Cách sơ cứu trẻ bị bỏng nước sôi

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, bỏng lửa cha mẹ cần giữ bình tĩnh, sơ cứu đúng cách để vết thương của trẻ không bị lan rộng, ăn sâu gây nhiễm trùng.

Bỏng là một trong những tai nạn thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ và người già. Theo số liệu thông kê của các cơ sở Y tế, số lượng bệnh nhi phải nhập viện cấp cứu, điều trị, thậm chí tử vong do bỏng ngày càng gia tăng, nhất là vào thời gian nghỉ hè. Đặc biệt, bỏng nước sôi là dạng bỏng thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Khi trẻ bị bỏng nước sôi cha mẹ, người lớn có mặt lúc đó cần biết cách sơ chế để vết thương không bị ăn sâu, nhiễm trùng, và gây đau đớn quá trẻ.

Cách sơ cứu trẻ bị bỏng nước sôi

Tuy nhiên, trong thực tế không phải ai cũng biết sơ cứu cho những trường hợp bị bỏng. Thậm chí có rất nhiều bậc cha mẹ sơ cứu sai cách khiến bệnh tình của trẻ rơi vào tình trạng nguy kịch.

Vì thế các bậc cha mẹ, người lớn cần phải bổ túc cho mình ngay những kiến thức sơ cứu khi trẻ bị bỏng đơn giản nhất để con tránh được những tổn thương nặng nề.

Cách sơ cứu cho trẻ khi bị bỏng nước sôi

Nguyên nhân khiến trẻ bị bỏng nước sôi thường là do nước canh nóng, nước sôi, hoặc do trong quá trình đun nấu vô ý chạm vào lửa khiến bị bỏng hoặc trẻ nhỏ nghịch lửa nên bị bỏng. Một nguyên nhân nữa có thể do gặp đám cháy lớn.

– Cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng.

– Hạ nhiệt vệt bỏng để da không bị rộp bằng cách mở vòi nước cho chảy chầm chậm lên vết bỏng khoảng 15 – 20 phút. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm, giảm độ sâu của vết thương.

–  Trước khi vết bỏng sưng nề, tháo bỏ những vật cứng trên vùng bỏng như giầy, dép, vòng ra khỏi vùng da bị tổn thương.

– Che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch

– An ủi trẻ, cho uống nước và đặt trẻ ở tư thế nằm.

– Nếu diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền nhờ quá trình biểu mô hóa, thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Cha mẹ nên tìm hiểu kĩ trẻ bị bỏng nước sôi bôi gì là nhanh lành nhất nhưng phải an toàn nhất mới được bôi cho con. Trường hợp nặng hơn thì ngay sau khi sơ cứu cần chuyển trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh trẻ bị bỏng nước sôi

Cách phòng tránh trẻ bị bỏng nước sôi

Trẻ nhỏ vốn hiếu động, tò mò,…  do đó cha mẹ luôn luôn phải chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc mọi thứ quanh nhà hợp lý. Tránh để trẻ gần những tác nhân có thể gây bỏng như phích nước sôi, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa,… ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được. Bố trí bếp và nơi nấu ăn hợp lý như để bếp lò phẳng, cao để trẻ không với tới được hoặc có vách ngăn không cho trẻ tới gần. Khi nấu ăn luôn quay cán xoong, chảo vào phía trong. Không để trẻ nhỏ tự ăn, tự tắm vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ. Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu tránh xa trẻ để không va đụng. Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ ăn, uống. Không nên ăn thức ăn nóng khi bế trẻ nhỏ,…

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm