Bé bị bỏng nguyên nhân do đâu?

Nhận biết được nguyên nhân làm cho bé bị bỏng sẽ giúp cha mẹ phòng tránh được các nguy cơ gây bỏng cho trẻ, giảm thiểu tình trạng trẻ em bị thương tổn và chịu các biến chứng nguy hiểm về sau không chỉ về sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến bề ngoài do bỏng.

Những nguyên nhân làm bé bị bỏng

1. Bỏng do nhiệt
Là nguyên nhân thường gặp nhất, chiếm gần 90% các ca bỏng trẻ em. Loại bỏng này chia thành hai dạng chính là bỏng do nhiệt khô và bỏng do nhiệt ướt.

Bỏng do nhiệt ướt: đây là nguyên nhân hàng đầu thường gây bỏng ở trẻ em, chiếm trên 50% các ca bỏng ở trẻ em. Các nguồn nhiệt ướt gây bỏng bao gồm nước nóng, hơi nước, dầu mỡ nóng, …

Theo các bác sĩ tại Viện bỏng quốc gia và bệnh viện Xanh-pôn, nguyên nhân bé bị bỏng nhiệt thường gặp nhất là trẻ hay thò bàn tay vào nồi canh, bát cháo nóng, hoặc chạy vấp vào nồi canh nóng, ấm nước nóng đổ vào người gây bỏng.

 

Bé bị bỏng do tò mò

 

Trẻ em thường hiếu động và tò mò, không lường trước được mức độ nguy hiểm của những nguồn nhiệt gây bỏng. Thêm vào đó, đây là những nguồn nhiệt chính ở mọi gia đình. Vì vậy, có thể nói nguyên nhân này “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nhưng vẫn thường xuyên làm các bé bị bỏng.

Bỏng do nhiệt khô: các nguồn này gồm lửa, tia lửa điện hay các vật liệu như kim loại, thủy tinh nóng là nguyên nhân thứ hai gây bỏng. Ngoài lý do người lớn chủ quan thì cũng có nguyên nhân do sự bắt chước gây nên.

2. Bỏng do điện
Bỏng do điện hết sức nguy hiểm. Trong các gia đình không có sự bố trí nguồn điện hợp lý, bỏng do điện có thể xảy ra và gây tử vong tại chỗ cho trẻ.

Bỏng do điện xuất phát từ nguồn điện truyền vào người nạn nhân, đặc biệt điện vẫn tồn tại trong cơ thể ngay cả khi nguồn điện được tháo ra, do đó người tiếp xúc với bệnh nhân bỏng do điện cũng có thể bị điện giật gây ra hậu quả khôn lường.

Ngoài nguyên nhân gây bỏng từ các ổ điện, dòng điện hở, dây diện…sét đánh, cột điện cao thế cũng là các yếu tố có thể gây ra bỏng do nhiệt mà cha mẹ cần lưu tâm để bảo vệ trẻ.

 

Bé bị bỏng do bắt chước

3. Bỏng hóa chất.
Bỏng hóa chất được chia thành 2 nhóm: bỏng axit và bỏng bazơ.

Bỏng axit thường gặp ở dung dịch H2SO4, HNO3, HCl, FCl… Khi da bị axit tác động sẽ bị hút nước tế bào, hóa hợp protein thành protein axit.

Bỏng Bazơ: Nguyên nhân gây bỏng bazơ thường gặp nhất là do bỏng vôi tôi tại các vùng quê. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Khi người bị bị bỏng hóa chất, cần lập tức đưa đến trung tâm y tế để được khám và thực hiện trị liệu kịp thời dưới sự điều trị của bác sĩ.

4. Bỏng do bức xạ
Đây là nguyên nhân gây bỏng hiếm gặp nhất trong cuộc sống, thông thường bỏng do bức xạ thường chỉ xảy ra do quá trình xạ trị ung thư hoặc x-quang. Các bức xạ gây bỏng chính bao gồm tia laze, tia hồng ngoại, rơn gen.

Cách phòng tránh không để bé bị bỏng

 

Cách phòng tránh tốt nhất là không để bé tiếp xúc với nguồn gây bỏng

 

  • Trong gia đình cần bố trí nơi chốn thích hợp để các đồ điện, chất dễ sinh ra lửa, chất cháy, nước sôi ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ em.
  • Không để trẻ tự ý vặn vòi nước nóng lạnh. Kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ.
  • Để phòng ngừa các nguyên nhân làm bé bị bỏng từ các nguồn sinh nhiệt trong nhà, cha mẹ nên lắp các thiết bị điện an toàn, ổ cắm có nắp đậy, hệ thống tự ngắt điện khi có sự cố về điện xảy ra.
  • Nghiêm cấm trẻ phá phách đồ điện, chạm vào phích cắm, ổ điện, dây điện, cột điện…
  • Bố trí vị trí bếp nấu hợp lý, các gia đình có bếp lò phải có vách ngăn, tránh không cho trẻ tới gần khi nấu ăn.
  • Đồ ăn khi mới nấu xong cần để xe tầm với của trẻ em.

Các nguyên nhân làm bé bị bỏng sẽ không còn đáng lo lắng nếu cha mẹ biết cách giáo dục trẻ nhận thức các nguy cơ bị bỏng cũng như sắp xếp các vật dụng trong gia đình đúng cách để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của trẻ.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm