Bỏng nước sôi phồng da phải xử lý như thế nào?

Làn da bị phồng nước là một trong những hiện tượng thường thấy trong trường hợp bỏng nước sôi. Nếu không có cách xử lý, điều trị vết phồng này có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo không mong muốn cho người bệnh. Trong quá trình chăm sóc và điều trị bỏng nước sôi phồng da nhiều người cho rằng phải làm vỡ vết phồng da thì mới nhanh khỏi. Vậy cách điều trị đó có đúng không? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Nguyên nhân hình thành các vết phồng

Tại sao bị bỏng nước sôi lại xuất hiện vết phồng

Tại sao bị bỏng nước sôi lại xuất hiện vết phồng

Hiện tượng phồng da thường thấy nhất là trong trường hợp bị bỏng nước sôi. Dưới sự tác động nhiệt độ cao của nước sôi các vết phồng này xuất hiện, một mặt đó là cơ chế làm mát, tự bảo vệ vùng qua lớp chất lỏng ngăn cách nhiệt ăn sâu vào trong vùng da gây tổn thương nặng hơn. Mặt khác, các vết phồng do bỏng nước sôi này có tác dụng giúp vùng da đó hạn chế sự nhiễm trùng, nhiễm khuẩn do sự tiếp xúc với môi trường xung quanh. Cũng chính vì thế, khi các vết phồng này vỡ sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, bụi bẩn xâm nhập vào các lớp da bên trong cơ thể khiến vết thương lâu lành, khả năng để lại sẹo rất cao. Do đó, các chuyên gia đã khuyên chúng ta không tự ý làm vỡ vết phồng này.

2. Cách điều trị bỏng nước sôi phồng da

Theo nghiên cứu từ một khía cạnh khác, các vết phồng do bỏng nước sôi này có thể xuất hiện do một phần các tế bào da chịu tổn thương trực tiếp với nhiệt độ cao ở nước sôi chết đi nên sinh ra các chất trung gian hóa học dưới dạng viêm và tích tụ lại thành một chất dịch lỏng mà chúng ta gọi chúng là các vết phồng. Cùng với đó là các lớp da mới bao bọc bên trong lớp chất lỏng đó còn khá non yếu, chưa đủ khỏe mạnh rất dễ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Các vết phồng này vỡ làm loang ra các chất dịch có chứa các tế bào chết đó khiến vùng da đó rất dễ bị tổn thương do đó cách điều trị bỏng nước sôi phồng da cũng có sự khác biệt hơn có với các vết bỏng thông thường.
Để chữa bỏng nước sôi phồng da bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây:

Cách điều trị bỏng nước sôi phồng da

Cách điều trị bỏng nước sôi phồng da

Bước 1: Sát trùng, sát khuẩn là điều đầu tiên bạn cần thực hiện với các vết phồng nước này. Lúc này, bạn cần sử dụng một lo dung dịch nước muối nhẹ, rửa nhẹ nhàng lên vùng da đó. Với các vết phồng nặng hơn chút, để mau lành hơn và các vết phồng tự dẹp nhanh chóng bạn có thể sử dụng lá trầu nghiền nát trộn với rượu gạo 40 độ. Sau đó thoa đều nhẹ nhàng lên vết bỏng bị phồng da, thực hiện 4 đến 5 lần một ngày để giúp vết thương mau lành.

Bước 2: Chỉ có một động tác chạm nhẹ vào đó cũng có thể vết bỏng vỡ ra. Điều này lại không chỉ gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn mà nguy cơ để lại sẹo rất cao Do đó bạn nên dùng bằng gạc quấn lỏng tay cho vết phồng đó. Với diện tích phồng to, bạn có thể dùng một miếng vải (bạn nên thoa một lớp mỡ mỏng lên đó để không bị đau lúc tháo ra). Tuy nhiên, bạn nhớ thay băng thường xuyên, tránh hiện tượng yếm khí quá lâu ở vết thương.

Bên cạnh đó, nếu chẳng may bạn làm vỡ các vết phồng đó, bạn cần lập tức dùng ngay nước sạch hoặc lọ nước muối sinh lý để làm sạch chúng. Một số người cho rằng, khi các vết phồng này vỡ, để khử trùng, khử khuẩn tốn dùng thuốc đỏ, cồn y tế hoặc oxy già. Tuy nhiên đây lại chính là nguyên nhân khiến da tổn thương nặng hơn, thậm chí gây hoại tử cho da vì da quá non và yếu trong khi các thành phần đó lại có tính kháng khuẩn quá mạnh. Cồn y tế, thuốc đỏ hay oxy già chỉ được dùng cho các vết lở loét, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng.

Bị bỏng nước sôi là một trong những tình huống rất thường ngày và đặc biệt với ai có tính hậu đậu lại càng dễ mắc phải. Hi vọng với những thông tin trên giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm cần thiết xử lý, điều trị trong trường hợp bỏng nước sôi phồng da.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm