Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

“Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?” – một câu hỏi chúng tôi nhận được khá nhiều trong thời gian gần đây. Bởi đây là một trong những cách chữa bỏng truyền miệng dân gian để làm mát vết thương và hạn chế nguyên nhân dẫn đến sẹo. Vậy cách làm này có đúng và an toàn? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời khoa học.

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?

Dù bỏng ở mức độ nặng hay nhẹ thì ngâm, dội vùng da tổn thương bằng nước sạch là lời khuyên tốt nhất mà các chuyên gia khuyên bạn nên làm. Hãy cố gắng ngâm vết thương trong nước mát chừng 15 phút, cách làm này không chỉ giúp bạn giảm cảm giác đau rát hơn và ngăn ngừa vết bỏng không sâu thêm. Tiếp đó, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ mà bạn có thêm nhưng bước điều trị bỏng khác nhau. Trong trường hợp mức độ nhẹ, nông vết bỏng sẽ tự liền lại tùy vào cơ địa của bạn. Nhưng với những vết bỏng ở mức độ nặng hơn, sâu hơn tương ứng là mức độ 2 và mức độ 3 thì có khá nhiều cách mà không ít người đã áp dụng. Chẳng hạn như việc bôi kem đánh răng, với suy nghĩ khá chủ quan rằng kem đánh răng có tính mát sẽ làm dịu vết bỏng này một cách nhanh chóng. Theo cách làm này chưa có một lời khuyên nào từ các bác sĩ chuyên khoa trong việc điều trị bỏng. Ngược lại, bị bỏng bôi kem đánh răng khiến vết thương nặng hơn và thậm chí gây nên nhiều biến chứng nghiệm trọng khác.
Theo nghiên cứu từ các bác sĩ chuyên khoa “bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?”. Đó là cách làm hoàn toàn sai và chưa có căn cứ. Bởi lúc này da của bạn đang có sự tổn thương nhất là trong trường hợp bạn bị bỏng do nhiệt độ, bỏng do nước sôi hay dầu ăn. Lúc này lượng kiềm và thành phần tẩy rửa trong kem đánh răng có điều kiện tác dụng ngược lại với nhiệt độ cao hậu quả gây ra vết bỏng sâu và nặng hơn. Thậm chí cách làm này khiến bạn đau hơn và thời gian khiến vùng da tổn thương lành lại lâu hơn.

Những trường hợp bỏng nào nên bôi kem đánh răng

Theo các chuyên gia, “bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?” đó sẽ là trường hợp nguyên nhân bị bỏng nhẹ do axit. Bởi trong tình huống này, để làm dịu bớt những tác động của axit lên vết thương, nồng độ kiềm trong kem đánh răng mới có tác dụng trung hòa, làm giảm bớt một phần axit gây ra bỏng. Chỉ thực sự trường hợp này bạn mới nên bôi kem đánh răng, nhưng sau đó bạn cần làm sạch chúng với nước sạch. Trong trường hợp này bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bôi kem đánh răng cho trường hợp bỏng nào?

Bôi kem đánh răng cho trường hợp bỏng nào?

  • Trước tiên, để giảm nồng độ axit tránh vết thương lan rộng ra, bạn cần ngâm, đưa vùng da bị thương nhanh chóng vào chậu nước sạch.
  • Trong trường hợp vết bỏng có bỏng nước, tuyệt đối không tự ý chọc làm vỡ bóng nước. Điều này sẽ tạo thêm cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, gây nên tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho da.
  • Tiếp đó, thoa nhẹ nhàng và đều tay kem đánh răng cho tới khi có hiện tương bọt xuất hiện. Rửa sạch với nước sạch, tùy theo mức độ nặng bạn nên đến cơ sơ y tế để có cách điều trị nhanh chóng nhất.
  • Dùng gạc y tế băng vết thương lại tránh tình trạng chà xát gây thêm nhiễm khuẩn cho vết thương.

Nhưng, điều trị bỏng bằng kem đánh răng không phải là cách làm điều trị bỏng tốt nhất, với kem đánh răng bạn chỉ nên sử dụng chúng trong trường hợp bạn hiểu rõ nhất về tình trạng bỏng của mình. Bởi nguyên tắc hiệu quả nhất luôn là hạ nhiệt, làm mát vết thương rồi tiếp đó theo mức độ nặng nhẹ mà bạn có thể đến trực tiếp khám tại các cơ sở chữa bệnh uy tín. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp sử dụng kem đánh răng điều trị bỏng gây nên hiệu quả rất đáng tiếc, khiến vấn đề điều trị trở nên khó khăn hơn.

Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã có câu trả lời hợp lý cho câu hỏi “bị bỏng có nên bôi kem đánh răng không?” và mọi người có thêm những lưu tâm để xử lý tình huống đúng và an toàn nhất.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm