Cha mẹ cần biết ngay điều này khi bé bị bỏng

Bỏng nước sôi là tai nạn rất thường gặp ở nhiều gia đình có con nhỏ. Vì vậy, bố mẹ cần bổ túc ngay những kiến thức này để chăm sóc khi bé bị bỏng

Đánh giá mức độ khi bé bị bỏng

Bỏng mức độ 1

Ở mức độ 1, bé chỉ bị tổn thương ngoài da. Vùng da bên ngoài bị đỏ, đau rát. Nhưng không bị phỏng nước. Vết thương nông. Sẽ nhanh chóng lành hẳn sau vài hôm mà không để lại sẹo. Với mức độ này cha mẹ không nên quá lo lắng vì vết bỏng sẽ nhanh lành.

Cách xử trí khi bé bị bỏng nước sôi

Bỏng mức độ 2

Ở mức độ 2, da bị tổn thương sâu hơn. Vết bỏng sẽ xuất hiện những bọng nước, gây đau đớn. Phần chân bì (phần sâu của da) vẫn còn, da có thể tái tạo lại được. Nếu điều trị đúng cách, vết thương sẽ không để lại sẹo.

Tuy nhiên, nếu diện tích bỏng rộng, rất có thể gây ra những biến chứng như: bị choáng váng, nhiễm trùng máu. Và suy nhược toàn thân nếu nhiễm trùng kéo dài. Vết thương có thể để lại sẹo.

Bỏng mức độ 3

Ở mức độ 3, mức độ bỏng nặng, hủy hoại toàn bộ bề dày da, vết bỏng ăn sâu vào trong tận xương, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Khi bé bị bỏng nước sôi mức độ 3, dù có được chữa trị kịp thời và điều trị đúng cách, vết thương vẫn sẽ để lại sẹo. Vì đây là mức độ bỏng khá nặng, phá hủy nghiêm trọng cấu trúc của da.

Cách chăm sóc và điều trị khi bé bị bỏng

Bỏng mức độ 1

Nếu da bé không bị dị ứng với lô hội (nha đam), bạn có thể dùng loại cây này để điều trị vết thương của bé. Chỉ cần dùng gel lô hội thoa lên vết bỏng 2 – 3 lần/ngày, vết thương bỏng của bé sẽ mau lành và không để lại sẹo.

Bỏng mức độ 2

Đối với bé bị bỏng mức độ bỏng 2 việc điều trị sẽ phức tạp hơn. Cần phải tham khảo ý kiến của BS. Trần Thu Thủy – Bệnh viện Nhi TW như sau:

Dùng nước muối sinh lý rửa vết thương 2 lần/ngày. Nước muối sinh lý sẽ giúp rửa sạch các vi khuẩn và phần da chết ra khỏi về mặt vết thương. Sau đó cha mẹ thoa kem trị bỏng lên vết thương cho bé, nên chọn loại kem từ thiên nhiên, an toàn. Sau khi thoa kem, bố mẹ hãy băng gạc vải cho con. Sau đó, dùng băng chun băng lại toàn bộ vùng bị tổn thương để tránh tiếp xúc, va chạm gây đau cho con.

xử trí khi bé bị bỏng nước sôi

Kéo căng da – đây là việc làm rất quan trọng để các vết thương không bị co rút và hạn chế các vận động sau này của trẻ. Thường thì khi da bị bỏng, phần da lành xung quanh sẽ bắt đầu co cụm lại, o ép vùng da bị bỏng. Nếu vết thương bỏng nằm ngay phần cơ thể thường xuyên co giãn nhiều như: lòng bàn tay, ngón tay,… nguy cơ dẫn đến co rút là rất cao. Do đó, bố mẹ phải thường xuyên tập luyện các bài tập kéo căng vùng da quanh vết bỏng cho con khoảng 10 lần/ ngày, mỗi lần 60 giây để ngăn ngừa sự co rút gây khó khăn cho vận động sau này.

Bỏng mức độ 3

Khi bị bỏng nước sôi ở mức độ 3, bạn phải đưa ngay bé đến bệnh viện để được điều trị, không thể tự điều trị tại nhà vì rất nguy hiểm

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm