Bị bỏng nên làm gì?

Bị bỏng nên làm gì là câu hỏi của rất nhiều người thắc mắc hiện nay. Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa bỏng sẽ chia sẻ cho bạn một số kiến thức xử lý bị bỏng hiệu quả.

Bỏng là một trong những tai nạn rất dễ gặp phải. Khi phát hiện có người bị bỏng hoặc bản thân bị bỏng, bạn cần đánh giá mức độ tổn thương và tìm ra phương pháp điều trị bỏng kịp thời

Bị bỏng cần sơ cứu cho vết thương

Với các trường hợp bị bỏng hãy nhanh chóng sơ cứu cho vết thương để làm giảm mức độ tổn thương. Trước tiên, bạn hãy xem xét mức độ bỏng để áp dụng các phương pháp sơ cứu hợp lý:

Sơ cứu cho vết bỏng

Bị bỏng cần sơ cứu cho vết thương

  • Bỏng mức độ 1:

Sơ cứu bằng cách: Để vùng da bỏng dưới vòi nước đang chảy hoặc dùng khăn ướt để đắp lên vết thương. Che vết bỏng lại bằng băng gạc vô trùng hoặc khăn vải sạch. Sau đó, đợi cho vết bỏng giảm bớt nhiệt và bôi thuốc mỡ kháng sinh thực vật giúp giảm đau rát, phồng rộp.

  • Bỏng mức độ 2:

Đây mức độ bỏng ảnh hưởng đến lớp thứ hai của làn da. Ở mức độ này, nhiều người không biết bị bỏng nên làm gì? Các chuyên gia khuyên bạn nên xử lý bỏng cấp độ 2 bằng cách ngâm vùng da tổn thương vào nước mát 10-15 phút. Tuyệt đối không được chườm đá lạnh vì sẽ khiến cho vùng da tổn thương nặng hơn. Sau đó dùng vải sạch hoặc băng gạc vô trùng để băng lại vết thương, tránh bụi bẩn làm nhiễm trùng.

  • Bỏng mức độ 3:

Bỏng cấp độ 3 gây tổn thương đến các lớp phía dưới da và lan sâu hơn. Với các trường hợp này bạn nên đưa nạn nhân đế bệnh viện để được chữa trị kịp thời. Hạn chế để quần áo cọ sát vào vết thương và không được bôi bất cứ một loại thuốc gì lên vết thương.

Bị bỏng nên làm gì để hạn chế sự tổn thương

Khi bị bỏng hãy làm những điều sau đây để hạn chế sự tổn thương:

  • Gỡ tất cả các vật liệu gây cháy ra khỏi người nạn nhân. Nếu bị dính vào da hãy cùng kéo cắt bỏ, không được cởi vì có thể làm nạn nhân bị đau rát nhiều hơn.
  • Tháo tất cả các đồ dùng, trang sức trên người làm siết chặt cơ thể. Như vậy, sẽ giúp nạn nhân giảm tình trạng sưng phù.
  • Đưa nạn nhân ra xa nguồn lửa, nước sôi, dầu mỡ hoặc các nguồn gây bỏng khác.

Với mức độ bỏng nhẹ không cần tới bác sĩ, bạn có thể áp dụng các cách sau để vết thương giảm bớt đau và nhanh lành.

Khử trùng cho vết bỏng

Để giúp vết thương bị bỏng nhanh lành, bạn phải khử trùng cho vùng da bị tổn thương sạch sẽ càng sớm càng tốt. Nên rửa vết bỏng với nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý Nacl. Ngoài ra, luôn giữ cho bề mặt vết bỏng được khô ráo và băng kín vết thương bằng băng gạc sạch, vải mềm mỗi khi đi ra ngoài tránh nhiễm trùng.

Dùng sữa tươi nguyên chất

Dùng sữa tươi để làm dịu vết bỏng

Dùng sữa tươi để làm dịu vết bỏng

Dùng sữa tươi nguyên chất là một trong những cách nhanh nhất để làm dịu vùng da bị bỏng rát. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại sữa đều dùng để điều trị bỏng. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những loại sữa có nhiều chất béo vì hàm lượng chất béo trong sữa giúp làm dịu vết bỏng một cách nhanh chóng.

Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để trị bỏng

Pha hỗn hợp một phần nước chanh với 1 thìa nhỏ dầu dừa trộn đều và bôi trực tiếp trên các vết thương bị bỏng. Cơn đau có thể thuyên giảm trong vài giờ với hỗn hợp an toàn này.

Bổ sung dinh dưỡng

Ngoài những biện pháp trên, bạn có thể thúc đẩy quá trình tái tạo mô làm lành vết bỏng bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng như: vitamin A, vitamin C, kẽm,… và đặc biệt là cung cấp lượng nước càn thiết cho cơ thể. Nếu thiếu nước, vết bỏng có xu hướng bị khô, thời gian để vết thương lành kéo dài hơn.

Bôi thuốc mỡ

Bôi thuốc mỡ khi bị bỏng

Bôi thuốc mỡ khi bị bỏng

Thoa  thuốc mỡ kháng sinh Neosporin mỗi ngày 2-3 lần sẽ thúc đẩy vết thương nhanh lành, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn. Sau đó hãy che phủ, buộc kín khu vực bị bỏng với một chiếc băng gạc sạch để hạn chế bụi bẩn bám vào.

Với những thắc mắc của bạn đọc cho câu hỏi bị bỏng nên làm gì mà chúng tôi chia sẻ sẽ cung cấp cho bạn đọc kiến thức bổ ích trong cuộc sống.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm