Chăm sóc cho trẻ khi bị bỏng nước sôi theo từng cấp độ

Trẻ bị bỏng nước sôi là tai nạn rất thường gặp ở nhiều gia đình có con nhỏ. Bé năng động, ham khám phá và học hỏi môi trường sống xung quanh mình.

Rất nhiều nguy hiểm đang rình rập bé. Nhưng không thể vì vậy mà chúng ta nghiêm cấm và bảo vệ bé một cách thái quá, làm ảnh hưởng đến khả năng tìm tòi và học hỏi môi trường xung quanh. Chính vì vậy,  bậc cha mẹ cần lưu ý để xa những vật dụng nguy hiểm ra khỏi tầm tay của trẻ.Tuy nhiên, nhiều trường hợp vô tình trẻ bị bỏng nước sôi, bố mẹ vẫn phải biết cách sơ cứu cho trẻ bị bỏng nước sôi, để tránh các thương tật không đáng có cho trẻ. Sau khi đã sơ cứu cho bé, tùy theo mức độ bỏng nặng hay nhẹ mà chúng ta sẽ có cách chăm sóc và điều trị vết bỏng khác nhau.

Đánh giá mức độ bỏng nước sôi

bỏng nước sôi

Bỏng mức độ 1

Với cấp độ 1, trẻ chỉ bị thương tổn ngoài da. da bên ngoài bị đỏ và đau rát. Nhưng không bị phỏng nước. Vết thương nông. Sẽ nhanh lành sau vài ngày mà không để lại sẹo.

Bỏng mức độ 2

Ở cấp độ 2,  tổn thương da sâu hơn. Bỏng sẽ xuất hiện những bọng nước, đau rát. Nếu điều trị đúng cách, vết thương sẽ không để lại sẹo.

Tuy nhiên, nếu diện tích bỏng rộng, rất có thể gây ra những biến chứng như: bị choáng váng, nhiễm trùng máu. Và suy nhược toàn thân nếu nhiễm trùng kéo dài. Vết thương có thể để lại sẹo.

Bỏng mức độ 3

Ở cấp độ 3, bỏng nặng , hủy hoại toàn bộ bề dày của da, vết bỏng ăn sâu vào da, có thể nguy hiểm đến tính mạng, cần phải được đưa đi cấp cứu kịp thời.

Trong trường hợp trẻ bị bỏng nước sôi mức độ 3, cho dù có được sơ cứu kịp thời và điều trị đúng cách, thì việc vết thương để lại sẹo là không tránh khỏi. Vì đây là mức độ bỏng khá nặng, phá hủy nghiêm trọng cấu trúc của da.

Chăm sóc vết bỏng nước sôi theo từng cấp độ

Cấp độ 1

Nếu da trẻ không bị dị ứng với lô hội (nha đam), bạn có thể dùng loại lá cây này để điều trị vết bỏng của trẻ. Chỉ cần dùng lô hội thoa lên vết bỏng 2 – 3 lần mỗingày, vết thương bỏng của bé sẽ mau lành mà không để lại sẹo.

bỏng nước sôi

Cấp độ 2

Việc điều trị sẽ phức tạp hơn đối với bỏng cấp độ 2. Cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ: Dùng nước muối sinh lý rửa vết thương 2 lần/ngày. Nước muối sinh lý giúp rửa các vi trùng và phần da chết ra khỏi về mặt vết bỏng.

Dùng kem Silver Sulfadiazine 1% (Silvirin, Silvadene). Loại kem bạc này có tính kháng khuẩn tốt, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và làm lành vết thương. Khi bố mẹ bôi kem bằng  các dụng cụ vô trùng. Tuy nhiên, đối với loại kem Silver Sulfadiazine này, bố mẹ cần phải tham khảo ý kiến và có sự cho phép, hướng dẫn của bác sĩ mới được sử dụng.

Sử dụng gạc vô trùng. Bố mẹ nên sử dụng băng tulle gras – là một loại băng làm từ chất liệu đặc biệt, có tẩm thuốc, để không bị dính da, gây ra cảm giác đau cho con trẻ khi thay băng gạc.

Ngay sau khi thoa kem, hãy đặt loại gạc tulle gras lên lớp kem. Rồi mới đến lớp băng gạc vải. Với trường hợp vết thương tiết ra nhiều dịch, hãy đặt một lớp bông lên trên lớp gạc vải. Sau đó băng bó lại toàn bộ vùng bị tổn thương.

Cấp độ 3

Khi trẻ bị bỏng nước sôi ở mức độ 3, bạn phải đưa ngay bé đến bệnh viện để được điều trị, không thể tự điều trị tại nhà được.

Trên đây là những cách chăm sóc và điều trị cho trẻ bị bỏng nước sôi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ chuyên khoa: “Bỏng ở trẻ em là bệnh lý hết sức nguy hiểm, có thể gây tử vong. Da của trẻ chưa đạt được độ dày như của người lớn, vì vậy trẻ bị bỏng nhanh hơn. Nước nóng 60 độ có thể khiến bé bị bỏng độ 3 chỉ trong vòng 5 giây.

Vì vậy, bố mẹ và gia đình cần phải lưu ý quan sát, chăm nom bé thật kỹ, đặt xa những vật nguy hiểm ra khỏi tầm tay bé. Tránh không cho bé tiếp xúc đến các đồ vật nguy hiểm, để không dẫn đến những tình trạng đáng tiếc.

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm