Bị bỏng kiêng ăn gì và bôi thuốc gì ? để mau lành vết bỏng

Bị bỏng kiêng ăn gì và bôi thuốc gì ? Chúng tôi đã biết còn bạn biết chưa. Đây là những kiến thức cần thiết trong cuộc sống, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trước tiên hãy tìm hiểu nên bôi gì khi bị bỏng

Bị bỏng bôi thuốc gì

Khi mà bị bỏng thì đầu tiên bạn cần cố gắng thật bình tĩnh và làm nguội vết thương.

Để làm nguội vết thương thì nên rửa trực tiếp vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong khoảng thời gian từ 15-20 phút cho đến khi bạn cảm thấy vết bỏng đỡ đau. Nước lạnh là tốt nhất chứ không phải là nước đá.

Việc mà bạn dùng nước lạnh chảy vào chỗ vết bỏng để giúp cho vết bỏng không lan rộng.

Trong vòng một ngày thì bạn nên rửa vết bỏng bằng muối sinh lí để vệ sinh vết bỏng được sạch sẽ, lau khô và dùng băng gạc hay băng.

Khi bị bỏng nên bôi lá nha đam

bị bỏng kiêng ăn gì

Với tính mát của mình thì lá nha đam sẽ làm cho vết thương của bạn dễ chịu và mát hơn. Bạn có thể bôi trực tiếp dịch trắng chảy ra của lá nha đam, chú ý đừng để lá nha đam chảy nhựa màu vàng và đừng bôi chất dịch màu vàng đó vào da. Nếu không có lá nha đam tươi thì bạn nên ra hiệu thuốc để hỏi mua lại  kem chứa tinh chất nha đam và bôi vào vết bỏng nước sôi của bạn.

Bôi thuốc kháng sinh

Để đảm bảo an toàn cho vết bỏng thì bạn nên bôi thuốc kháng sinh để tránh nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng. Bạn nên đi mua các loại thuốc dạng kem có chứa thành phần kháng sinh hoặc dạng bột để rắc lên vết thương để đảm bảo an toàn cho vết bỏng.

Bôi kem trị bỏng CumarGold Kare

Kem CumarGold Kare làm dịu nhanh vết bỏng, giảm đau, chống viêm, ngăn chặn quá trình hoại tử và phồng rộp, giúp tái tạo làn da, thúc đẩy quá trình hồi phục, giúp mờ hết sẹo thâm sau bỏng.

Bị bỏng kiêng ăn gì?

Khi bị bỏng kiêng ăn gì , bên cạnh việc xử lý vết bỏng như trên thì cũng cần phải kiêng cữ trong chế độ ăn uống của mình, để vết bỏng mau lành và không để lại sẹo. Sau đây là những món cần tránh xa khi bị bỏng

Rau muống

Nếu bị vết thương sâu thì nên ăn rau muống để nhanh liền da, nhưng với vết thương ngoài da như vết bỏng thì việc ăn rau muống trong trường hợp này nguy cơ để lại sẹo lồi là rất cao.

bị bỏng kiêng ăn gì

Đồ nếp, thịt gà

Bị bỏng cũng kiêng ăn đồ nếp hay thịt gà, vì gạo nếp có tính nóng, dẻo, dễ gây mưng mủ cho vết thương, còn thịt gà khiến cho vết thương lâu lành.

Trứng

Nếu ăn trứng, vết sẹo có thể bị loang và để lại một khoảng trắng ở chỗ bị sẹo. Vì vậy trong thời gian vết sẹo lên da non, bạn cần kiêng ăn trứng.

Hải sản

Khi bị bỏng hay các vết thương khác trên da cũng nên kiêng ăn hải sản, vì hải sản có thể gây ngứa ngáy khó chịu

Thịt bò

Thịt bò chứa nhiều protein, rất tốt cho cơ thể nhưng khi bị thương thì không nên ăn thịt bò cũng như những thực phẩm từ bò như giò bò, chả bò,… vì khi da bắt đầu lành lại, vết thương bắt đầu khép miệng mà sử dụng thịt bò thì chỗ bị thương thường hay sậm màu, dễ tạo thành sẹo thâm.

bị bỏng kiêng ăn gì

Thịt chó

Thịt chó là một loại thịt chứa nhiều năng lượng và protein, tuy nhiên thịt chó có tính nóng và đặc biệt không tốt cho những ai có vết thương hở trên da. Khi da đang trong quá trình tái hình thành mà ăn thịt chó sẽ rất dễ hình thành thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn.

Bị bỏng tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, những ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của bạn nếu xử lý vết bỏng không đúng cách. Bài viết giúp các bạn giải đáp thắc mắc bị bỏng kiêng ăn gì để vết bỏng mau lành, không để lại sẹo cũng như cần bôi thuốc cho vết bỏng trong trường hợp này. Hy vọng bài viết cung cấp cho các bạn những kiến thức hữu ích trong việc xử lý kịp thời và chữa trị vết bỏng hiệu quả.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm