Cách sơ cứu bỏng nước sôi kịp thời tại nhà

Tùy từng tác nhân gây bỏng mà ta có cách xử lý vết bỏng khác nhau để tránh các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Dưới đây là cách sơ cứu bỏng nước sôi bạn cần nắm rõ.

Cách sơ cứu bỏng nước sôi kịp thời tránh biến chứng

Ngay khi bị bỏng bạn cần nhanh chóng để vùng bị bỏng ngâm vào chậu nước nguội sạch hoặc đưa vùng bỏng vào dưới vòi nước và xả nước cho vòi chảy nhẹ nhàng trong khoảng 15-20 phút, việc làm này sẽ giúp vết bỏng được dịu bớt đau rát, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm sạch vùng bị bỏng tránh các viêm nhiễm.

Dùng gạc vô khuẩn hoặc miếng vải sạch băng vùng bị bỏng lại, tránh bụi bẩn vào vết bỏng sẽ khiến vết bỏng bị nhiễm trùng. Không được dùng vải bẩn, mất vệ sinh để băng vết bỏng vì sẽ gây nhiễm trùng.

Cách sơ cứu bỏng nước sôi tại nhà

Với vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, thì sau một thời gian chăm sóc tại nhà da vùng bỏng có thể tự liền lại nhưng nếu vết bỏng ở diện tích rộng. Bạn có thể tham khảo một số những biện pháp sơ cứu bỏng nước sôi từ thiên nhiên như dùng nha đam, lá bỏng, nghệ mật ong, hành tím, hành tây, khoai tây để giã và đắp lên vết bỏng. Những biện pháp này vừa đảm bảo độ an toàn cũng như hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên nếu vết bỏng nặng hơn thì sau khi sơ cứu cần nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp để vết thương bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tử mới đưa đến bệnh viện sẽ gây khó khăn cho quá trình điều trị sau này

Lưu ý khi sơ cứu bỏng nước sôi tại nhà

Rất nhiều người cho rằng khi sơ cứu bỏng nước sôi thì nhanh chóng bôi kem đánh răng vào vết bỏng để làm dịu và trị bỏng nhưng đó là suy nghĩ sai lầm, tuyệt đối không được bôi bất cứ thứ gì vào vết bỏng như muối, mỡ trăn, kem đánh răng … điều này sẽ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, dễ bị viêm nhiễm nặng hơn.

Cách sơ cứu bỏng nước sôi tại nhà

Không dùng đá để làm mát vết bỏng, điều này khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn, vùng da vừa bị bỏng thì bị lạnh đột ngột sẽ làm các tế bào lâu lành hơn.

Nếu vùng bỏng lớn thì không nên cởi bỏ quần áo khiến bị lột da vùng bỏng, nên nhanh chóng dùng kéo cắt áo quần ra tách khỏi vết bỏng  không được để áo quần dính chặt vào vết bỏng khiến vết bỏng bị đau rát, dễ viêm nhiễm.

Cởi bỏ quần áo, tháo các vật dụng trên người trước khi vết bỏng bị sưng nề bởi khi vết thương bị quần áo cọ xát sẽ gây phù nề, đau đớn cho người bệnh.

Trên đây là các hướng dẫn cách sơ cứu bỏng nước sôi mà mọi người nên biết để có thể tự bảo vệ cho bản thân và mọi người xung quanh, phòng tránh các biến chứng nguy hiểm do bỏng gây ra như nhiễm trùng, sưng viêm … Bên cạnh đó bạn cần cảnh giác với những nguồn tác nhân gây bỏng để tránh những điều đáng tiếc xảy ra bằng cách có những biện pháp cụ thể như bố trí những nguồn gây bỏng ở vị trí hợp lí, hạn chế tối đa tiếp xúc với tác nhân gây bỏng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm