Bị bỏng nên bôi thuốc gì để không bị sẹo

Hằng năm có hàng triệu ca bỏng tại Việt Nam, nạn nhân đủ mọi lứa tuổi và thành phần. Bị bỏng rất dễ điều trị nếu điều trị đúng cách, tuy nhiên rất nhiều người do dùng các loại thuốc dân gian không an toàn, lại mất vệ sinh nên nhiều ca bỏng chuyển biến nặng dẫn đến viêm nhiễm nghiêm trọng, đặc biệt là để lại sẹo rất mất thẩm mỹ. Vậy bị bỏng bôi thuốc gì để không bị sẹo?

Bị bỏng bôi thuốc gì?

Bị bỏng bôi thuốc gì

Bị bỏng bôi thuốc gì

Hiện nay tại các nhà thuốc GPP có bán rất nhiều loại thuốc điều trị bỏng từ nhẹ đến nặng. Việc điều trị bỏng được cho là thành công nhất khi giảm đau tức thời và hạn chế thấp nhất nguy cơ để lại sẹo ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này. Người bệnh bỏng và người nhà cần lưu ý tùy vào mức độ bỏng của mình mà lựa chọn những loại thuốc điều trị bỏng da như sau:

1. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau chỉ nên sử dụng trong trường hợp các thương tổn do bỏng không quá trầm trọng. Một số loại thuốc giảm đau phổ biến như: paracetamol, thuốc kháng viêm non-steroid (NSAID) diclophenac, ibuprofen.
Với trường hợp bỏng nghiêm trọng có thể dùng các loại thuốc giảm đau opioid như: codein, tramadol…liều cao để giảm đau và viêm tức thì

2. Thuốc sát trùng ngoài da

Thuốc sát trùng là thuốc không thể thiếu khi bị bỏng

Thuốc sát trùng là thuốc không thể thiếu khi bị bỏng

Bị bỏng bôi thuốc gì thì đa số nạn nhân đều trả lời là thuốc sát trùng ngoài da. Đây là loại dung dịch cần thiết với người bị bỏng để tránh nhiễm trùng. Các dung dịch sát trùng được bác sĩ chuyên khoa khuyên dùng bao gồm: oxy già, cetrimide, chlor hexidine, povidone-iodine.

3. Thuốc kháng sinh

Bôi thuốc gì bị bỏng để ngăn ngừa các biến chứng và mau lành vết thương hiệu quả nhất là nỗi lo âu của người bệnh. Dưới đây là những loại thuốc kháng sinh điều trị bỏng tùy vào từng vị trí tác dụng:

Tác dụng toàn thân: Kháng sinh tác dụng toàn thân được đưa vào cơ thể dưới hình thức uống hoặc tiêm truyền tĩnh mạch. Các nhóm thuốc điều trị bỏng chính bao gồm: nhóm beta – lactamin, nhóm aminoglycosid, và nhóm quinolon.

Tác dụng tại chỗ: Các loại thuốc kháng sinh dùng để bôi trực tiếp lên vùng da bị thương tổn do bỏng dưới dạng kem, thuốc mỡ. Các loại thuốc kháng sinh tác dụng tại chỗ là những thuốc có chứa các thành phần neomycin, sulfadiazine bạc và polymycin.

Bị bỏng thuốc gì? Tuyệt đối không tự ý bôi thuốc tự chế hay nghệ lên vết thương hở

Bạn không nên tự ý bôi nghệ tươi hay các loại kem có nghệ lên vết bỏng để da không bị sẹo, bởi theo thống kê của Viện Bỏng quốc gia, số người dị ứng với nghệ tươi khá cao, hơn nữa có một tỷ lệ không ít người sau khi bôi nghệ gặp tình trạng da bị đen bóng lâu dài ở vết sẹo rất khó khắc phục.

Việc điều trị bỏng bằng kinh nghiệm dân gian rất nguy hiểm. Khi bôi kem đánh răng, dầu ăn, mỡ trăn lên vết bỏng chỉ làm cho vết bỏng đỡ rát thôi, nhưng thực tế lại không có tác dụng hạ nhiệt cho vết bỏng.

Đối với các chất khác như nước mắm, dấm, lòng đỏ trứng khi bôi vào vết bỏng sẽ không đảm bảo được vô trùng, không có tác dụng kháng khuẩn, vết bỏng có khả năng bị nhiễm trùng rất cao. Khi đó, việc điều trị sẽ càng phức tạp và nguy hiểm hơn, thậm chí bệnh nhi có thể tử vong do sốc.

Bị bỏng tuyệt đối không tự ý bôi các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bị bỏng tuyệt đối không tự ý bôi các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Bị bỏng bôi thuốc gì và loại thuốc chữa bỏng tốt nhất chỉ thực sự phát huy được hiệu quả khi bệnh nhân được sơ cứu kịp thời và thực hiện việc điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ. Do đó người thân nên đưa bệnh nhân bị bỏng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được sơ cứu và có hướng điều trị kịp thời.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm