhất mà bạn đưa vùng da bị bỏng vào nước là 15 cho đến 20 phút. Lúc này tùy vào mức độ bỏng nặng hay nhẹ mà bạn cần đến ngay các trung tâm khám điều trị bỏng chuyên khoa để xử lý, điều trị. Bạn có thể tự mình nhận định về mức độ bị bỏng qua 3 mức độ dưới đây:

  • Bỏng độ 1: Bị bỏng nhẹ nhất, lúc này bạn sẽ cảm thấy đau rát, vùng da đỏ lên.. Sau khi xử lý, sơ cứu nhanh vết thương với nước vùng da bạn sẽ bớt dát và hồi phục nhanh sau vài ngày.
  • Bỏng độ 2: Mức độ bị bỏng trung bình có thể xuất hiện thêm hiện tượng phồng rộp, bạn rơi vào trạng thái đau nhức hơn.
  • Bỏng độ 3: Trái ngược với cảm giác đau nhức, bỏng độ 3 thậm chí bạn không còn cảm thấy đau vì vùng da của bạn chịu tổn thương nặng và rất sâu có thể ảnh hương vào cả bên trong xương.

2. Vệ sinh, làm sạch vùng da bị bỏng

Vệ sinh sạch sẽ và làm sạch vùng da bỏng

Vệ sinh sạch sẽ và làm sạch vùng da bỏng

Đối với mức độ bỏng 1 khá nhẹ và vùng da tổn thương sẽ tự hồi phục sau khi bạn sơ cứu. Nhưng với mức độ bỏng 2 và 3, lúc này da của bạn chịu tổn thương ở một mức độ nhất định nào đó. Việc về sinh và làm sạch vùng da bị bỏng là điều cần thiết tránh hiện tượng nhiễm khuẩn, lâu lành.
Để làm sạch, vệ sinh hàng ngày, có nhiều người nghĩ rằng nhất định phải dùng đến oxy già, cồn hay thuốc đỏ mới có thể tránh vô trùng cho vết thương. Nhưng theo bác sĩ chuyên khoa, để làm sạch, vệ sinh vết bỏng hàng ngày bạn chỉ nên sử dụng nước muối sinh lý với nồng độ 0,9% là có thể sát trùng, sát khuẩn.

3. Một số lưu ý trong quá trình xử lý vết thương khi bị bỏng

Một số lưu ý khi chăm sóc vùng da bỏng

Một số lưu ý khi chăm sóc vùng da bỏng

Một số quan niệm cho rằng, với tính mát và nhất là tinh thể the mát bạc hà có trong kem đánh răng giúp vết thương nhanh chóng giảm bớt sự đau rát và làm mát nhanh hơn. Nhưng thực tế, thống kê đã có rất nhiều trường hợp sử dụng cách này và khiến tình trạng càng nặng, lâu hồi phục để lại sẹo và rất khó chữa. Lí giải cho điều này là vì trong thành phần kem đánh răng ít nhất là có đến thành phần chất tẩy rửa và một lượng kiềm sẽ trực tiếp phản ứng với vùng da do nhiệt gây nên hiện tượng bỏng kiềm.
Ngoài ra, sử dụng nước mắm, giấm cũng là những cách mà bạn không được tự ý xử lý khi bị bỏng
Lời khuyên từ các chuyên gia một số loại cây giúp vết thương mau liền da hơn và không còn để lại sẹo mà bạn có thể tin tưởng dưới đây:

– Cây lá bỏng: Chúng ta không cần phải quá lăn tăn, vì không chỉ theo dân gian mà lá bỏng nghiền nhỏ lấy nước đắp cũng là một trong những cách trị bỏng hiệu quả giúp vết thương mau khô và liền da các bác sĩ khuyến cáo.
– Dầu mù u: Các thành phần trong mù u được tìm ra là một trong số những chất có tác dụng làm lành vết thương và đều có trong các thuốc điều trị vết thương khi bị bỏng.
– Nha đam: Các thành phần gel trong nha đam nếu bạn thường xuyên bôi chúng lên vết bỏng cũng rất tốt trong việc tái tạo các mô da, lớp biểu bì hồi phục tốt hơn.

Do đó nếu xung quanh bạn có sẵn mù u, cây lá bỏng hay nha đam một thần dược luôn được biết đến với tác dụng làm đẹp thì bạn có thể giã nhỏ lấy cốt nước và thoa đều lên vết thương hàng ngày tăng khả năng hổi phục cho da cùng các lớp mô tế bào khỏe mạnh hơn không để lại sẹo.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm