Cách chăm sóc khi bé bị bỏng bô xe máy

Chúng ta đều biết, trẻ em thì luôn hiếu động và nhất là các bé chưa thể tự mình xử lý một số sự cố trong cuộc sống thường ngày. Trong số đó, bỏng bô xe máy một tai nạn mà bé rất hay mắc phải trong quá trình nô đùa và ngay cả lúc cha mẹ lơ là. Vết thương bị bỏng nói riêng rất đau rát, khó chịu và chắc chắn sẽ để lại sẹo. Việc các mẹ trang bị thêm những kiến thức, cách xử lý và chăm sóc khi bé bị bỏng bô xe máy là điều cần thiết để giúp vết thương mau phục hồi.

1. Sơ cứu nhanh vết thương cho bé

Sơ cứu nhanh khi bé bị bỏng bô xe máy

Sơ cứu nhanh khi bé bị bỏng bô xe máy

Bất kể một bé nào nếu chẳng may bị bỏng bô xe máy đều khóc là điều hiển nhiên, do đó một chút bình tĩnh, xử lý sơ cứu vết nhanh từ mẹ giúp bé là điều cần thiết hơn cả.
Không một cách sơ cứu nào có thể nhanh mà lại hạn chế tốt nhất những hậu quả do bỏng bô xe máy bằng nước. Mẹ giúp bé đưa vùng da bị bỏng có thể là xả trực tiếp nước lên hoặc mẹ giúp bé dội nước vào vùng vết thương. Chỉ với 15 phút sơ cứu vết thương với nước là mẹ đã giúp bé làm mát vết thương, giảm tác động do nhiệt gây ra và đặc biệt là hạn chế sự lan rộng ra của vết bỏng dẫn đến sẹo.

2. Giúp bé chăm sóc, vệ sinh vết thương

Tùy theo mức độ bỏng mà bạn có cách chăm sóc nhất là trong trường hợp bé bị bỏng bô xe máy, một loại bỏng khá nặng nhất là với các bé khi da và các tế bào bé chưa thể chắc chắn, khỏe mạnh như người lớn mà nhiệt độ do bô xe máy thoát ra lại rất cao.

  • Với bỏng độ 1 và bỏng độ 2: Mẹ có thể tự mình giúp bé chăm sóc và vệ sinh hàng ngày bằng dung dịch nước muối sinh lý NaCl và dùng bông rửa vết thương.
    Tiếp đó, để vết thương mau lành hơn mẹ có thể dùng gel nha đam để bôi lên vết thương. Hoặc có sẵn lá cây bỏng, một thần dược dân gian chuyên dùng để điều trị bỏng mẹ hãy tận dụng lợi ích chữa bỏng của chúng, nghiền nhỏ lấy nước thoa đều lên vùng da mà bé bị bỏng bô để vết thương mau hồi phục hơn.
  • Với bỏng độ 3: Nguy cơ để lại sẹo là rất cao. Mẹ cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để xử lý, chăm sóc và điều trị kịp thời. Mẹ có thể nhận thấy mức độ bị bỏng trong trường hợp này với các dấu hiệu: Vết bỏng có mùi hôi, khó chịu, thậm chí bạn có thể thấy thịt của bé thành màu trắng xám, hay đen.
Chăm sóc khi bé bị bỏng bô xe máy

Chăm sóc khi bé bị bỏng bô xe máy

3. Một vài lưu ý trong quá trình chăm sóc vết bỏng

  • Khi bé bị bỏng bô xe máy, là phản ứng đột ngột của da với nhiệt (mức độ nhiệt của bô xe máy là rất cao) do đó có thể xuất hiện thêm bọng nước. Lúc này, mẹ tuyệt đối nhắc con không va chạm, chọc để bọng nước vỡ. Hãy để bọng nước càng lâu càng tốt, vì đây chỉ là một phản ứng thông thường do bỏng mà các chuyên gia cho rằng, vết bọng nước này giúp bé tránh tác động môi trường bụi bẩn, vi khuẩn xung quanh có cơ hội tiếp xúc với cơ thể và đặc biệt là làm mát vết bỏng.
  • Trong trường hợp vết bọng nước bị vỡ, để tránh vi khuẩn bụi bẩn gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn mẹ cần sát trùng và dùng băng gạc quấn thả lỏng xung quanh vết thương.
  • Khi bé bị bỏng bô xe máy, cơ thể mất khá nhiều nước, do đó mẹ cần bổ sung đầy đủ nước cho con. Cùng với đó trong chế độ ăn uống, mẹ cần thêm bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin nhất là vitamin A, vitamin E hay vitamin C có khá nhiều trong rau xanh, trái cây để bổ sung dưỡng chất cho quá trình hồi phục các mô, biểu bì tế bào của da. Ngoài ra, mẹ nên hạn chế các thực phẩm rất dễ gây sẹo không chỉ riêng với vết bỏng mà cả các vết thương hở khác như rau muống, thịt gà, thịt bò hay trứng gà. Bởi đây là những thực phẩm rất quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày mà mẹ có thể mẹ không để ý.

Những kinh nghiệm trong cuộc sống không bao giờ là đủ nhất là trong việc chăm sóc các bé. Hi vọng với những thông tin trên giúp mẹ có thể giúp bé sơ cứu, chăm sóc bé nhất là khi bé bị bỏng bô xe máy, một tai nạn rất hay gặp trong sinh hoạt thường ngày.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm