Bị bỏng cấp độ 3 rất dễ bị biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời

Bỏng cấp độ 3 là mức cao nhất trong các mức độ của bỏng. Bỏng cấp độ 3 gây ra tổn thương lan rộng đến các lớp da bên trong, ảnh hưởng đến mạch máu, xương và các dây thần kinh. Nếu không được điều trị kịp thời, bỏng cấp độ 3 có thể gây tử vong.

Bỏng cấp độ 3 nguy hiểm như thế nào?

 

Bị bỏng cấp độ 3

Bị bỏng cấp độ 3

 

Bỏng cấp độ 3 là nghiêm trọng nhất và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Bỏng cấp độ 3 xảy ra khi phơi nhiễm kéo dài với vận thể nóng gây tổn thương qua ba lớp da, đôi khi gây hại lớp cơ, lớp mỡ, và xương. Tổn thương bỏng nhìn như da thuộc và có biểu hiện trắng hoặc đen. Cảm giác đau có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ tổn thương dây thần kinh ở lớp da (các thụ thể đau). Các tổn thương bỏng này có thể nhìn như “ướt” do tổn thương vỡ tế bào và rò rỉ protein. Khi chẳng may bị bỏng cấp độ ba bạn cần đi khám bác sĩ và điều trị càng sớm càng tốt

Bỏng cấp độ ba dễ gây biến chứng không được cấp cứu kịp thời

Nhiễm trùng huyết

Khi vi khuẩn nhiễm vào máu và dễ dàng “thông hành” khắp cơ thể sẽ gây ra nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết tiến triển rất nhanh, nếu không phát hiện kịp thời sẽ ra các bệnh lý như: suy tạng, gây sốc và có thể dẫn đến tử vong.

Khối lượng máu thấp.

Bỏng có thể làm hỏng các mạch máu và gây ra mất nước. Điều này có thể dẫn đến khối lượng máu thấp. Máu và nước mất nặng ngăn cản tim bơm đủ máu cho cơ thể.

Sẹo

Sẹo nặng nề do bỏng

Sẹo nặng nề do bỏng

Sẹo là biến chứng của bỏng ở tất cả các mức độ. Các vết sẹo lồi, u sùi…có thể tồn tại vĩnh viễn trên da. Sẹo tuy không gây đau đớn nhưng ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, khiến người bệnh mất tự tin trong cuộc sống.

Hạ nhiệt độ cơ thể nguy hiểm.

Da giúp kiểm soát nhiệt độ của cơ thể, do đó khi một phần lớn da bị tổn thương, sẽ khiến cơ thể bị mất nhiệt. Điều này làm tăng nguy cơ bị giảm thân nhiệt, khi cơ thể mất nhiệt nhanh hơn nó có thể sản xuất, nhiệt độ cơ thể thấp gây nguy hiểm.

Bệnh xương khớp

Các mô sẹo biến chứng của bỏng khiến vùng da đó co cứng, khó cử động. Bỏng nặng gây khó khăn trong hoạt động của xương khớp, có thể khiến khớp lệch khỏi vị trí vĩnh viễn.

Rối loạn hô hấp.

Hít phải không khí nóng hoặc khói có thể tổn thương đường hô hấp và gây ra khó thở. Hít phải khói gây tổn thương phổi và có thể gây suy hô hấp.

Điều trị bỏng cấp độ 3

Khi bị bỏng cấp độ 3, bệnh nhân thậm chí không cảm thấy đau đớn vì vết thương ảnh hưởng đến cả các dây thần kinh. Vùng da bị bỏng có thể đổi màu thành trắng, cháy xém, nâu sẫm hoặc sần sùi.

 

 

Bỏng cấp độ 3 nên được cấp cứu kịp thời

Bỏng cấp độ 3 nên được cấp cứu kịp thời

 

Với trường hợp bị bỏng ở cấp độ 3, không được tự ý điều trị bỏng mà phải nhanh chóng đưa người bệnh đi cấp cứu. Các bác sĩ cũng khuyến cáo, bệnh nhân bỏng không nên điều trị bằng các thuốc y học dân tộc, kinh nghiệm dân gian chưa có cơ sở khoa học như bôi kem đánh răng, nước mắm, hay dùng lòng trắng trứng gà. Những cách chữa trị này có thể gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, biến chứng khôn lường. Lưu ý bỏng cấp độ 3 là trường hợp nặng nên trong quá trình di chuyển đến bệnh viện cần đảm bảo các yếu tố sau

Vết thương để cao hơn tim.
Không để quần áo, trang sức dính vào vết bỏng.
Bảo đảm duy trì hô hấp.

Thời gian lành khi bị bỏng cấp độ 3 phụ thuộc vào tình trạng bỏng, thể trạng bệnh nhân và quá trình điều trị, không thể đưa ra một con số xác định.

Bỏng cấp độ 3 để lại di chứng khá nặng nề, cho nên để hạn chế thấp nhất các biến chứng về sau cần có sự can thịp kiệp thời của y học. Công tác điều trị bỏng, nhất là bỏng sâu diện rộng rất khó khăn, tốn kém, đòi hỏi phải điều trị toàn diện, tích cực, điều trị toàn thân kết hợp điều trị tại chỗ, chú trọng dự phòng và điều trị di chứng bỏng, phục hồi chức năng và tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh. Quan trọng hơn hết bỏng chỉ xảy ra trong chốc lát nhưng những biến chứng này có thể theo cơ thể cả đời. Nâng cao kiến thức – kỹ năng về bỏng là cách không chỉ để bảo vệ mình mà cả những người xung quanh.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm