Cách trị sẹo bỏng nước sôi mà bạn không nên bỏ qua

Trị sẹo bỏng nước sôi như thế nào và sơ cứu ra sao là cả một vấn đề, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vì thế đừng bỏ qua cách trị sẹo bỏng nước sôi nhé !

Nước sôi là một trong những tác nhân dễ gây bỏng nhất trong đời sống hàng ngày và có thể mang lại cho chúng ta những thương tổn đáng tiếc. Trong hoạt động hàng ngày, chỉ cần một sơ suất nhỏ hay một phút lơ là, bất cẩn cũng có thể gây ra bỏng. Bỏng nước sôi có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau (từ nhẹ đến nặng) và thường để lại sẹo. Vết bỏng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến tất cả lớp da và mô bên dưới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ở mức độ nhẹ, da chỉ đỏ, sưng nhẹ và đau. Sẹo do bỏng nước sôi sau khi hết phồng rộp và phần da chết bị loại bỏ sẽ để lại sẹo thâm. Tuy nhiên, nếu bạn không chữa trị kịp thời sẹo thâm này rất dễ sậm màu và khó chữa. Còn nếu vết bỏng nặng có thể không đau vì đầu thần kinh đã bị hủy. Khi đó không chỉ da mà các lớp mô bên dưới cũng bị hủy hoại.

Người già và trẻ em là những đối tượng thường xuyên gặp phải tai nạn của tai nạn bỏng nước sôi vì vậy phải hết sức cẩn thận. Đặc biệt, việc sơ cứu kịp thời là điều cần thiết nhất để có thể làm giảm những thương tổn, hạn chế được mức độ nặng do bỏng gây ra. Rồi sau đó chúng ta mới nghĩ đến việc điều trị sẹo bỏng nước sôi.

bỏng nước sôi

Cách sơ cứu và chữa sẹo khi bị bỏng nước sôi

Trước khi chữa trị sẹo bỏng nước sôi thì bạn cần phải biết cách sơ cứu vết thương bị bỏng. Với những vết bỏng nhẹ do nước sôi, bạn có thể sơ cứu nhẹ nhàng theo hướng dẫn sau:

– Khi bị bỏng, trước hết cần tìm cách loại trừ các tác nhân gây bỏng, trong trường hợp này nên cách ly người bệnh khỏi nước sôi càng nhanh càng tốt. (Lưu ý: trong trường hợp vùng bỏng lớn không nên cởi bỏ quần áo vì có thể dẫn tới lột da vùng bị bỏng)

– Lập tức lấy lại nhiệt độ bình thường cho vùng da bỏng. Thông thường, sau khi bị bỏng nước sôi cần để vùng bị bỏng dưới vòi nước chảy ít nhất 5 phút hoặc ngâm ngay vùng bỏng nước sôi vào nước lạnh (16-20 độ C) trong vòng 15-20 phút cho đến khi cơn đau dịu bớt. Việc này giúp làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm sạch các hóa chất dính trên vết bỏng. Hơn nữa, hành động này khiến cho vết bỏng bớt đau rát, giảm nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, phải đặc biệt lưu ý là quá trình ngâm nước chỉ dùng nước lạnh hoặc nước mát, tuyệt đối không được sử dụng nước đá, hoặc dùng đá cục, điều này chỉ khiến vết bỏng trở nên trầm trọng hơn.

– Để tránh tổn thương cho vùng da bị bỏng nước sôi, cần phải băng bó vết thương để tránh bị nhiễm trùng. Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Vết bỏng tốt nhất nên được băng bó bằng gạc vaseline, gạc vô trùng hoặc loại vải sạch không có lông tơ vì sợi tơ nhỏ dính lên vết bỏng sẽ tạo cảm giác khó chịu. Gạc quấn hờ, quấn lỏng quanh vết thương tránh tạo áp lực lên vùng da bị bỏng. Nếu không có băng đạt tiêu chuẩn thì tốt nhất là giữ nguyên vùng da bị bỏng, tránh đụng chạm.

bỏng nước sôi

Mẹo nhỏ khi bị bỏng nước sôi không nên bỏ qua

– Nha đam

Nha đam có tính dịu mát, lành với da và chữa vết thương mau lành, do đó khi bị bỏng bạn nên dùng gel nha đam bôi lên vết thương sẽ giúp bạn tránh sẹo bỏng sau này. Bạn cũng có thể dùng mật ong, khoai tây thay cho nha đam cũng có tác dụng tương đương nhé.

– Cây chuối

Đây cũng là mẹo dân gian thường dùng để chữa lành những vết thương khi bị bỏng nước sôi. Theo đó, bạn cắt lấy một thân cây chuối non và lấy đầu nhựa dắp lên vết thương, giữ nguyên khoảng 5 phút và thay bằng lát cắt khác, thực hiện khoảng 3-4 lần như vậy rồi rửa sạch lại với nước sạch. Đây là cách khách phục vết thương không bị phồng rộp rất hiệu quả.

– Lá ổi

Ngoài nha đam và cây chuối thường dùng để trị sẹo bỏng thì lá ổi cũng là cách giúp bạn khắc phục tình trạng vết thương bỏng trên da đó. Bạn dùng một nắm lá ổi rửa sạch, giã nát. Sau khi đã rửa vết thương bằng nước mát bạn đắp lá ổi lên da giúp khắc phục tình trạng phồng rộp gây sẹo nhé.

Trên đây là một số mẹo nhỏ trị bỏng nước sôi nhanh tại nhà dễ thực hiện chúng tôi mong mẹo này có ích với bạn.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm