Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo

Nước sôi khi tiếp xúc với da không chỉ gây nên cảm giác đau rát rất khó chịu mà hậu quả ở đó còn có thể là những vết sẹo “kéo dài mãi theo thời gian”. Cùng bỏ túi cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo mà trên thực tế đã có không ít bệnh nhân luống cuống khiến tình trạng thêm nặng hơn.

1. Hướng dẫn sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Để hạn chế sẹo hình thành, giảm cảm giác đau nhức, phù nề cho da bạn cần biết cách sơ cứu khi xảy ra tình huống với 5 bước như sau:

Bước 1: Nhanh chóng đưa vùng da tổn thương xả trực tiếp với nước sạch trong khoảng 20-25 phút. Với mức độ bỏng nhẹ, nước sẽ là “vị cứu tinh” tuyệt vời giúp bạn không còn lo lắng về sự xuất hiện của sẹo. Còn trong trường hợp nặng hơn nước sạch làm giảm cảm giác đau rát, giảm phù nề, giảm sự lan rộng của vết thương tới vùng da bên cạnh, hạn chế phổng nước, do đó đừng bỏ qua bước này nhé.

Bước 2: Cởi bỏ trang phục, phụ kiện cơ thể tác động vùng da đang tổn thương.

Bước 4: Dùng thêm nước muối sinh lý để làm sạch vết thương. Tốt nhất, bạn nên bỏ sẵn một lọ nước muối sinh lý trong tủ thuốc của gia đình, vì tuy chúng khá rẻ tiền nhưng “ thần dược” này rất có công dụng trong việc làm sạch vùng da tổn thương, giảm nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm bụi bẩn rất hữu hiệu.

Bước 5: Bạn có thể quấn thêm băng gạt cho vết bỏng để bảo vệ chúng dưới tác dụng của môi trường bên ngoài có cơ hội xâm nhập.

Băng vết thương bỏng

Băng vết thương bỏng để hạn chế sự nhiễm trùng

Tiếp theo sau khi sơ cứu và xử lý vết thương, bạn cần đánh giá được tình trạng bị bỏng của mình. Với một số trường hợp tổn thương sâu tới da thì bệnh nhân cần được đến cấp cứu tại các cơ sơ y tế. Với mức độ bỏng nhẹ, bạn vẫn có thể áp dụng cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo ngay tại nhà nhưng bạn phải đảm bảo thật kỹ về cách thực hiện cũng như kiên trì, chế độ kiêng khem theo dõi vết bỏng.

2. Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng dầu mù u

Áp dụng cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng dầu sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi vết bỏng được 3 đến 4 ngày. Với cách thực hiện như sau:

– Dùng dầu mù u bôi đều lên vết bỏng.

– Massage trong khoảng 15-20 phút. Vì khả năng thẩm thấu của dầu mù u được đánh giá là khá tốt, do đó bạn không cần bôi chúng quá lâu.

– Thực hiện cách làm này 2- 3 tuần bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Đây là cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo mà còn đặc biệt giảm cảm giác đau nhức, phù nề hạn chế nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Mà đây là giai đoạn vết thương rất dễ viêm nhiễm.

Cách chữa bỏng bằng dầu mù u

Cách chữa bỏng bằng dầu mù u

3. Cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng lá bỏng

Vốn từ thời cha ông ta, cây sống đời (cây lá bỏng) không chỉ được biết là một vị thuốc trông đông y mà chúng còn đặc biệt hữu hiệu trong một số tình huống bị bỏng, điển hình là bị bỏng do nước sôi. Vì tính mát, khả năng kháng viêm, kháng khuẩn cao do đó cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng sống đời vẫn được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng cho đến tận ngày nay. Với công thức rất dễ thực hiện dưới đây.

Cây lá bỏng dùng chữa bỏng nước sôi

Cây lá bỏng dùng chữa bỏng nước sôi

– Lựa chọn lá bỏng( bạn nên chọn lá to, mọng nước) rửa sạch giã nhỏ lấy nước

– Bôi đều nước lên vùng da bị bỏng nước sôi( bạn có thể rửa sạch tay hoặc dùng bông tăm sạch) và mát xoa liên tục trong khoảng 15- 20 phút. Áp dụng và thực hiện cách làm này mỗi ngày sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn.

Trên đây là 2 cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo cùng với đó là cách sơ cứu nhanh khi xảy ra tình huống bị bỏng nước sôi mà đặc biệt bạn vẫn có thể áp dụng trong một số tình huống đời thường khác. Bên cạnh đó, để quá trình điều trị bỏng, hồi phục vết thương nhanh hơn bạn cũng nên hạn chế các thực phẩm cay nóng và nhất là một số thực phẩm gây ngưng mủ, ngứa ngáy hình thành sẹo như rau muống, trứng, đồ nếp hay cả thịt bò, thịt gà…

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm