Bị bỏng bôi thuốc gì ? Loại thuốc phù hợp khi bị bỏng

Bị bỏng bôi thuốc gì ? Để không có sẹo và nhanh khỏi tránh gây đau đớn và mất thẩm mỹ. Muốn như vậy chúng ta phải chọn loại thuốc phù hợp

Một số cách xử lý nhanh khi bị bỏng

Trước khi bôi thuốc bạn nhớ sơ cứu trước cho vết bỏng nhé !

  • Đưa vết bỏng dưới vòi nước để làm mát vết thương
  • Làm mát vết bỏng bằng cách đưa vết bỏng dưới vòi nước mát từ 5-15p.
  • Không được bôi các dung dịch cồn, thuốc kháng sinh, dầu mỡ lên vết bỏng ngay.
  • Bùng băng gạc sạch để băng vết thương lại, tránh hiện tượng nhiễm khuẩn.
  • Cởi bỏ toàn bộ quần áo nếu bị cháy, hoặc ngấm nước nóng, dầu ăn, hóa chất.
  • Nếu bị bỏng điện cần dùng những vật cách điện như: cây khô, cao su để kéo nạn nhân ra. Sau đó chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa.

bị bỏng bôi thuốc gì

BỊ bỏng bôi gì ? Không để lại sẹo và tránh đau đớn

Thuốc sát trùng

Trước tiên bạn phải sát trùng vết bỏng để tránh bị nhiễm trùng. Nếu bị nhiễm trùng vết thương sẽ rất lâu khỏi và gây đau đớn.

Thuốc sát trùng ngoài da rất cần thiết với người bị bỏng để tránh nhiễm trùng. Các dung dịch sát trùng được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng bao gồm: oxy già, Cetrimide, Chlorhexidine, Povidone-iodine.

Thuốc giảm đau

Nếu đối tượng bị bỏng là trẻ nhỏ, không chịu được đau đớn thì nên sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau có nhiều loại nên có thể sử dụng cho cả vết bỏng nhẹ và vết bỏng nặng.

Thuốc giảm đau có thể dùng để điều trị bỏng nhẹ. Một số loại thuốc giảm đau phổ biến như: paracetamol, thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) diclophenac, ibuprofen…

Trường hợp bỏng nặng có thể dùng các loại thuốc giảm đau opioid như: codein, tramadol…

Thuốc kháng sinh

Để vết thương nhanh lành và không để lại sẹo thì bạn nên bôi thuốc kháng sinh. Dưới đây là những loại thuốc kháng sinh điều trị bỏng tùy vào từng vị trí tác dụng:

Tác dụng tại chỗ: Các loại thuốc kháng sinh dùng để bôi trực tiếp lên vùng da bị thương tổn do bỏng dưới dạng kem, thuốc mỡ. Các loại thuốc kháng sinh tác dụng tại chỗ là những thuốc có chứa các thành phần neomycin, sulfadiazine bạc và polymycin.

Tác dụng toàn thân: Kháng sinh tác dụng toàn thân được đưa vào cơ thể dưới hình thức uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Các nhóm thuốc điều trị bỏng chính bao gồm: nhóm beta – lactamin, nhóm aminoglycosid, và nhóm quinolon.

Khi dùng thuốc trị bỏng cần lưu ý những gì

Điều trị bỏng bằng thuốc có thể gây nên những kích ứng ngoài ý muốn. Không riêng gì bỏng mà điều trị bệnh nào cũng vậy. Với các thuốc điều trị bỏng thường hay xảy ra một số kích ứng như: Ngứa ngáy, phồng rộp…
Khi sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bỏng với các vết thương nặng, bạn nên cần đến lời khuyên các bác sĩ chuyên khoa, tránh việc lạm dụng thuốc gây rối loạn các cơ quan cơ thể.

bị bỏng bôi thuốc gì
Trong quá trình điều trị bỏng, bạn cần nên bổ sung nước đều đặn cho cơ thể bởi bị bỏng cơ thể chúng ta đã bị mất đi một lượng nước nhất định.

Bị bỏng bôi thuốc gì có lẽ không thể thiếu đến các loại thuốc mỡ có tác dụng làm mát cho vết thương nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, điều bạn vẫn cần xử lý đầu tiên vẫn luôn là đưa nhanh vùng da bị bỏng tiếp xúc với nước. Với những thông tin trên hi vọng bạn có thể tự mình đưa ra liệu pháp cũng như những lưu ý căn bản để không còn luống cuống khi xử lý sự cố.

Bị bỏng bôi thuốc gì ? Từ thiên nhiên

Ngoài các loại thuốc ‘Tây’ trên bạn cũng có thể dùng các loại thuốc cây nhà lá vườn sau:

Khoai tây

Khoai tây là nguyên liệu có tác dụng tuyệt vời trong việc làm dịu các vết bỏng, giảm phồng rộp.
Cách dùng: Làm mát vết bỏng bằng nước lạnh, cắt một lát khoai tây và chà nhẹ lên vết bỏng để nhựa khoai tây thấm đều lên vết bỏng.
Và còn rất nhiều các nguyên liệu tự nhiên khác có tác dụng điều trị bỏng rất hiệu quả như: lòng trắng trứng gà, nha đam, lá bỏng, giấm, trà túi lọc, hành tây… Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần làm sạch vết thương tránh hiện tượng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

Mật ong

Mật ong là biết đến là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng tuyệt vời trong điều trị ho. Bên cạnh đó, mật ong còn được sử dụng để điều trị các vết bỏng nhẹ, ngăn không cho vết thương bị nhiễm trùng và lan rộng.
Cách làm: Làm mát vết bỏng bằng nước lạnh, dùng băng gạc thấm mật ong và đắp lên vết bỏng. Thực hiện 2-4 lần/ngày.

Trên đây là những cách bạn có thể áp dụng ngay tại nhà, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi bị bỏng !

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm