Các bước xử lý khi bị bỏng nước sôi phồng da

Cho dù bạn bị bỏng vì lý do gì, đặc biệt bỏng nước sôi phồng da, bạn phải thuộc nằm lòng công thức xử lý 3 bước: đó là cởi, rửa hoặc ngâm và che đậy

Bỏng nước sôi phồng da : Vì sao phải cởi quần áo?

Khi bị bỏng, cần cởi ngay quần áo nếu nó đang làm che vết bỏng. Có người sợ nếu cởi quần áo sẽ chạm vào vết bỏng làm cho vết thương nặng hơn nhưng không cởi, nước nóng thấm vào quần áo sẽ làm cho vết bỏng ngấm lâu và nóng thêm.

Bỏng nước sôi phồng da: Vì sao phải rửa, ngâm vào nước lạnh?

Cách xử trí khi bị bỏng nước sôi phồng da

Ngay khi bị bỏng nên nhanh chóng ngâm hoặc chườm nước lạnh, điều này có thể làm nguội, giảm nhiệt gây hại cho da, đồng thời còn làm giảm đau hiệu quả.

Nếu chỉ bỏng nước sôi phồng da, nhưng chưa bị trầy bong mất lớp biểu bì, bạn nên xả nước vào vùng bỏng, hoặc ngâm vào trong nước để cho nguội bớt càng nhanh càng tốt.

Hoặc cũng có thể vừa cởi quần áo, vừa ngâm nước lạnh hoặc cho tay chân xả dưới vòi nước, cũng có thể ngâm từ 30-90 phút (nhiệt độ nước là 15 ~ 20℃).

Chú ý phải là nước sạch, tránh dùng nước bẩn sẽ bị xâm nhập vào da hoặc vết thương hở gây nhiễm trùng.

Bỏng nước sôi phồng da: Vì sao phải che vết thương trước khi đi viện

Trường hợp vết thương nặng phải vào viện điều trị, bạn nên che vết thương trong quá trình di chuyển để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập vào vết thương trên đường đi.

Nếu bị bỏng nước sôi phồng da, cần xử lý khử trùng rồi nặn nước dịch ra, có thể nó sẽ tự tiêu theo thời gian, bạn không phải vào viện can thiệp.

Nhưng khi vết phồng rộp to, có cảm giác đau rõ ràng, thì phải xử lý diệt khuẩn và chích cho nước chảy ra, băng bó và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Nhiều người nghĩ liệu có nên dùng dao kéo hay bấm móng tay để loại bỏ những mẩu da thừa, phồng rộp hay không?

Bác sĩ cho rằng bạn không nên làm như vậy. Sau 5-7 ngày vết thương lành hơn thì bạn mới nghĩ đến giải pháp khắc phục da chết và làm đẹp cho vết thương.

Cách giảm nhẹ thiệt hại bỏng nước sôi phồng da

  1. Tuyệt đối không được tự bôi dầu, các loại thuốc nước

bị bỏng nước sôi phồng da nên làm gì

Khi bị bỏng nước sôi phồng da, tuyệt đối không dùng dầu ăn, kem đánh răng, nước hoa, nước muối, thuốc đỏ hoặc thuốc tím…bôi lên vết thương vì nó không những không đỡ mà còn có thể khiến vết bỏng càng trầm trọng hơn, dễ bị nhiễm trùng thêm mà còn gây khó khăn khi điều trị

  1. Xử lý khi bị bỏng theo hướng dẫn để hạn chế bị sẹo

Cả kể bỏng nhẹ hay nặng thì ít nhiều vẫn để lại dấu vết, hay còn gọi là sẹo. Nếu vết bỏng sâu ở cấp độ 2, tức là đã ảnh hưởng sâu vào thịt, làm mất lớp biểu bì thì mới để lại sẹo.

Bỏng ở cấp độ 1 chỉ trầy da hoặc ửng đỏ lớp biểu bì thì cơ hội phục hồi của da sẽ cao và gần như sẽ không để lại sẹo.

Muốn giảm bị sẹo, sau khi bị bỏng, quan trọng nhất là điều trị cấp cứu thích hợp và quan tâm đến cách bảo vệ vết thương, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng của vết thương bỏng, trên thực tế, sẽ thay đổi theo thời gian, nên không thể đánh giá sẽ bị sẹo hay không ngay khi vừa bị bỏng.

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm