Bí kíp dắt lưng cách trị bỏng bô xe máy ai cũng nên biết

Khi bị bỏng ống bô xe máy, thời gian lành vết thương phụ thuộc vào tính chất vết bỏng đó nông hay sâu, cách trị bỏng bô xe máy đúng hay sai.

Tuy bỏng ít ảnh hưởng đến tính mạng nhưng nếu điều trị không tốt có thể làm quá trình liền vết thương chậm, ảnh hưởng đến sinh hoạt và để lại di chứng đặc biệt về thẩm mỹ.

Cách trị bỏng bô xe máy đúng quy trình

Sơ cứu vết thương

Bước đầu tiên trong cách trị bỏng bô xe máy là cần sơ cứu kịp thời thì sẽ hạn chế để lại sẹo. Theo đó, cần ngâm chân vào nước để giảm nhiệt ngay. Tốt nhất là rẽ ngay vào hiệu thuốc mua lọ xịt bỏng (Panthenol) hoặc thuốc bôi trị bỏng.

cách trị bỏng bô xe máy đúng quy trình

Bước tiếp theo cần xử lý khi bị bỏng bô xe máy là không để vết thương nhiễm trùng. Nếu vết thương bỏng bô lành trong vòng 15 ngày thì sẽ không để lại sẹo.

Nếu không có lọ xịt bỏng, bạn có thể mua nước đóng chai để dội lên vết thương để hạ nhiệt. Trong trường hợp khẩn cấp, nếu ngâm chân bằng nước bẩn thì cần tìm nước sạch dội lại ngay.

Nếu không bị nhiễm trùng thì vết thương sẽ tự lành mà không cần phải bôi thêm thuốc gì. Sau bỏng tại lớp dưới da vùng sẹo có sự tập trung của sắc tố đen (melanin), các sắc tố này có kích thước lớn hơn và tập trung với số lượng nhiều hơn so với vùng da bình thường.

Điều trị vết thương

Vết thương đã bị nhiễm trùng nặng, hoại tử một vùng rất lớn và nếu việc cắt lọc chậm trễ có thể dẫn đến nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu vết thương do bỏng nặng, tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn, điều trị.

Những lưu ý về cách trị bỏng bô xe máy

Nếu có bóng nước thì tuyệt đối không chọc vỡ.

Sát trùng vết phỏng bằng nước muối sinh lí (NaCl 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).

Không được rửa bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì có thể gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu vì nó chỉ được dùng để cầm máu cho vết thương nhẹ.

Nếu phải đi ra ngoài, nên băng lại bằng gạc mỡ vaseline (tức là loại băng gạc có thoa vaseline giúp không bị dính vào vết thương, kích thước cỡ bàn tay). Hoặc băng Urgotul, chỉ băng hờ, không nên băng quá chặt hay quá kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

Nên mặc váy hoặc quần lửng (quần ngố) để tránh cọ xát vào vết thương, sẽ lâu lành.

Hạn chế đi lại tối đa nếu có thể. Đi lại nhiều vết bỏng sẽ lâu lành hơn.

Nếu về thương nhẹ, có thể tham khảo cách sau:

Thoa thuốc kháng khuẩn lên vết thương. Có thể dùng Panthenol để kháng khuẩn và giảm đau, nên thường được dùng trong 2-3 ngày đầu. Hoặc có thể tham khảo cách trị bỏng bô xe máy từ dầu mù u có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn, làm lành vết thương và lành sẹo nữa nên có thể được dùng trong cả giai đoạn đầu lẫn về sau.

Cách trị bỏng bô xe máy từ mật ong cũng giúp làm lành vết thương và kháng khuẩn tốt tuy nhiên nên lựa chọn loại mật ong nguyên chất, đảm bảo chất lượng sẽ an toàn cho vết thương hơn.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm