Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi mẹ nên biết

bị bỏng nước sôi là một trong những tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ, nếu không sơ cứu kịp thời và có phương pháp điều trị đúng cách có thể dẫn đến những ảnh hưởng lâu dài như sẹo co rút, seo dính ngón. Và có không ít các mẹ xử lý theo những cách truyền miệng dân gian răng như dùng kem đánh răng, nước mắc hay giấm. Điều này càng khiến tình trạng trở nên nặng nề hơn. Và cũng có không ít các mẹ luống cuống trong tình huống này. Vây chăm sóc bé bị bỏng nước sôi mẹ nên làm gì là đúng, là an toàn nhất cho bé?

1. Sơ cứu khi bé bị bỏng nước sôi

Sơ cứu khi bé bị bỏng nước sôi đúng cách

Sơ cứu khi bé bị bỏng nước sôi đúng cách

Bé bị bỏng nước sôi gây nên cảm giác đau rát và rất khó chịu, do đó lúc này các mẹ cần giữ bình tĩnh đưa bé ra xa nguồn nước sôi càng nhanh càng tốt.
Tiếp đó, theo lời khuyên từ các chuyên gia, mẹ có thể thực hiện theo các bước sau để sơ cứu nhanh cho bé:

 • Hạ nhiệt cho vết bỏng: Tùy theo vị trí vết bỏng mà bé gặp phải, hãy giúp bé đưa trực tiếp phần bị thương vào nguồn nước. Nếu tiện vòi nước hãy để xả trực tiếp nước lên bề mặt vùng vị thương chừng 15 đến 20 phút. Lưu ý bạn hãy để vòi nước chảy chậm, tránh tác động mạnh lên da bé còn khá nhạy cảm. Nếu vết bỏng bị che bởi trang phục của bé, để tránh việc tiếp xúc gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn mẹ hãy giúp bé tháo bỏ nhẹ nhàng quần áo nhanh chóng trước khi có hiện tượng bỏng rộp.
 • Các mẹ có thể nhìn nhận đánh giá mức độ bỏng cho bé, trong trường hợp nặng hãy đưa bé đến bác sĩ để kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự mình thực hiện theo các cách dân gian truyền miệng nhau như dùng kem đánh răng, dùng giấm hay dùng nước mắm… Đã có không ít trường hợp các mẹ sử dụng cách này khiến vết thương thậm chí nặng hơn rất nhiều.
 • Với mức độ nhẹ, sau khi hạ nhiệt cho vết bỏng, mẹ cần làm sạch và bảo vệ vùng da bị thương cho bé. Mẹ có thể dùng nước muối sinh lý là đã đảm bảo được độ sạch và an toàn không nhiễm khuẩn cho bé rồi. Có lẽ, một lọ thuốc mẹ rất cần chuẩn bị trong nhà đó chính là kem trị bỏng và dùng gạc vô trùng băng chúng lại.

2. Một số chú ý cho mẹ trong khi chăm sóc bé bị bỏng nước sôi

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị bỏng nước sôi

Một số lưu ý khi chăm sóc bé bị bỏng nước sôi

 • Như trong cách sơ cứu khi bé bị bỏng nước sôi, ngoài việc chú ý một số cách dân gian truyền miệng nhau mẹ không được áp dụng cho bé. Bên cạnh đó, một số mẹ còn khuyên nhau dùng thuốc đổ, cồn y tế và cả nước oxy già để làm sạch vùng da bị tổn thương không bị nhiễm trùng hay nhiễm khuẩn. Điều này từ phía nhiều chuyên gia nghiên cứu và xảy ra trường hợp hoại da, nặng hơn rất nhiều so với tình trạng bé vốn đang bị.
 • Không tự ý chọc vỡ bóng nước, nếu trường hợp bóng nước vỡ hãy dùng nước muối nhẹ nhàng rửa sạch và thấm khô sau đó gạc băng lại một cách nhẹ nhàng, không chặt tay.
 • Trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số thực phẩm mẹ không nên cho bé ăn như rau muống, trứng, thịt gà… Vì những thực phẩm này khiến vết thương lâu liền, nguy cơ để lại sẹo cho bé cao hơn.
  Ngoài ra, rau xanh giàu vitamin A, trái cây giàu vitamin E rất cần thiết trong việc thúc đẩy, làm lành vết thương nhanh hơn do đó mẹ cũng cần bổ sung thêm cho bé

3. Cách phòng tránh bé bị bỏng nước sôi

Cách phòng tránh bỏng nước sôi cho trẻ

Cách phòng tránh bỏng nước sôi cho trẻ

Trẻ em là đối tượng khá nghịch ngợm, một vài chú ý về cách phòng tránh bé bị bỏng nước sôi dưới đây giúp giảm đáng kể tình huống này:

 • Trong khu vực bếp, mẹ nên đặt bếp xa và cao ngoài tầm với của bé. Tuyệt đối hạn chế bé nô đùa trong khu vực này, nhất là khi nấu ăn.
 • Dùng cụ nấu ăn, chứa nước nóng cũng đặt tại một vị trí cao, nhất định ngoài khu vực vui chơi nô đùa của bé.
  Nước sôi, nước canh hay nước súp hay chỉ là một tách trà nóng là nguyên nhân khiến khá nhiều bé không cẩn thận gây bỏng, mẹ cũng nên để ý hơn trong trường hợp này. Tránh để bé tự ý tắm một mình với vòi nước nóng.

Hi vọng với những kiến thức chăm sóc bé bị bỏng nước sôi mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức trong điều trị và chăm sóc khi trẻ bị bỏng.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

 • Dịu nhanh bỏng rát
 • Hạn chế phồng rộp
 • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm