Bé bị bỏng bô xe máy phải xử trí như thế nào?

bị bỏng pô xe máy là một trong các tai nạn phổ biến thường hay gặp nhất ở trẻ em. Nguyên do người nhà bất cẩn hoặc do trẻ hiếu động. Vết thương bỏng thường không sâu, nhưng thường để lại vết sẹo lâu dài. Xử trí ban đầu, chăm sóc tại nhà không đúng là nguyên nhân gây nên biến chứng nhiễm trùng nặng, lâu lành.

Khi bị bỏng bô xe máy, đa số các bé đều hoảng sợ và không biết phải làm như thế nào. Lúc này đây các bậc cha mẹ lúc này cần phải có những kiến thức sơ cứu và xử lý cần thiết khi các trẻ em bị bỏng, đặc biệt là bỏng bô xe máy.

Các bước sơ cứu khi bé bị bỏng bô xe máy

Bước 1: Làm mát vùng bị tổn thương.


Tương tự như cách sơ cứu bỏng nước sôi, ngay sau khi tai nạn xảy ra, bạn phải mau chóng làm mát vùng da bị bỏng của bé bằng cách để vết bỏng dưới vòi nước (hoặc dội nhiều nước sạch lên vết bỏng), trong vòng 5-10 phút. Trong trường hợp khẩn cấp nếu đang ở ngoài đường không có nước tại chỗ thì bạn có thể mua nước đóng chai dội lên vết bỏng để giảm nhiệt tại vùng tổn thương.

Bước 2: Sát trùng vết bỏng.


Sau khi về nhà, bạn dùng nước muối sinh lý NaCl 0,9% rửa sạch vết bỏng. Tuyệt đối không được dùng oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế để rửa vì các dung dịch này có thể làm chết mô hạt ở da, để lại sẹo cho bé.

Bước 3: Làm dịu vết bỏng.


Nếu có sẵn, bạn có thể bôi phủ lên vết bỏng bằng thuốc mỡ đặc trị để làm dịu và giúp vết bỏng mau lành. Loại nào có thể dùng được thì bạn tham khảo ở các hiệu thuốc gần nhà, có nhiều loại cho bạn lựa chọn.

Bước 4: Băng kín vị trí tổn thương


Tiếp theo, bạn nên băng vết bỏng của bé lại bằng gạc sạch. Thoa thuốc bôi Vaseline vào bông băng trước khi băng sẽ giúp bé đỡ đau hơn.

Bước 5: Chăm sóc vết bỏng.
Thay băng sau 24 giờ và sau đó mỗi 2–3 ngày. Rửa vết thương bằng nước muối, bôi thuốc mỡ đặc trị phủ kín vết bỏng và băng lại bằng gạc sạch.

Những lưu ý khi bé bị bỏng bô xe máy

– Một số cách chữa trị bỏng bô xe máy theo dân gian truyền miệng như bôi nước mắm, nghệ tươi hay bôi kem đánh răng lên vết thương là những cách chữa trị bỏng bô sai lầm, gây nguy hiểm đến sức khỏe của trẻ, cha mẹ lưu ý không rửa vết bỏng bằng nước mắm hoặc kem đánh răng nhé.

  • Nước mắm ngấm sâu vào thịt sẽ làm thịt thối rửa, bốc mùi hôi thối, dẫn đến hoại tử. Khi đến bệnh viện điều trị sẽ phải thực hiện phẫu thuật cấy ghép da, thậm chí nặng hơn là cắt luôn cả phần tay hoặc chân bị hoại tử.
  • Cha mẹ cũng không nên bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để “hết thâm”, vì nếu bôi quá liều sẽ khiến bé bị dị ứng. Trường hợp nếu bôi nghệ khi vết bỏng chưa lên da non thì sẽ làm vết thương bị sẹo đen bóng lâu dài rất khó khắc phục.

– Tuyệt đối không được dùng kim chọc thủng bong bóng nước vì cơ chế của các bong bóng nước là để bảo vệ vùng da bị tổn thương do đó không được chọc vỡ làm vết thương bị nhiễm trùng và lâu lành hơn, tốt nhất nên để bọng nước vỡ một cách tự nhiên

– Khi bé bị bỏng bô xe máy thì tốt nhất cha mẹ không nên tự điều trị bằng các thuốc tự có hay bằng các kinh nghiệm dân gian như đổ nước mắm, bôi kem đánh răng,… vào vết bỏng mà cha mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có được những chỉ dẫn cụ thể trong việc làm lành và chăm sóc vết thương cho bé đúng cách nhất.

bị bỏng bô xe máy sẽ rất đau và quấy khóc và không biết cách tự chăm sóc vết thương cho mình. Do đó ba mẹ ngoài áp dụng các cách trên cần ân cần, dỗ dành yêu thương bé để bé quên đi đau đớn. Đặc biệt cha mẹ luôn theo sát bé tránh trường hợp bé tự gỡ băng hoặc làm rơi băng gạt vết thương gây nhiễm trùng nặng. Hy vọng bài viết cung cấp cho cha mẹ những kiến thức hữu ích trong việc xử lý kịp thời và chữa trị trẻ bị bỏng bô xe máy hiệu quả.

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm