Cách sơ cứu và băng bó vết thương chữa bỏng bô

Cùng với các bài thuốc chữa bỏng để chữa bỏng bô. Bạn cần phải biết cách sơ cứu và băng bó đúng cách tránh làm vết thương nặng hơn và để lại sẹo

Hạ nhiệt chữa bỏng bô

Khi không may bị bỏng bô, việc cần làm ngay là ngâm vết bỏng trong nước lạnh hoặc lấy đá chườm lên để chữa bỏng bô xe máy. Việc này sẽ giúp hạ nhiệt vết bỏng, đồng thời làm cho vết bỏng không đi sâu vào cơ thể. Các vết bỏng sâu rất lâu lành và chắc chắn để lại sẹo.

Chỉ nên ngâm vết bỏng trong nước hoặc chườm đá từ 15 – 20 phút. Không nên quá lâu sẽ làm vùng thịt nơi vết thương bị hoại tử. Tại các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp bác sĩ phải nạo vùng thịt bị hoại tử đi để băng bó vết thương.

Băng bó vết bỏng

chữa bỏng bô

 

Đối với vết bỏng nhẹ, nông thì người bị bỏng không cần chữa bỏng bô quá nhiều bước và phức tạp. Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo. Nạn nhân không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn. Cần hạn chế để vùng da tổn thương tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng

Đối với vết bỏng nặng hơn. Tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Khi có việc phải đi lại, nên băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Khi băng vết thương chỉ nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu). Ngoài băng gạc bằng vải thông thường, hiện nay trên thị trường còn có một loại băng vết thương khác dạng xịt. Thao tác xịt đơn giản, kháng khuẩn tốt. Vết thương không bị bịt kín mà tiếp xúc với không khí sẽ giúp quá trình lành vết thương diễn ra nhanh hơn.

Chữa bỏng bô với mật ong ngay tại nhà

Đổ mật ong thuốc lên khu vực bị bỏng. Dùng mật ong thuốc phủ lên toàn bộ khu vực bỏng và xung quanh, các mô không bị tổn thương. Đừng tiết kiệm mật ong vì nguyên liệu này chữa bỏng bô hiệu quả. Bạn cần có lớp mật ong khá dày trên vết thương. Tùy thuộc vào nơi bị bỏng, cố thoa mật ong một lớp mật ong dày khoảng 1 cm. Dùng một túi nhựa mỏng, túi bánh mì kẹp hoặc que kem gỗ thoa nhẹ mật ong lên vết bỏng và vùng da xung quanh.

Băng bó khu vực bị bỏng. Dùng băng gạc khô sạch hoặc băng không dính như Telfa. Quấn băng lên khu vực bị bỏng. Cố định bằng băng keo y tế.

Chăm sóc y tế ngay lập tức với vết bỏng nặng. Nếu bạn bị bỏng lớn cấp độ 2 (lớn hơn 3 cm), hoặc bỏng cấp độ 3, cần chăm sóc y tế ngay lập tức.

chữa bỏng bô

Kiểm tra nhiễm trùng. Kiểm tra khu vực bị bỏng và tìm những dấu hiệu nhiễm trùng. Nó có thể bao gồm:

  • Có mủ hoặc chảy mủ
  • Sưng phồng có chất lỏng trong (nếu da phồng rộp lên, để yên vết phồng)
  • Vết đỏ lan ra từ vết thương

Bôi thuốc mỡ kháng sinh nếu muốn. Nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm trùng nhưng nó có vẻ nhỏ, bạn có thể dùng kem/thuốc mỡ kháng sinh gấp ba lần lên vết thương. Mặc dù mật ong cũng có thể ngăn ngừa nhiễm trùng.

Không rửa sạch mật ong. Mật ong có tính kháng khuẩn và chống viêm. Nó có thể ngừa nhiễm trùng mọi lúc, chữa bỏng bô hiệu quả. Mật ong tạo thành hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực, và rửa sạch mật ong sẽ làm lộ các mô tổn thương. Để mật ong trên nơi bị thương.

Thêm mật ong vào khu vực bị bỏng. Dùng thật nhiều mật ong thoa lên chỗ bỏng là cần thiết. Dùng vừa đủ để tạo thành lớp dày khoảng 1 cm.

Thay băng mỗi ngày. Tiếp tục thay băng và thoa thêm mật ong mỗi ngày. Theo dõi vết thương xem có màu hồng nhạt hoặc và nhăn nheo.

Nếu nghĩ mình có khả năng bị nhiễm trùng nặng hơn (ví dụ như, bạn bị sốt hoặc có những vệt đỏ). Liên hệ với chuyên gia chăm sóc sức khỏe ngay lập tức.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm