Bỏng nước sôi phồng da phải làm sao

Nhiều người cho rằng khi bị bỏng nước sôi phồng da cần chọc thủng các nốt phồng thì vết bỏng mới nhanh khỏi nhưng thực chất lại không phải như vậy

Tại sao bỏng nước sôi phồng da?

Khi bị bỏng, nguyên nhân tạo ra các vết phồng rộp này chính là do nhiệt tác động. Bỏng làm nóng rát làn da cùng lớp mô dưới da. Lúc này chúng phải có một phản ứng tự vệ chính là tiết dịch làm mát cấp tốc. Và nốt phỏng tạo ra như tạo một lớp chất lỏng nhằm ngăn cách lớp nhiệt bên ngoài đi vào bên trong để làm giảm thiểu sự tổn thương ở da.

tại sao bỏng nước sôi bị phồng da

Ở một khía cạnh khác, khi bị bỏng, một số tế bào da của chúng ta sẽ bị chết đi, làm giải phóng ra các chất trung gian hóa học của viêm. Những chất này kích thích giãn mạch khoanh vùng lại vết bỏng. Do vậy dịch thoát ra bên ngoài và tạo ra nốt phỏng. Cách chữa bỏng nước sôi phồng da cũng rất khác đối với những vết bỏng bình thường.

Việc tạo ra nốt phỏng không chỉ là một cơ chế bảo vệ tức thời, mà còn có tác dụng bảo vệ lâu dài cho vết bỏng khỏi bị nhiễm trùng, tổn thương nặng hơn. Như đã đề cập ở trên, khi bị bỏng, lớp da bị chết hoàn toàn, đồng thời lớp da dưới cùng còn non nớt, chưa sẵn sàng chống chọi với môi trường ở bên ngoài. Nếu để lộ ra lớp da non này ngay chắc hẳn sẽ rất dễ bị nguy cơ nhiễm trùng, các chất độc xâm nhập vào bên trong vết thương làm vết bỏng thêm nặng hơn. Vậy cần phải chữa trị như thế nào đối với những vết bỏng bị phồng?

Cách chữa vết bỏng bị phồng như thế nào?

Cách chữa bỏng nước sôi phồng da, việc đầu tiên đó là phải sát khuẩn các vết phồng. Để sát khuẩn bạn có thể dùng nước muối ấm lau nhẹ lên vết phồng rộp. Trong trường hợp các vết phồng nhẹ và nhỏ, bạn có thể làm vết phỏng mau lành hơn bằng cách dùng một chiếc khăn sạch để thấm nước trà nguội, nếu có nước đá thì càng tốt hơn, đắp lên chỗ phồng khoảng 30 phút.

Còn nếu vết bỏng lớn hơn và đã bị phồng nước, bạn có thể dùng một ít lá trầu không rửa sạch, mang đi giã nát rồi trộn với một ít rượu gạo 40 độ, lấy nước cốt. Sau đó bạn dùng khăn sạch hoặc một miếng vải để thấm lấy nước cốt này rồi đắp lên trên chỗ phồng nước sẽ giảm bớt đau rát cho vết thương. Sau khi đã thực hiện xong các công việc trên, bạn dùng một miếng băng gạc băng vết phồng lại để tránh những va chạm làm vỡ nước, các vết phồng do bỏng sẽ tự khỏi sau vài ngày.

Khi được hỏi về vấn đề này, các chuyên gia y tế có lời khuyên về cách chữa bỏng nước sôi phồng da như sau: Khi bị bỏng, hình thành các vết phồng rộp, chúng ta không được chọc vỡ nước bên trong ra, kể cả khi nốt phồng phát triển quá lớn, gây ra cảm giác rất đau rát. Nếu các vết phồng nước bị vỡ ra, cần lau rửa, sau đó dùng một miếng vải sạch hoặc gạc băng lại để bảo vệ cho da đến khi lành hẳn, thường chỉ mất 3 đến 4 ngày là da sẽ liền hẳn.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm