Bị bỏng nên làm gì trong từng giai đoạn

Bị bỏng nên làm gì để hạn chế những tổn thương là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có thêm thông tin nhé

Người bị bỏng nên làm gì trong từng giai đoạn bỏng

Người bị bỏng nên làm gì trong từng giai đoạn bỏng để giảm thiểu được những tổn thương nhất định?. Trước hết lượng nước cần hàng ngày 2500-3000 ml. Người bỏng ở mặt cần gấp 4 lần người bình thường. Có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đậu xanh.

bị bỏng nên làm gì để mau khỏi

Giai đoạn bị choáng: bổ sung nhiều loại vitamin, như uống trà loãng, nước cơm, nước đậu xanh, nước dưa hấu, sữa, sữa chua, kem que…

Giai đoạn viêm nhiễm: Tiếp tục cho ăn các thức ăn nhiều vitamin và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần prôtêin để bổ sung lượng đã mất, bảo đảm da tái sinh và tỷ lệ sống của da cấy. Có thể ăn cháo gạo, mì sợi, gan, trứng, sữa, sôcôla và các loại rau quả tươi. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

Giai đoạn phục hồi: Bổ sung các thức ăn có nhiều prôtêin chất lượng cao, nhiều nhiệt lượng, vitamin, giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.

Trả lời cho câu hỏi bị bỏng nên làm gì, nạn nhân nhanh chóng đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước lạnh và sạch. Động thái này nhằm mục đích: Giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng. Nếu không, có thể dội nước mát sạch lên đó vài lần. Ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt tích tụ ở vết bỏng vẫn tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Đây là biện pháp quan trọng số một giúp giảm thiểu mức độ tổn thương.

Bị bỏng nên làm gì để giảm tổn thương

Người bị bỏng nên làm gì để hạn chế tối đa thương tổn, việc đầu tiên đó là bảo vệ vết thương để tránh nhiễm trùng thêm bằng cách: Dùng gạc sạch hoặc vải mỏng băng nhẹ nhàng che phủ vết bỏng, tránh băng quá chặt làm tổn thương tại vết bỏng nặng thêm.

bị bỏng nên làm gì để tránh thương tổn

– Động viên, trấn an nếu trẻ đau nhiều thì dùng thuốc giảm đau (paracetamol).

– Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo ngay khiến da vùng bỏng dễ bị lột mà nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần tách khỏi vết bỏng tránh việc áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

– Nhẹ nhàng tháo bỏ các tư trang cá nhân, vòng lắc hoặc đồng hồ, giày dép… trước khi vết bỏng bị sưng nề.

– Nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế để xử trí và đánh giá tổn thương của bỏng.

Các bệnh khác nhau, ăn uống khác nhau. Bỏng nặng có thể gây dính màng ruột, thậm chí xuất huyết, viêm loét nên ăn mềm, ăn đặc, lúc cần nên nhịn ăn. Chức năng gan không tốt, nên chọn thức ăn nhiều prôtêin, vitamin C, B1, B2 và E. Giai đoạn bị tổn thương nên ăn các thức ăn giải nhiệt, lợi tiểu, giải độc, như nước dưa hấu, nước lê, nước đậu xanh, nước actisô và các loại hoa quả tươi. Ngoài chức năng thận kém nên tăng lượng đường, thức ăn giàu vitamin, không có muối, hạn chế thích đáng prôtêin. Người bỏng khoang miệng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng hỗn hợp như đường, sữa, đậu nành, thịt bò, gan, trứng gà, cà rốt, dầu muối…

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm