Bị bỏng kiêng ăn gì?

Bỏng không chỉ gây ra những cảm giác đau rát trên da mà còn để lại những vết sẹo thâm, sẹo lồi nếu không điều trị đúng cách và thực hiện chế kiêng khem hợp lý. Vậy bị bỏng kiêng ăn gì?

Bị bỏng kiêng ăn gì để hạn chế sẹo?

Bị bỏng là một trong những sự cố, tình huống mà ai trong chúng ta cũng có thể dễ dàng mắc phải trong sinh hoạt hàng ngày. Bên cạnh việc điều trị, xử lý vết thương làm sao để làm giảm cảm giác đau rát, khó chịu do bỏng gây ra một cách nhanh chóng nhất. Và đặc biệt không còn nỗi lo lắng, ám ảnh về những vết sẹo theo chúng ta mãi mãi, thì trong chính chế độ ăn uống hàng ngày của chúng ta cũng góp một vai trò khá quan trọng. Bởi rau xanh hay một số loại trái cây thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh hơn thì với sự xuất hiện của những thực phẩm khác còn khiến vết sẹo không chỉ to hơn mà thậm chí còn lồi hơn. Dưới đây là một số thực phẩm không nên ăn khi bị bỏng.

1. Thịt bò

Thịt bò

Thịt bò – Thực phẩm không nên ăn khi bị bỏng

Bị bỏng kiêng ăn gì? Chắc chắn không thể không nhắc đến các món ăn chế biến từ thịt bò. Ăn thịt bò trong lúc vết thương do bị bỏng gây ra sẽ dẫn đến tình trạng sẹo thâm. Vì trong thành phần của thịt bò cung cấp cho cơ thể lượng protein khá nhiều, do đó nếu ăn thịt bò khiến vùng da của vết thương chuyển sang màu sậm và hình thành nên sẹo thâm.

2. Thịt chó

Là một trong những nhóm thực phẩm cung cấp lượng protein duy trì các hoạt động của cơ thể, nhưng với tính nóng mà thịt chó gây nên những ảnh hưởng không nhỏ cho những vết thương hở nhất là vết thưởng do bị bỏng gây nên. Là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến nguy cơ hình thành những vết sẹo lồi.

3. Thịt gà

Thịt gà một món ăn ưa thích của rất nhiều người, cung cấp rát nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, trong quá trình vết thương đang lành thì việc hạn chế món ăn này rất cần thiết. Bởi tính phong trong thịt gà gây nên cảm giác khó chịu, ngứa ngáy khiến vết thương lâu liền hơn và đặc biệt khiến sẹo lồi và loang dễ hình thành, xuất hiện.

4. Trứng

Nếu thịt bò gây nên sẹo thâm, thịt chó khiến vết sẹo lồi hơn thì trứng là một trong những thực phẩm nếu bị bỏng bạn nên kiêng ăn. Bởi trứng sẽ khiến vết thương do bỏng sau khi lành sẽ hình thành sự khác biệt màu da loang lổ, không đều nhau rất kém thẩm mỹ cho da bạn.

Không nên ăn trứng khi bị bỏng

Không nên ăn trứng khi bị bỏng

5. Đồ nếp

Tiếp theo trong danh sách những món ăn “bị bỏng kiêng ăn gì?”. Đó là những món ăn chế biến từ đồ nếp. Tính nóng trong các món ăn từ đồ nếp sẽ dễ dàng khiến vết thương mưng mủ, thậm chí phỏng rộp, lan rộng ra nhiều hơn và rất dễ gây viêm nhiễm. Là nguyên nhân cơ bản dẫn đến sẹo lồi. Do đó, trong thời gian vết thương hồi phục, những món ăn từ đồ nếp không bao giờ được có trong thực đơn ăn uống hàng ngày của bạn nhé.

6. Hải sản

“Bị bỏng kiêng ăn gì?” Câu trả lời tiếp theo chắc chắn là hải sản và cả những thực phẩm tanh. Không chỉ khi bị bỏng mà cả với những vết thương hở khác thì hải sản là một trong số những món ăn mà bạn rất cần tránh. Ngứa ngáy và thậm chí có khá nhiều bạn lại bị dị ứng khi ăn hải sản. Tiếp đó, hải sản còn khiến tình trạng sẹo lồi trở nên dễ dàng hơn. Tuy là món ăn ngon, bổ dưỡng cho cơ thể nhưng nó sẽ không hề tốt nếu bạn vẫn cố ý ăn chúng nếu đang có vết thương hở nhé.

Hải sản

Không nên ăn hải sản khi bị bỏng

7. Rau muống

Là một trong những loại rau xanh quen thuộc, là món ăn được khá nhiều người yêu thích. Nhưng trong quá trình giúp vết thương mau lành thì nói không với rau muống là cần thiết hơn cả. Nghiên cứu chỉ ra rằng, rau muống là thực phẩm khiến các lớp mô xơ cứng xuất hiện nhiều hơn và gây nên sẹo lồi. Do đó, tránh hậu quả của những vết sẹo lồi do bỏng gây ra, bạn nhớ bỏ qua rau muống trong thực đơn ăn uống của mình nhé.

Bị bỏng, tuy không quá ảnh hưởng đến tính mạng của chúng ta, nhưng nếu như không có biện pháp cải thiện, điều trị kịp thời đó sẽ là hậu quả, là nguyên nhân hình thành nên những vết sẹo dài, sẹo loang làm mất đi tâm lý tự tin cho chúng ta và rất khó chữa. Hi vọng với những thông tin được đúc kết từ cha ông, các chuyên gia sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về những thực phẩm bị bỏng kiêng ăn gì giảm phần nào hiện tượng sẹo lồi do bỏng gây nên.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm