Cách xử trí nhanh khi bị bỏng nước sôi

Bỏng nước sôi là loại bỏng thường gặp trong đời sống hàng ngày và có thể mang lại cho chúng ta những thương tổn đáng tiếc trên da.

Bỏng nước sôi là loại bỏng phổ biến nhất

Trong hoạt động hàng ngày, chỉ cần một sơ suất nhỏ hay một phút lơ là, bất cẩn cũng có thể gây ra bỏng, phổ biến nhất là bỏng nước sôi. Bỏng nước sôi có nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau (từ nhẹ đến nặng) và thường để lại sẹo xấu. Vết bỏng này nếu không được xử lý kịp thời sẽ khiến tất cả lớp da và mô bên dưới bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây mất thẩm mỹ cho làn da sau này.

Ở mức độ nhẹ, da chỉ đỏ, sưng nhẹ và đau. Sẹo do bỏng nước sôi sau khi hết phồng rộp và phần da chết bị loại bỏ sẽ để lại sẹo thâm. Tuy nhiên, nếu bạn không chữa trị kịp thời sẹo thâm này rất dễ sậm màu và khó chữa. Còn nếu vết bỏng nặng có thể không đau vì đầu thần kinh đã bị tê liệt hoàn toàn. Khi đó không chỉ da mà các lớp mô bên dưới cũng bị hủy hoại khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn, tốn kém hơn và để lại sẹo sâu, khó phai mờ.

Người già và trẻ em là những đối tượng thường xuyên gặp phải tai nạn của tai nạn bỏng nước sôi vì vậy phải hết sức cẩn phận. Đặc biệt, việc sơ cứu kịp thời và đúng cách là điều cần thiết nhất để có thể làm giảm những thương tổn, hạn chế được mức độ nặng do bỏng gây ra. Rồi sau đó chúng ta mới nghĩ đến việc điều trị sẹo bỏng nước sôi.

Cách chữa trị sẹo bỏng nước sôi

Trước khi chữa trị sẹo bỏng nước sôi thì bạn cần phải biết cách sơ cứu vết thương bị bỏng. Với những vết bỏng nhẹ do nước sôi, bạn có thể sơ cứu nhẹ nhàng theo hướng dẫn sau:

Cách xử trí bỏng nước sôi

– Lập tức lấy lại nhiệt độ bình thường cho vùng da bỏng bằng cách xả nước lạnh vào vết bỏng tầm 15 phút (không xả hoặc ngâm tay vào nước đá). Việc này giúp làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, giảm sưng, giảm độ sâu của vết bỏng và làm sạch các hóa chất dính trên vết bỏng. Hơn nữa, hành động này khiến cho vết bỏng bớt đau rát, giảm nguy cơ gây sốc cho bệnh nhân.

– Để tránh tổn thương cho vùng da bị bỏng nước sôi, cần phải băng bó vết thương để tránh bị nhiễm trùng. Việc băng bó giúp cho vết bỏng không tiếp xúc với không khí, giảm đau và bảo vệ mụn nước. Nên băng bằng bông gạc y tế, tránh lấy vải thô ráp hoặc không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến vết bỏng bị nhiễm trùng. Sau khi sơ cứu vết bỏng tạm thời, nên khẩn trương đưa nạn nhân đi đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và chữa kịp thời.

Những gợi ý trên sẽ giúp bạn sơ cứu vết thương do bỏng và hạn chế đến mức tối đa sẹo hình thành sau này. Tuy nhiên, sẹo vẫn có thể xuất hiện sau quá trình lành vết thương khi mức độ bỏng nặng. Khi đó, cách chữa trị sẹo bỏng nước sôi tốt nhất là đến các cơ sở uy tín để điều trị sẹo bằng công nghệ cao theo hướng dẫn của chuyên gia.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm