Cách xử lí nốt phồng nước khi trẻ bị bỏng nước sôi

Khi trẻ bị bỏng nước sôi, một thời gian sau sẽ bị nổi bọng nước. Rất nhiều cha mẹ lo lắng về vấn đề này và không biết làm gì để phồng nước biến mất

Vì sao trẻ bị bỏng lại xuất hiện bọng nước

Nhiều trường hợp cha mẹ không biết phải xử lý sao với vết phồng nước trên da và luôn đặt ra câu hỏi: Tại sao nó lại xuất hiện? Nó có để lại sẹo hay không? Nên để vậy hay là dùng kim chọc thủng vết phồng nước trên da này không? Chúng tôi sẽ giải đáp những thắc mắc về vấn đề này trong bài viết sau đây.

Cách xử trí khi trẻ bị bỏng nước sôi

Vết bỏng nước xuất hiện khi trẻ bị bỏng ở cấp độ 2, lớp biểu bì và trung bì trên da bị tổn thương, từ đó hình thành lên vết phồng nước.

Thật ra, vết phồng nước trên da sau khi bỏng có tác dụng ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, giúp cho vết bỏng của chúng ta không bị nhiễm trùng. Bảo vệ vết phồng nước trên da này cho đến khi nó tự xẹp có thể làm cho vết thương bỏng không để lại sẹo xấu. Do đó, khi trẻ bị bỏng nước sôi, bạn cần nắm rõ những cách sơ cứu căn bản nhất để hạn chế vết phồng nước quá to gây khó chịu cũng như khó khăn cho việc điều trị sau này. Khi sơ cứu trẻ bị bỏng nước sôi, bằng mọi cách chúng ta phải bảo vệ vết phồng này, không được làm cho nó bị vỡ ra và luôn giữ vệ sinh sạch sẽ vì khi bị vỡ các vết phồng nước rất dễ bị nhiễm trùng, dẫn đến hoại tử.

Phải làm gì với vết phồng nước trên tay khi trẻ bị bỏng nước sôi

 

Trong trường hợp các nốt phồng nước bị vỡ, việc đầu tiên là phải sát khuẩn các vết phồng, bạn có thể dùng nước muối ấm để lau nhẹ vết phồng rộp. Đối với các vết phồng nhẹ và nhỏ, bạn có thể làm vết phỏng mau lành bằng các cách: Dùng một chiếc khăn sạch thấm nước trà đặc để nguội, nếu có nước lạnh đắp lên chỗ phồng khoảng 30 phút, thường là 3 – 4 ngày thì da sẽ liền.

Nếu các vết phỏng lớn đã bị phồng nước, ta có thể dùng một ít lá trầu không rửa sạch, giã nát rồi trộn với 1 ít rượu gạo 40 độ, vắt lấy nước cốt. Dùng khăn sạch thấm nước cốt này đắp lên trên chỗ phồng nước nhiều lần trong ngày sẽ giúp chỗ phồng nhanh xẹp và có thể giảm đau. Sau khi đã dùng các bài thuốc trên, dùng một băng gạc che vùng bị rộp lại để tránh va chạm gây vỡ vết phồng. Đối với trẻ nhỏ cha mẹ chú ý thao tác phải thật cẩn thận và nhẹ nhàng để tránh đau đớn cho các con.

Lưu ý: Nếu sơ cứu trẻ bị bỏng nước sôi không thành công, cha mẹ cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được cán bộ y tế thăm khám và xử trí. Tránh để vết thương bốc mùi hôi là khi các tế bào bị nhiễm trùng hoặc hoại tử sẽ gây khó khăn cho việc điều trị sau này, vết thương sẽ để lại sẹo ảnh hưởng đến tâm lí của các con.

Trên đây là những thông tin bổ ích cho cha mẹ khi trẻ bị bỏng. Hi vong bài viết sẽ giúp ích cho cha mẹ!

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm