Bỏng lạnh là gì ? Điều trị bỏng lạnh như thế nào tốt nhất

Bỏng lạnh là loại vết thương rất nghiêm trọng. Bệnh nhân có thể mất da, ngón tay, và ngón chân cũng như dị tật và đổi màu nếu không được điều trị bỏng đúng cách.

Nhận biết dấu hiệu của bỏng lạnh trước khi điều trị bỏng

Bỏng lạnh xảy ra phổ biến nhất trên các ngón tay, ngón chân, mũi, tai, má và cằm. Các dấu hiệu và triệu chứng của bỏng lạnh giai đoạn đầu bao gồm: da lạnh, nhói đau, cảm giác bị kim châm, tê, xúc giác giảm hoặc đỏ da. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn này, người bệnh chỉ bị sưng nhẹ và tróc da.

Giai đoạn thứ hai của bỏng lạnh, da bắt đầu tái đi và chuyển sang màu trắng hoặc màu nhạt. Bề mặt làn da của bạn có thể xuất hiện đốm, màu xanh hoặc màu tím. Và người bệnh có thể thấy đau nhói, rát và sưng. Khi vùng da bị bỏng lạnh được làm ấm lại, có thể sẽ xuất hiện các vết phồng rộp và các mô chết có màu đen, xanh hoặc xám đậm (bị thối).

điều trị bỏng

 

Ở giai đoạn cuối, bỏng lạnh làm ảnh hưởng đến tất cả các lớp da, bao gồm cả các mô nằm bên dưới. Người bệnh sẽ có cảm giác tê, mất tất cả cảm giác lạnh, đau hoặc khó chịu ở vùng bị ảnh hưởng. Khớp hoặc cơ thể không còn hoạt động. Khi vùng da bị bỏng lạnh được làm ấm lại, các vết phồng rộp lớn xuất hiện sau 24-48 tiếng. Sau đó, khu vực này sẽ chuyển sang màu đen và cứng như các mô chết.

Bạn có thể gặp các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguyên nhân nào gây ra bỏng lạnh ?

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bỏng lạnh là do tiếp xúc với điều kiện thời tiết lạnh, do tiếp xúc trực tiếp với nước đá, kim loại lạnh hoặc các chất lỏng rất lạnh. Một số nguyên nhân cụ thể dẫn đến bỏng lạnh là:

 • Mặc quần áo không phù hợp, không thể bảo vệ bạn chống lại thời tiết lạnh, gió hoặc ẩm ướt.
 • Ở trong cái lạnh và gió mạnh quá lâu. Nguy cơ bị bỏng lạnh sẽ tăng cao khi nhiệt độ không khí giảm xuống dưới âm 150 độ C, thậm chí với gió không mạnh.
 • Tiếp xúc với các vật liệu như nước đá, vật ướp lạnh hoặc kim loại đông lạnh.

Những ai thường bị bỏng lạnh?

Bất kỳ ai cũng có thể bị bỏng lạnh. Tuy nhiên, trẻ em và người già có nguy cơ bị bỏng lạnh cao hơn so với người lớn trưởng thành. Cơ địa và tình trạng bệnh lý có thể khác nhau ở nhiều người. Hãy luôn thảo luận với bác sĩ để được chỉ định phương pháp chẩn đoán, điều trị và xử lý tốt nhất dành cho bạn.

Những yếu tố nào làm tăng nguy cơ mắc bỏng lạnh?

Có rất nhiều yếu tố có thể khiến bạn tăng nguy cơ mắc bỏng lạnh, bao gồm:

 • Uống đồ uống có cồn;
 • Bị mất nước;
 • Uống thuốc ức chế beta (thuốc dành cho bệnh tim);
 • Hút thuốc;
 • Mắc một số bệnh lý như: bệnh tiểu đường, bệnh mạch máu ngoại biên, bệnh thần kinh ngoại biên, và mắc hội chứng Raynaud đều có khả năng làm tăng nguy cơ bạn bị bỏng lạnh.

điều trị bỏng

Chuẩn đoán và điều trị bỏng lạnh

Bác sĩ sẽ chẩn đoán bỏng lạnh dựa trên tiền sử tiếp xúc với nhiệt độ đóng băng và khám lâm sàng triệu chứng trên da bạn.

Bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm như chụp X-quang, chụp xương hoặc kiểm tra hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI), để xác định mức độ nghiêm trọng của sự tê cóng và để kiểm tra xem xương hay bắp thịt có bị tổn thương không. Bác sĩ cũng có thể chạy thử nghiệm nếu anh ta hoặc cô ta nghi ngờ bạn bị hạ thân nhiệt, một tình trạng thường xảy ra khi bị tê cóng.

Phương pháp điều trị bỏng lạnh

Phương pháp điều trị tốt nhất là phòng bệnh. Mặc quần áo phù hợp với thời tiết và đảm bảo an toàn cho trẻ em, trông chừng trẻ em cẩn thận.

Uống thật nhiều dung dịch không chứa cồn và caffeine. Hạn chế tiếp xúc với cái lạnh nếu có thể.

Nếu bỏng lạnh xảy ra, tìm nơi trú và hơi ấm ngay lập tức. Ngâm vùng da bị ảnh hưởng trong nước ấm 40 độ C là tốt nhất. Không dùng nước nóng vì nước nóng có thể làm cho vết thương trầm trọng hơn.

Nếu có thể, làm ấm lại toàn bộ cơ thể, uống nhiều nước và giơ cao vùng da bị bỏng lạnh sau khi làm ấm lại.

Nếu xảy ra phồng rộp, bạn không được làm bể vết rộp. Thay vào đó, hãy dùng băng gạc khô, sạch để băng vùng da bị phồng rộp và gọi cấp cứu.

Thói quen hàng ngày phòng tránh bỏng lạnh

Cách điều trị bỏng lạnh tốt nhất là phòng tránh nó:

 • Uống thật nhiều nước không chứa cồn;
 • Nâng cao vùng da bị bỏng lạnh sau khi làm ấm lại;
 • Làm ấm toàn bộ cơ thể nếu được;
 • Cởi bỏ toàn bộ quần áo ẩm càng sớm càng tốt

Hi vọng với những kiến thức chúng tôi cung cấp có thể giúp ích cho bạn đọc trong việc phòng và trị bỏng !

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

 • Dịu nhanh bỏng rát
 • Hạn chế phồng rộp
 • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm