Bị bỏng nên bôi gì để hạn chế thương tổn

Khá nhiều người không biết bị bỏng nên bôi gì là an toàn nhất cho vết thương dẫn đến nhiều sai lầm trong điều trị

Bị bỏng nên bôi gì ngay lập tức

Hiện nay tại các nhà thuốc GPP có rất nhiều loại thuốc điều trị bỏng tùy theo từng mức độ. Tuy nhiên, người bệnh bỏng và người thân cần lưu ý tùy vào mức độ bỏng của mình mà lựa chọn những loại thuốc điều trị bỏng da như sau:

Thuốc giảm đau

Bị bỏng nên bôi gì tốt nhất

Thuốc giảm đau là loại thuốc điều trị bỏng nhẹ có thể dùng trong trường hợp các thương tổn do bỏng không quá nghiêm trọng. Một số loại thuốc giảm đau phổ biến như: paracetamol, thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) diclophenac, ibuprofen. Với trường hợp bỏng nặng có thể dùng các loại thuốc giảm đau opioid như: codein, tramadol…

Thuốc sát trùng ngoài da

Thuốc sát trùng ngoài da rất cần thiết với người bị bỏng để tránh nhiễm trùng. Các dung dịch sát trùng được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng bao gồm: oxy già, cetrimide, chlor hexidine, povidone-iodine.

Thuốc kháng sinh

Bị bỏng nên bôi gì để ngăn ngừa các biến chứng và mau lành vết thương hiệu quả nhất là nỗi băn khoăn của người bệnh. Dưới đây là những loại thuốc kháng sinh điều trị bỏng tùy vào từng vị trí tác dụng:

Tác dụng toàn thân: Kháng sinh tác dụng toàn thân được đưa vào cơ thể dưới hình thức uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Các nhóm thuốc điều trị bỏng chính bao gồm: nhóm beta – lactamin, nhóm aminoglycosid, và nhóm quinolon.

Tác dụng tại chỗ: Các loại thuốc kháng sinh dùng để bôi trực tiếp lên vùng da bị thương tổn do bỏng dưới dạng kem, thuốc mỡ. Các loại thuốc kháng sinh tác dụng tại chỗ là những thuốc có chứa các thành phần neomycin, sulfadiazine bạc và polymycin.

Lưu ý để biết bị bỏng nên bôi gì

Thuốc điều trị bỏng có thể gây ra một số tác dụng phụ khác nhau, dựa vào sự thích ứng của cơ thể mà tác dụng phụ đó dừng ở mức độ nhẹ (dị ứng da, tiêu chảy, buồn nôn) hoặc thậm chí ở mức độ nghiêm trọng

Không nên sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài, dù là điều trị bệnh gì đi nữa. Chỉ sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bởi việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây rối loạn cân bằng tạp khuẩn tại đường ruột, nấm candida ở ruột, da, miệng…

Nên sử dụng một số dung dịch tiêm truyền tĩnh mạch có tác dụng bù muối cho cơ thể như lactat ringer để ngăn chặn các biến chứng do bỏng có thể xảy ra.

Trong trường hợp bỏng nặng (bỏng độ 3), trước khi tiến hành phẫu thuật ghép da, bệnh nhân cần được tiêm phòng ngừa uốn ván.

Bị bỏng nên bôi gì tốt nhất

Ngoài việc sử dụng thuốc kháng sinh, nếu bạn chưa lựa chọn được bị bỏng nên bôi gì tốt nhất bạn có thể tham khảo một số loại thuốc điều trị bỏng dạng kem trị bỏng có nguồn gốc tự nhiên …để điều trị bỏng hiệu quả, an toàn, lành tính.

Bị bỏng nên bôi gì tốt nhất chỉ thực sự phát huy được hiệu quả khi bệnh nhân được sơ cứu kịp thời và thực hiện việc điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó bệnh nhân bỏng và người thân cần hết sức chú trọng việc điều trị để ngăn ngừa các biến chứng của bỏng, cũng như nguy cơ để lại sẹo ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sau này.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm