Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì?

“Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì?” là một trong số những câu hỏi chung của rất nhiều người nếu chẳng may bị bỏng do nước sôi. Bởi, một trong những nỗi ám ảnh của không ít người đó là sau khi vết thương hồi phục lại xuất hiện các loại sẹo như sẹo lồi, sẹo lõm và cả những vết thâm, loang trông rất mất thẩm mỹ. Để không còn lo lắng về những nỗi bận tâm trên hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

1.Rau muống

Kiêng rau muống khi bị bỏng

Kiêng rau muống khi bị bỏng

Quan niệm cha ông ta cho rằng, trong quá trình hồi phục vết thương nhất là các vết thương hở để mau liền da thì rau muống là một trong những thực phẩm người bệnh cần kiêng tránh hình thành sẹo lồi. Tuy chưa được các chuyên gia phân tích và nghiên cứu, nhưng để tránh khỏi lo lắng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” tốt nhất đối với các vùng da bị tổn thương do bỏng nước sôi, điển hình của tình trạng vết thương hở thì ra muống là món ăn bạn không thể không kiêng nếu chẳng may bị bỏng. Thay vào đó, bạn có thể thay thế rau muống bằng rau ngót, súp lơ, ca rốt hay su hào không chỉ mát mà lại giúp vết thương mau lành hơn.

2. Thịt gà và đồ nếp

Bị bỏng nước sôi kiêng gì?” Đối với các vết thương do bị bỏng nước sôi nói riêng và các vết thương hở khác nói chung thì thịt gà và đồ nếp là món ăn gây nên hiện tượng ngưng mủ cho vết thương, làm tăng nguy cơ vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập hay nhiễm khuẩn. Điều này không chỉ kéo dài thời gian lành bệnh mà còn để lại sẹo rất khó chữa sau khi hồi phục. Do đó, nếu chẳng may bị bỏng bạn đừng quên hạn chế thịt gà và đồ nếp ít nhất là cho tới khi vết thương gần như đã lành lại nhé.

Kiêng thịt gà và đồ nếp khi bị bỏng nước sôi

Kiêng thịt gà và đồ nếp khi bị bỏng nước sôi

3. Trứng

Tuy là thực phẩm có khá nhiều chất dinh dưỡng nhưng đối với người cơ địa của từng người như: người dị ứng, người đang sốt nhất là đối với trẻ em thì loại thực phẩm này khiến trẻ càng sốt thêm và có đến 1,5 % tổng số bé bị dị ứng với trứng gà. Bên cạnh đó, trứng còn là một trong thực phẩm trong danh sách bị bỏng nước sôi nên kiêng gì, bởi trong trứng chứa lượng protein nhiều sẽ tác động ngược trở lại quá trình hình thành da mới tác động mạnh tới các mô tế bào non khiến vùng da mới hình thành tạo nên sự khác biệt hơn điển hình là màu trắng nổi bật mà chúng ta hay gọi chúng là sẹo loang.

4. Thịt bò

Kiêng thịt bò khi bị bỏng

Kiêng thịt bò khi bị bỏng

Cung cấp lượng kẽm, protein dồi dào cho cơ thể, nhưng đối với các vết thương hở nói chung và các vết thương do bị bỏng nước sôi thì thịt bò là món ăn bạn nên hạn chế nhất là trong giai đoạn hình thành da non. Bởi nếu ăn thịt bò sẽ khiến vùng da mới chuyển sang sạm màu và để lại sẹo tương tự như rau muống.

5. Hải sản

Hải sản là một trong những món ăn khá nhiều người yêu thích. Bởi trong hải sản cung cấp cho cơ thể một lượng kẽm cần thiết cùng với các dưỡng chất khác tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Nhưng trong trường hợp bị bỏng do nước sôi
đặc biệt là trong giai đoạn vết thương liền lại lựa chọn hải sản cho chế độ ăn uống hàng ngày khiến quá trình hồi phục khép miệng vết thương lâu hơn. Sở dĩ như vậy vì khi ăn ăn hải sản gây nên cảm giác ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh.Vì vậy lời khuyên tốt nhất là bạn vẫn nên kiêng thực phầm từ hải sản giúp vết thương liền lại tránh để lại sẹo.

Kiêng ăn hải sản khi bị bỏng nước sôi

Kiêng ăn hải sản khi bị bỏng nước sôi

6. Thức ăn nhanh, đồ chiên nóng

Bị bỏng nước sôi kiêng ăn gì? Nếu bạn muốn vùng da của bạn nhanh lành hơn, hạn chế nguy cơ gây sẹo thì đây là nhóm thực phẩm tiếp theo bạn cần nói không với chúng.
Không riêng gì đối với bỏng do nước sôi mà bất kỳ một nguyên nhân nào khác dẫn đến bỏng như bỏng do dầu ăn, bỏng do chất lỏng hỗn hợp khác thì sau quá trình xử lý, sơ cứu vết thương nhanh chóng. Chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày đặc biệt với một số thực phẩm tuy rất tốt cho sức khỏe nhưng với vết thương hở nó lại là yếu tố giúp hình thành sẹo dễ dàng hơn.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm