Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng để chữa vết thương?

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không và bôi kem đánh răng vào vết bỏng có tác dụng gì là thắc mắc của nhiều người khi bị bỏng.

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không là điều nhiều người quan tâm, bởi kem đánh răng được truyền miệng là một trong những “thần dược” trị bỏng nhanh chóng. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại!

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, kem đánh răng cũng như các phương pháp chữa bỏng dân gian khác chỉ có tác dụng với các trường hợp bỏng nhẹ ở bề mặt da. Ngược lại trong trường hợp bỏng nặng, sử dụng phương pháp này chính là nguyên nhân khiến tình trạng bỏng trở nên nặng thêm.

Trong kem đánh răng có chứa kiềm, khi tiếp xúc với vết thương do bỏng có thể dẫn đến tình trạng bỏng kiềm, nhiễm trùng, làm vùng da bị bỏng trở nên đau đớn và tăng mức độ bỏng cũng như kéo dài thời gian điều trị lâu hơn.

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không

 

Trong trường hợp bỏng nhẹ, có thể sử dụng kem đánh răng để trung hòa axit lên vết thương bằng cách:

Xả vết bỏng dưới vòi nước mát để làm dịu vết thương.

Tiếp tục ngâm vết thương vào nước sôi để nguội để làm loãng axit trong vết thương.

Thoa nhẹ kem đánh răng lên vết thương cho đến khi xuất hiện bọt do axit phản ứng với chất kiềm.

Rửa sạch lại vòi nước và băng vùng da bị bỏng bằng gạc y tế để tránh chà xát và nhiễm khuẩn cho vết thương.

Tuy nhiên, các bác sĩ đưa ra lời khuyên mọi người chỉ nên dùng kem đánh răng để điều trị bỏng khi biết chắc chắn tình trạng bệnh của mình. Cách xử lý bỏng hiệu quả nhất vẫn là làm mát vết thương rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thầy thuốc tư vấn cách điều trị bệnh hiệu quả.

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng mỡ trăn và dầu cá?

Ngoài bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không thì mỡ trăn và dầu cá cũng khiến nhiều người băn khoăn. Nhiều người coi mỡ trăn và dầu cá như một loại thần dược để trị bỏng nhưng thực chất mỡ trăn và dầu cá đều có tác dụng trị bỏng, tuy nhiên việc điều trị cần thực hiện đúng theo quy trình của bác sĩ chứ không thể tùy tiện điều trị tại nhà.

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng, mỡ trăn không?

Bôi mỡ trăn khi bị bỏng được chỉ định dùng trong những trường hợp bị bỏng sâu vào tuần thứ 3 sau thời điểm bị bỏng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Dùng mỡ trăn và dầu cá để sơ cứu là hoàn toàn sai cách. Ngoài ra chất lượng mỡ trăn trên thị trường cũng là điều mà người tiêu dùng cần lưu tâm khi các lọ mỡ trăn hiện nay đa số đều không có bao bì nguồn gốc rõ ràng, việc sử dụng phải mỡ trăng không tiệt trùng sẽ khiến vết bỏng bị nhiễm trùng nhanh chóng.

Với dầu cá, khi bôi lên vết bỏng, mùi tanh của dầu cá là chất xúc tác khiến ruồi muỗi tìm đến vùng da bị tổn thương gây nhiễm khuẩn nhanh chóng.

Trên đây là những giải thích cho câu hỏi “Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?” mà mọi người cần lưu tâm để xử lý tai nạn do bỏng một cách đúng cách và hiệu quả nhất!

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm