Bị bỏng bôi gì có nên bôi kem đánh răng khi bị bỏng không ?

Bị bỏng bôi gì có nên bôi kem đánh răng không ? Là điều nhiều người quan tâm, bởi kem đánh răng được truyền miệng là có tác dụng trị bỏng.

Bị bỏng bôi gì có nên bôi kem đánh răng không ?

Làm mát vùng da bị bỏng bằng cách cho vào vòi nước và bôi kem đánh răng là cách chữa bỏng được nhiều người tin tưởng. Để lí giải về việc bôi kem đánh răng vào vết bỏng, Các chuyên gia y tế cho rằng: “Vì tính the của kem đánh răng khiến khi bôi lên da có tính mát, do đó nhiều người lầm tưởng bôi kem đánh răng có thể làm dịu vết bỏng nhanh chóng. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác”.

bị bỏng bôi gì

Theo các chuyên gia, việc dùng kem đánh răng cũng giống như các phương pháp chữa bỏng dân gian khác. Ngược lại trong trường hợp bỏng nặng, sử dụng phương pháp này chính là nguyên nhân khiến tình trạng bỏng trở nên nặng thêm.

Trong kem đánh răng có chứa kiềm, khi tiếp xúc với vết thương do bỏng có thể dẫn đến tình trạng bỏng kiềm, nhiễm trùng, làm vùng da bị bỏng trở nên đau đớn và tăng mức độ bỏng cũng như kéo dài thời gian điều trị lâu hơn.

Bôi kem đánh răng vào vết bỏng khi nào?

Trong trường hợp bỏng nhẹ, có thể sử dụng kem đánh răng để trung hòa axit lên vết thương theo quy trình như sau:

  • Xả vết bỏng dưới vòi nước mát để làm dịu vết thương.
  • Tiếp tục ngâm vết thương vào nước sôi để nguội để làm loãng axit trong vết thương.
  • Thoa nhẹ kem đánh răng lên vết thương cho đến khi xuất hiện bọt do axit phản ứng với chất kiềm.
  • Rửa sạch lại vòi nước và băng vùng da bị bỏng bằng gạc y tế để tránh chà xát và nhiễm khuẩn cho vết thương.

Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên mọi người chỉ nên dùng kem đánh răng để điều trị bỏng khi biết chắc chắn tình trạng bệnh của mình. Cách xử lý bỏng hiệu quả nhất vẫn là làm mát vết thương rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thầy thuốc tư vấn cách điều trị bệnh hiệu quả.

Bị bỏng bôi gì và những sai lầm khi trị bỏng

Dùng mỡ trăn hoặc dầu cá

Mỡ trăn và dầu cá là phương pháp được nhiều người giới thiệu như thần dược trị bỏng. Thực chất mỡ trăn và dầu cá đều có tác dụng trị bỏng, tuy nhiên việc điều trị cần thực hiện đúng theo quy trình của bác sĩ chứ không thể tùy tiện điều trị tại nhà.

Bôi mỡ trăn khi bị bỏng được chỉ định dùng trong những trường hợp bị bỏng sâu vào tuần thứ 3 sau thời điểm bị bỏng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

bị bỏng bôi gì

Dùng mỡ trăn và dầu cá để sơ cứu là hoàn toàn sai cách. Ngoài ra chất lượng mỡ trăn trên thị trường cũng là điều mà người tiêu dùng cần lưu tâm khi các lọ mỡ trăn hiện nay đa số đều không có bao bì nguồn gốc rõ ràng, việc sử dụng phải mỡ trăng không tiệt trùng sẽ khiến vết bỏng bị nhiễm trùng nhanh chóng.

Với dầu cá, khi bôi lên vết bỏng, mùi tanh của dầu cá là chất xúc tác khiến ruồi muỗi tìm đến vùng da bị tổn thương gây nhiễm khuẩn nhanh chóng.

Bôi lòng đỏ trứng gà

Ngoài bôi kem đánh răng vào vết bỏng, lòng đỏ trứng gà là một biện pháp chữa bỏng sai lầm khác. Đến nay chưa có một nghiên cứu nào công bố về tác dụng của lòng đỏ trứng trong việc chữa bỏng. Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chính là môi trường để vi khuẩn phát triển khiến vết bỏng dễ bị nhiễm trùng và mức độ bỏng càng nặng thêm.

Ngoài ra còn một số biện pháp sơ cứu bỏng sai lầm khác như dùng nước mắm, củ chuối củ ráy, nước tiểu, tương…bôi lên vết thương. Đây là các phương pháp nguy hiểm, phản khoa học mà bạn cần tránh cũng như tuyên truyền cho người thân về tác hại của những phương pháp truyền miệng sai lầm này.

bị bỏng bôi gì

Trên đây chúng tôi đã lí giải cho câu hỏi “Bị bỏng bôi gì có nên bôi kem đánh răng không ?” và một số những sai lầm khi trị bỏng khác mà mọi người cần chú ý để có thể chữa trị bỏng an toàn và hiệu quả nhất.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm