Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo như thế nào?

Nước đá, kem đánh răng là những thứ tuyệt đối bạn không được dùng để sơ cứu xử lý khi bị bỏng nước sôi. Bởi đây đều là những cách làm không chỉ khiến quá trình hồi phục vết thương lâu lành hơn mà đặc biệt để lại sẹo rất khó chữa. Vậy nếu chẳng may bạn hay người thân của bạn bị bỏng nước sôi, bạn đã biết cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo như thế nào chưa? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé.

1. Xử lý nhanh tình huống khi bị bỏng nước sôi

Cách xử lý nhanh khi bị bỏng nước sôi

Cách xử lý nhanh khi bị bỏng nước sôi

Để xử lý bỏng nước sôi việc bạn cần làm và luôn nghĩ đến không phải là kem đánh răng hay nước đá lạnh. Mà nhất định, bạn cần phải sử dụng đến nước để xử lý nhanh vết thương theo 2 cách: Có thể ngâm trực tiếp hoặc xả nhẹ nhàng nước lên vùng da tổn thương. Chờ cho tới khi bạn không còn đau rát khó chịu nữa thì tiếp tục nhận định mức độ bỏng để có cách điều trị, chăm sóc đúng cách.
Bạn có thể tự mình đánh giá mức độ nặng nhẹ vết thương trong trường hợp bị bỏng nước sôi như sau:

Bỏng độ 1: Mức độ bỏng chỉ tốn thương tới lớp da ngoài cùng, chưa vào sâu bên trong. Với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Da khô có màu đỏ hoặc tái nếu ấn nhẹ bạn có thể thấy chúng chuyển thành màu trắng.

– Trong trường hợp này, khi bạn xử lý nhanh vết thương với nước về cơ bản đây là một cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo rất tuyệt vời rồi.

Bỏng độ 2: Mức độ bỏng nặng hơn, vết thương đã có một chút làm tổn thương đến lớp da thứ 2. Với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Xuất hiện phồng nước có chất dịch bên trong.

– Vùng da đỏ hơn và cảm nhận rất rõ đau rát đặc biệt khi bạn ấn vào da.

– Với trường hợp này, vết bỏng có thể sẽ tự lành từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên nguy cơ để lại sẹo là khá cao. Để hạn chế sẹo bạn vẫn có thể khắc phục trong giai đoạn vết thương hồi phục.

Bỏng độ 3: Mức độ bỏng nặng nhất. Vết thương đã có sự tổn thương không chỉ đến lớp da thứ 2 mà còn có thể vào sâu bên trong các mô, các xương. Do đó, cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo trong trường hợp này nhất định bạn phải cần đến liệu trình từ các bác sĩ chuyên khoa bỏng.

2. Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo

Với các vết bỏng nhỏ cụ thể là mức độ 1, vốn dĩ nước đã là thần dược là vị cứu tinh mà bạn không cần phải lo lắng sẹo xuất hiện. Nhưng với mức độ bỏng độ 2 để có thể tự mình thực hiện ngay tại nhà bạn có thể tham khảo cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo theo các bước dưới đây:

Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo

Hướng dẫn cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo

Bước 1: Giữ sạch cho vết phồng nước hàng ngày

Bạn cần rửa sạch vết thương mỗi ngày bằng dung dịch nước muối loãng. Lưu ý, bạn cần tránh làm vỡ các vết phồng nước vì một trong những nguyên nhân dẫn đến sẹo tự chính việc các vết phồng này bị vỡ. Để hạn chế điều này, bạn có thể sử dụng gạc cá nhân để băng vết thương lại (bạn nên thay băng thường xuyên trong ngày). Trong trường hợp vết phồng vỡ, bạn cần dùng bông lâu sạch chất dịch gây ra tiếp đó dùng nước muối sinh lý để rửa lại.

Bước 2: Dùng lá bỏng

Lá bỏng đắp nát, nghiền lấy nước cốt đắp trực tiếp lên vùng da bị bỏng nước sôi. Thực hiện cách này đều đặn và thường xuyên hàng ngày bổ sung độ ẩm, các chất dinh dưỡng cần thiết cho da nhất là trong việc loại bỏ các tế bào xấu. Đây là cách chữa bỏng nước sôi tự nhiên, đơn giản và đặc biệt đã được các ông cha ta áp dụng và rất hiệu quả.

Dùng lá bỏng đắp để trị sẹo bỏng

Dùng lá bỏng đắp để trị sẹo bỏng

Bên cạnh đó, trong quá trình hồi phục vết thương, có thể dẫn đến một số trạng thái kích ứng ngoài da như ngứa ngáy, khó chịu. Hay đối với vùng diện tích do bỏng nước sôi khá rộng, phồng rộp nước to thì bạn cũng cần bôi thêm kem trị bỏng có chứa các thành phần kháng sinh để hạn chế điều này.

Ngoài ra trong quá trình chữa bỏng nước sôi hiệu quả, bạn cũng cần theo dõi hiện tượng biến chuyển hàng ngày. Nếu gặp một số tình trạng như sốt, vết bỏng hồi phục chậm bạn cần đến trung tâm y tế để có hướng, phác đồ điều trị khoa học hơn nhé.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm