Cách điều trị bỏng theo từng cấp độ từ 1 đến 4 và những điều cần lưu ý

Bỏng là một tổn thương phổ biến mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải,bắt nguồn từ yếu tố chủ quan hoặc khách quan. Nếu không biết cách điều trị bỏng thì hậu quả sẽ nặng nề.

Cách điều trị bỏng theo từng cấp độ:

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết thương, chúng ta có thể chữa trị bằng các cách khác nhau. Sau đây là 1 số cách điều trị bỏng hiệu quả, an toàn, bỏ túi cho bản thân để có kiến thức xử lý vết thương khi gặp phải nhé các bạn.

Cách điều trị bỏng cấp độ 1

điều trị bỏng

Bỏng chỉ ảnh hưởng tới lớp bên ngoài da nên triệu chứng sẽ hết khi lớp da vùng thương tổn bong tróc. Tuy nhiên, bạn vẫn nên gặp bác sĩ khi vết thương quá rộng.

– Cách điều trị: Loại bỏng này thường được điều trị tại nhà, vết thương sẽ nhanh lành hơn nếu được xử lý kịp thời:

+ Ngâm vết thương 5-10 phút vào nước mát.

+ Dùng acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm đau

+ Sử dụng nha đam hoặc gel từ nha đam để làm dịu nhẹ vết thương, tránh đau rát.

+ Dùng thuốc mỡ và băng gạc băng lên vùng tổn thương.

Cách điều trị bỏng cấp độ 2

Bỏng ở mức độ 2 nghiêm trọng hơn nhưng cũng có thể điều trị tại nhà tương tự như bỏng ở độ 1. Do tổn thương ở độ bỏng này sâu hơn, ở lớp dưới da, nên thời gian điều trị sẽ lâu hơn, bạn có thể điều trị bằng cách:

– Ngâm phần da bị bỏng trong nước lạnh 15 phút hoặc lâu hơn

– Uống thuốc giảm đau (acetaminophen hoặc ibuprofen)

– Bôi kháng sinh dạng mỡ (kem) lên các vết phồng rộp.

Ngoài ra, đối với các vết bỏng lớn, bạn cũng nên đến bác sĩ để điều trị và để tránh vết thương để lại sẹo xấu xí trên cơ thể, khi vết thương đã khô và se đầu, chúng ta có thể sử dụng nghệ vàng thoa trực tiếp lên vết bỏng.

Cách điều trị bỏng cấp độ 3 và 4

Đây là 2 mức độ bỏng nghiêm trọng nhất và đều không thể điều trị tại nhà, người bệnh cần được đưa đến cơ sở y tế sớm nhất có thể để được điều trị. Khi bị bỏng ở mức độ này cần tránh bất cứ vải vóc, quần áo nào dính vào vết thương, không nhúng vết bỏng vào nước hay bất cứ loại thuốc mỡ nào.

điều trị bỏng

Nếu có thể, hãy nâng phần bị bỏng cao hơn tim, có thể băng phần bỏng bằng băng ẩm, mát, sạch.

Những điều cần lưu ý khi điều trị bỏng

  • Không nên thoa bơ hay dầu lên vết bỏng, không đặt băng, nước đá trực tiếp lên vết bỏng mức độ 2 trở lên. Nếu vết bỏng kết vảy, không làm vỡ chúng khiến da càng tổn thương hơn.
  • Khi bị bỏng điện, bỏng hóa chất thì nên tới bệnh viện ngay. Bỏng điện có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới nội tạng.
  • Bị bỏng hóa chất có thể xả thật nhiều nước mát để rửa, cởi bất cứ quần áo hay nữ trang nào dính hóa chất, không đặt thứ gì lên vết thương, kể cả thuốc mỡ, vì chúng có thể gây phản ứng hóa chất nặng hơn. Có thể băng vết bỏng với gạc khô, vô trùng.

Trên đây là một số cách sơ cứu và điều trị khi bị bỏng. Tuy nhiên, cách tốt nhất để phòng tránh bỏng là ngăn không cho tai nạn xảy ra. Bởi vậy, biện pháp tối ưu nhất là luôn cẩn thận và cảnh giác trước mọi hành động để không xảy ra các tai nạn đáng tiếc.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm