Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì để mau liền sẹo

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì để mau liền sẹo? Một câu hỏi là nỗi niềm chung không của riêng ai khi chẳng may bị bỏng. Bởi, không riêng gì khi bị bỏng mà với bất kỳ vết thương hở đều có thể dễ dàng hình thành sẹo thậm chí là sẹo rất khó chữa. Nhất là trong chế độ ăn uống hàng ngày, việc kiêng khem các loại thực phẩm lại vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn liệt kê những thực phẩm đó để quá trình điều trị bỏng nước sôi tại nhà hồi phục nhanh nhất.

1. Rau muống

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn rau muống

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn rau muống

Theo kinh nghiệm dân gian, thực phẩm đứng đầu trong sách bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì chính là rau muống. Điều này mới chỉ là đúc kết từ kinh nghiệm dân dân và chưa được các chuyên gia lý giải cụ thể vấn đề. Các cụ ngày xưa cho rằng, rau muống là nguyên nhân gây sẹo lồi với các vết thương hở. Và tất nhiên, bị bỏng nước sôi là một dạng đó nên việc kiêng rau muống để tránh sẹo lồi là điều rất dễ hiểu. Tuy là món ăn tốt có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể nhưng bạn cũng nên kiêng rau muống một thời gian để vùng da bị bỏng lành trở lại.

2. Thịt gà

Thịt gà là món ăn cung cấp cho cơ thể khá nhiều dinh dưỡng cần thiết. Nhưng đối với vết thương hở do bị bỏng nước sôi, để mau liền sẹo bạn nên thay thế các món ăn từ thịt gà bằng một số loại thịt khác như thịt lợn. Ăn thịt gà rất dễ gây nên kích ứng da, biểu hiện là trạng thái ngứa ngáy khó chịu. Điều này ảnh hưởng không nhỏ với vết thương trong giai đoạn hình thành da non. Lớp da non, các tế bào chưa đủ năng lượng lại chịu tác động không nhỏ do bạn ngứa ngáy làm vết thương khó hồi phục hơn. Do đó, nếu người thân của bạn bị hay ai đó hỏi bạn bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì mau liền sẹo đừng quên nhắc họ hạn chế ăn thịt gà nhé.

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt gà

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn thịt gà

3. Hải sản

Để tránh hiện tượng sẹo lồi sau khi vết thương hở hồi phục, hải sản cũng là một trong những món ăn bạn nên kiêng. Hay bất cứ một loại vết thương hở nào đó thì bạn cũng nên hạn chế món ăn từ các loại hải sản. Giống như thịt gà, hải sản khiến vùng da bị bỏng gây nên cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, vết thương chậm liền và rất dễ để lại sẹo.

4. Trứng

Rau muống, thịt gà hay hải sản là các món ăn làm chậm quá trình hồi phục da và nhất là gây nên sẹo lồi thì trứng gà cũng là thực phẩm bạn cần tránh để có một vùng da mới đều màu hơn. Nhắc đến trứng, không chỉ người bị bỏng nước sôi cần kiêng mà các bệnh về thận, tiểu đường hay người đang sốt cũng được khuyến cáo là cần hạn chế.

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn trứng

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn trứng

5. Thịt chó

Là món ăn chúng ta thường thấy trong các bữa nhậu và có chứa hàm lượng đạm rất cao. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị vết thương, hạn chế sẹo và giúp vùng da bị bỏng nước sôi mau liền thì bạn cần kiêng khem chúng. Ăn thịt chó khiến tác động các sợi collagen sinh ra rất nhanh và khó có thể kiểm soát làm vết thương hở nghiêm trọng hơn- là yếu tố tác động đến sự tạo thành của sẹo. Bên cạnh đó, theo kinh nghiêm dân gian ta để lại khi vết thương hở đang liền lại mà ăn thịt chó sẽ để lại lớp da mới có màu sậm hơn và chúng ta hay gọi đó là sẹo thâm.

6. Trà và cafe

Bỏng nước sôi kiêng trà và cafe

Bỏng nước sôi kiêng trà và cafe

Cho dù bạn là một tín đồ của đồ uống chứa cafein thì khi bạn bị bỏng cũng nên tránh những đồ uống này. Chúng khiến cơ thể mất nước dẫn đến các vết thương do bỏng sẽ thiếu nước cho quá trình phục hồi và tái tạo da. Một cốc cafe buổi sáng có thể tốt cho sức khỏe nhưng khi đã bị bỏng hãy bỏ thói quen đó cho đến khi vết thương lành hẳn .
Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì để mau liền sẹo. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp do cơ địa của bạn hay với các vết bỏng sâu và nặng mà bạn vẫn có thể bị sẹo bạn có thể tham khảo thêm một số công nghệ chữa sẹo tiên tiến hiện nay.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm