Cách trị sẹo bỏng axit để tránh tổn thương

Cách trị sẹo bỏng axit quan trọng nhất chính là khâu đầu tiên của chữa trị phải thực hiện đúng để tránh tổn thương bị nặng nề cho cơ thể.

Axit là một trong các nguyên nhân gây bỏng nguy hiểm nhất. Với tác động nhanh tới da gây ảnh hưởng rất lớn đề bề mặt làn da thậm chí còn  gây bỏng nặng khiến tổn thương sức khoẻ nặng nề, gây nguy hiểm, đau đớn nặng nhất tử vong tại chỗ.

Cách trị sẹo bỏng axit có khó không?

Bản chất của bỏng axit đó chính là phản ứng hoá học giữa axit và các chất hữu cơ trên cơ thể. Khi axit tiếp xúc với da sẽ làm ngưng kết protein của  mô và hút nước của tế bào, hoá hợp với protein thành protein axit. Nồng độ axit càng đậm đặc và thời gian tiếp xúc kéo dài thì hiện tượng ngưng kết càng nhanh và mạnh, vết bỏng càng bị hoại tử sâu, cách trị sẹo bỏng axit vì thế cũng khó khăn hơn rất nhiều.

Cách trị sẹo bỏng axit khoa học

Do tính chất của axit hoạt động mạnh nên khi tác động vào cơ thể nó phá huỷ cấu trúc của da, mỡ, gân,… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đóng vón protein. Tuỳ theo mức độ khác nhau mà bỏng axit có các cấp độ nông sâu, nhưng dù ở cấp độ nào thì nó cũng gây tổn thương lớn đến vùng da tiếp xúc với nó và để lại sẹo.

Người bệnh sẽ có cảm giác đau rát nóng khi cơ thể bị tiếp xúc với axit. Màu sắc da thay đổi theo từng loại axit khác nhau:

Đối với axit Sunfuric da chuyển từ mầu xám rồi thành mầu nâu

Đối với axit Nitric lúc đầu da mầu vàng rồi chuyển thành mầu sẫm

Đối với Clohidric sẽ khiến da chuyển sang vàng nâu

Bỏng axit Tricloroaxetic: mầu trắng.

Bỏng axit Flohydric: mầu đỏ với hoại tử ở trung tâm.

Bỏng axit Phenic: mầu xanh sẫm hoặc mầu vàng đỏ

bị bỏng do bất cứ loại axit nào chúng đều có một điểm chung là sẽ có di chứng là sẹo lồi lõm khác nhau và đặc biệt là sẹo co kéo ở trẻ em.

Cách trị sẹo bỏng axit khoa học

Bỏng axit gây tổn thương nặng nề, vì vậy để hạn chế và tránh các đáng tiếc xảy ra cho người bệnh thì bao giờ việc sơ cứu cũng hết sức quan trọng. Cũng như các bỏng khác việc đầu tiên là phải loại bỏ được nguồn gây bệnh.

Cách trị sẹo bỏng axit khoa học

Thứ 2 đối với các loại bỏng khác là làm mát vết thương thì đối với cách trị sẹo bỏng axit đúng cách là cần làm loãng dung dịch axit. Thực hiện việc này càng nhanh càng tốt để hạn chế mức độ bỏng bằng cách dùng nước sạch xả trực tiếp vào vùng bị thương để vừa rửa sạch hoá chất, trung hoà nồng độ axit vừa có tác dụng tránh nhiễm khuẩn cho vết thương. Việc này cần được làm từ 15 đến 30 phút tuỳ theo mức độ bỏng.

Cần xé bỏ quần áo hoặc các vật dụng trang sức, giày dép đã dính axit, tuyệt đối không thực hiện việc này trước khi xả nước vì sẽ rất dễ khiến lột cả vùng da lên. Khi tiếp xúc vùng có dính axit tuyệt đối không dùng tay không vì rất dễ khiến tay bị bỏng.

Sau đó dùng băng gạc khô vô trùng để che phủ vết thương tránh cho vết thương bị nhiễm trùng rồi chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị cách trị sẹo bỏng axit đúng nhất

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm