Bị bỏng kiêng ăn gì, chăm sóc vết thương ra sao?

Khi bị bỏng bạn không chỉ chú ý cách xử lí vết thương mà còn để ý bị bỏng kiêng ăn gì hằng ngày để hạn chế hình thành sẹo gây mất mất thẩm mỹ

Xác định vết thương trước khi bị bỏng kiêng ăn gì

Cần biết được vết thương đang ở độ mấy trước khi biết bị bỏng kiêng ăn gì. Bỏng được chia làm 3 độ:

bị bỏng kiêng ăn gì không để lại sẹo xấu

– Độ 1: Vùng da đỏ và đau rát, tương tự như da bị phơi nắng lâu trên bãi biển. Khi lành không để lại di chứng trên da.

– Độ 2: Bệnh nhân đau rất nhiều, sau đó xuất hiện những nốt phỏng như bong bóng nước lúc trời mưa, bên trong mọng nước. Nếu điều trị đúng cách, không bị nhiễm trùng và không để tổn thương lan sâu hơn, bỏng loại này khi khỏi sẽ không để lại sẹo.

– Độ 3: Thương tổn ngấm gần hết chiều dày của da hoặc qua lớp da lan đến lớp cơ, thậm chí tới xương. Bỏng độ 3 bao giờ cũng để lại sẹo.

Bỏng do nhiệt, dù là nguyên nhân gì, cũng cần được xử trí tức thì:

– Xả nước máy vào vết bỏng trong 20-30 phút, nhằm mục đích giảm đau, nguyên nhân gây choáng cho bệnh nhân. Mặt khác, độ lạnh của nước cũng hạn chế tối đa mức lan toả thương tổn do nhiệt ngấm, ngăn không cho thương tổn lan dần từ nông tới sâu hay sang các vùng lân cận. Nước còn làm sạch, giảm nhiễm trùng tại vết bỏng.

– Che kín vùng bỏng bằng một miếng vải vô trùng, gạc vô trùng bán sẵn hoặc những tấm vải sạch mỏng. Nếu có điều kiện thì cho bệnh nhân uống nhiều nước, thuốc an thần và kháng sinh, sau đó chuyển nhanh tới một cơ sở y tế, khoa ngoại của bệnh viện.

Bị bỏng kiêng ăn gì không để lại sẹo xấu

1.Thịt gà, đồ nếp

bị bỏng kiêng ăn gì không để lại sẹo xấu

Thịt gà, đồ nếp là 2 loại thực phẩm cần “kiêng kỵ” không thể bỏ qua. Thịt gà, đồ nếp là những loại thực phẩm có đặc tính nóng nên có thể khiến vết thương dễ bị mưng mủ, lâu lành dễ để lại sẹo. Chính vì bạn cần tránh xa 2 thực phẩm này trong suốt thời gian điều trị.

  1. Trứng

Trứng là câu trả lời cho câu hỏi bị bỏng kiêng ăn gì không để lại sẹo vì có thể khiến các vết thương lâu lành hình thành khoảng trắng gây ra vết sẹo loang lổ, không đều màu. Do vậy, khi bị bỏng do bất cứ nguyên nhân nào, bạn tuyệt đối hạn chế loại thực phẩm này trong thời gian đầu để phòng ngừa sẹo lồi, sẹo lõm nhé.

  1. Thịt bò

Thịt bò là loại thực phẩm rất hấp dẫn nhưng không nên sử dụng khi bị bỏng vì trong thời điểm vết bỏng bắt đầu khép miệng sẽ khiến chỗ bị thương tăng sinh sắc tốmelanin gây hiện tượng sậm màu và tạo thành sẹo thâm. Do đó, thịt bò và những thực phẩm làm từ bỏ như chả bò, giò bò… bạn không nên sử dụng khi bị bỏng.

4. Rau muống

Ăn rau muống có nguy cơ bị sẹo rất cao do có đặc tính kích thích tăng sinh các sợi collagen để vùng da bị tổn thương được làm đầy nhanh chóng khiến vùng da lành sau tổn thương xuất hiện nhiều lớp mô xơ cứng hình thành sẹo lồi, sẹo lõm. Qua đây hẳn các bạn đã biết được bị bỏng kiêng ăn gì không để lại sẹo xấu. Chúc các bạn thành công!

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm