Bị bỏng bô xe máy nên làm gì?

Xe máy, dường như đã trở thành phương tiện phổ biến của người Việt Nam… Và một trong những sự cố, những tình huống mà chúng ta rất dễ mắc phải đó chính là bỏng do bô xe máy. Bởi bô xe máy là bộ phận thoát ra nhiệt rất cao trong khi đó chưa có thiết bị nào bảo vệ bộ phận này bên ngoài. Do đó, vô hình chung chỉ một chút sơ ý nhỏ là chúng ta có thể chạm vào chúng gây bỏng. Ở mức độ nhẹ vết thương có thể lành, nhưng với mức va chạm nặng bỏng gây đau rát và hơn hết là những vết sẹo dài. Vậy bị bỏng bô xe máy nên làm gì?

Bị bỏng bô xe máy nên làm gì đầu tiên?

Hạ nhiệt khi bị bỏng bô xe máy

Hạ nhiệt khi bị bỏng bô xe máy

Chỉ một chút bất cẩn, một chút không để ý là bạn có thể chạm vào bô xe máy ngay bất cứ lúc nào, bất cứ khi nào. Bị bỏng bô xe máy nên làm gì đầu tiên? Đó chính là hành động ngâm chân vào nước, việc bạn cần làm ngay và phải thật nhanh chóng khi gặp phải sự cố này. Tiếp đó, sẵn trong nhà có thuốc xịt bỏng hay không có thì bạn có thể ghé qua quán thuốc mua và sử dụng chúng sau khi làm giảm nhiệt do bô xe máy gây ra. Giả dụ như trong trường hợp nước bẩn, bạn cũng vẫn cần dội lên vết thương, sau đó bạn có thể làm sạch lại chúng bằng nước sạch. Bởi lúc này nước là thần dược kịp thời nhất giúp bạn giảm đáng kể cảm giác đau rát khó chịu.

Bị bỏng bô xe máy nên làm gì tránh để lại sẹo?

Tùy vào mức độ vết thương do bạn chạm phải bô xe máy mà hướng điều trị cũng khác nhau. Với mức độ bỏng nhẹ thông thường, vết thương sẽ liền lại chỉ trong vòng 2 tuần do đo bạn có thể yên tâm chúng sẽ không để lại sẹo. Nhưng với mức độ bỏng nặng hơn, hậu quả có thể để lại là những vết thâm, vết sẹo lồi, sẹo lõm do đó bạn cần cẩn trọng hơn rất nhiều trong việc chữa bỏng bô sau đó. Một số chú ý dưới đây giúp bạn hạn chế, khắc phục tình trạng này:

Bỏng bô xe máy nên làm gì

Bỏng bô xe máy nên làm gì

– Nếu xuất hiện bóng nước, nhất định không được động vào chúng, tránh để tách vỡ. Rất nhiều người cho rằng sẽ làm vỡ bóng nước với suy nghĩ vết bỏng sẽ nhanh khỏi, nhưng không điều này chỉ làm vết thương dễ nhiễm khuẩn và đặc biệt là để lại sẹo thâm cho bạn đó nhé.

– Sử dụng nước muối sinh lý rửa vùng da bị bỏng hàng ngày. Bạn có thể thoa thêm mật ong (rất tốt trong quá trình cung cấp độ ẩm, bổ sung chất chống oxi hóa cho da). Tránh sử dụng nước oxy già hay thuốc đỏ, cồn y tế vì đó là nguyên nhân hình thành sẹo xấu rất nhanh chóng và cực kỳ khó lành. Trong 2,3 ngày đầu bạn nên kết hợp thêm Panthenol có tác dụng chống viêm, giảm đau và làm lành vùng da cho bạn nhanh hơn.

– Khi bạn phải đi ra ngoài và di chuyển, hãy cố gắng sử dụng băng gạc có thoa kem mỡ vaseline tránh việc tiếp xúc trực tiếp quần áo vào vết thương. Lưu ý, băng nhẹ nhàng, tránh chặt tay hay quá kín tạo điều kiện vi khuẩn xâm nhập hay thậm chí gây sừng hóa da non. Nếu có thể bạn hãy cố gắng hạn chế đi lại, vận động giúp vết bỏng mau chóng lành da hơn.

Chăm sóc vết thương sau khi bị bỏng bô

Chăm sóc vết thương sau khi bị bỏng bô

Một số người cho rằng, bỏng bô xe máy là hiện tượng khá nhẹ trên thực tế do đó khá nhiều trường hợp chủ quan. Tuy nhiên bô xe máy là bộ phận phát ra nhiệt rất cao, do đó nếu va chạm mạnh và chưa biết cách xử lý, điều trị cũng như cải thiện chưa đúng cách dẫn đến việc lành vết thương diễn ra lâu hơn. Hay quan niệm chữa bỏng theo một số cách dân gian như sử dụng nước mắm, kem đánh răng hay nghệ tươi bôi lên vết thương để giảm thâm, giảm sẹo cho vùng da. Nhưng ngược lại theo cách làm này khiến mức độ vùng da bị ảnh hưởng nặng nề hơn, điển hình là hiện tượng đen bóng xuất hiện lâu dài, rất khó khắc phục sau đó hay khả năng bị dị ứng từ nghệ rất cao do chính các chuyên gia từ Viện Bỏng nghiên cứu và thống kê.

“Bị bỏng bô xe máy nên làm gì?” Hi vọng với những thông tin giúp bạn có thêm những kiến thức, kinh nghiệm cải thiện vết thương của mình nhanh chóng và an toàn chẳng may với những sự cố đáng tiếc ngày thường gây ra.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm