Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp tại nhà

Bỏng là một trong những tai nạn do tác động trực tiếp với nhiệt độ cao như: nước sôi, dầu mỡ, bô xe máy. Khi vết bỏng xuất hiện các vết phồng, nếu không được xử lý đúng cách sẽ để lại nhiều di chứng. Vì vậy, hiểu được cơ chế của bỏng và cách chữa vết bỏng phồng rộp sẽ hạn chế được những biến chứng nguy hiểm.

Tại sao khi bỏng lại bị phồng nước?

Bị bỏng phồng rộp

Tại sao khi bỏng lại bị phồng nước?

Khi bị bỏng xuất hiện các vết phồng rộp là do tác động nhiệt, lớp da phải chịu sự tác động lớn của nhiệt khiến cho da bị nóng rát. Lúc này, lớp mô dưới da sẽ tiết dịch làm mát cấp tốc để bảo vệ cho da.

Các vết phồng rộp có tác dụng tạo ra lớp chất lỏng ngăn lớp nhiệt bên ngoài và tế bào da bên trong nhằm hạn chế sự tổn thương cho làn da. Các tế bào chết do bỏng tác động sẽ giải phóng các chất trung gian hóa học gây viêm, kích thích giãn mạch vết bỏng để dịch thoát ra ngoài. Đây chính là nguyên nhân vì sao mà khi bị bỏng lại xuất hiện phồng rộp.

Vết bỏng bị phồng rộp không có gì là nguy hiểm, đó chính là cơ chế để bảo vệ cho làn da, hạn chế sự tổn thương sâu. Hơn nữa, các vết phồng sẽ đóng vai trò như lớp bảo vệ vùng da non để tránh nguy cơ nhiễm trùng đến vết thương, hạn chế để lại sẹo. Kích thước của các vết bỏng phụ thuộc vào mức độ bỏng nặng hay nhẹ.

Với những vết bỏng bị phồng rộp, nhiều người thường chọc thủng vì nghĩ rằng sẽ giúp cho vết thương nhanh khỏi. Tuy nhiên, đây là một trong những cách chữa vết bỏng bị phồng rộp hoàn toàn sai lầm, bởi sẽ làm cho vết thương dễ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình điều trị.

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp tại nhà

Bỏng là tại nạn ngoài ý muốn, nếu khi bị bỏng bạn phải thật bình tĩnh thực hiện theo các bước sơ cứu sau đây:

– Ngâm trực tiếp vết bỏng vào nước mát hoặc để dưới vòi nước chảy trong khoảng 15-30 phút cho đến khi không còn cảm giác đau rát.

– Rửa sạch vết sạch bằng nước muối pha loãng hoặc nước muối sinh lý Nacl 0,9%. Chú ý nên rửa nhẹ nhàng, không được cọ xát làm tổn hại cho vết thương.

– Dùng thuốc xịt bỏng để xịt trực tiếp lên vết bỏng giúp làm dịu cảm giác đau rát. Nếu có các vết phồng rộp lớn thì bạn có thể sử dụng lá trầu không rửa sạch giã nát trộn với rượu trắng. Sau đó dùng khăn sạch thấm nước cốt đắp lên vết bỏng. Đây là một trong những cách chữa bỏng phồng rộp hiệu quả.

– Với những vết bỏng bị phồng rộp tuyệt đối không được chọc. Có thể bùng băng gạc để băng lại, hạn chế sự va chạm với các vật xung quanh.

Cách chữa vết bỏng phồng rộp tại nhà

Cách chữa vết bỏng phồng rộp tại nhà

Lời khuyên của bác sĩ khi xử lý vết bỏng phồng rộp

– Các vết bỏng bị phồng rộp thường sẽ tự lành sau 3-4 ngày. Vì vậy hãy để chúng tự lành thay vì tìm cách chọc vỡ kể cả vết phồng có lớn đến mấy.

– Nếu bị bỏng ở bàn tay thì nên đeo gang tay loại mềm để tránh cọ xát trực tiếp. Còn vết bỏng ở chân thì phải mang giày bảo hộ, không đi chân đất và chọn cỡ giày vừa với kích thước của chân.
Khi chuẩn bị làm một công việc nặng nhọc đòi hỏi sức chịu đựng của bàn tay thì cần xoa bóp mỗi ngày để tăng sức chịu đựng của da tay.

– Thường xuyên khử trùng cho vết bỏng bị phồng rộp bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng. Nếu vết bỏng phồng rộp bị vỡ thì dùng khăn sạch thấm hết dịch và bôi kem kháng khuẩn.

– Nếu dịch chảy ra từ vết phồng có mùi hôi, vết phồng lâu lành, sưng đỏ thì có nghĩa vết thương đang có dấu hiệu nhiễm trùng. Vì vậy, bạn cần đến ngay bệnh viện hoặc các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời, tránh để lâu làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Tuy nhiên, những cách chữa vết bỏng bị phồng rộp chỉ áp dụng cho những trường hợp bỏng nhẹ. Đối với trường hợp bỏng nặng hãy nhanh chóng đưa nạn nên đến cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ có thể đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm