Chữa bỏng nước sôi an toàn và hiệu quả

Bạn có biết, một trong những tình huống chúng ta rất dễ mắc phải trong cuộc sống thường ngày là bỏng nước sôi. Xử lý cũng như điều trị bỏng nước sôi an toàn và hiệu quả là những kiến thức quan trọng chúng ta ai cũng cần biết để khắc phục cho mình và cả người thân yêu xung quanh mình những hậu quả sơ ý đó. Một vài chú ý dưới đây sẽ giúp bạn có cách làm an toàn, hiệu quả trong tình huống chữa bỏng nước sôi.

Các bước xử lý bỏng nước sôi khoa học và kịp thời

Các bước sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Các bước sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

  • Lời khuyên tốt nhất từ các chuyên gia trong tình huống bỏng do nước sôi đó là trước tiên bạn phải cách xa vật dụng gây bỏng.Tiếp đó nhanh chóng hạ nhiệt cho vết thương bằng nước, bạn có thể xả trực tiếp vùng da tổn thương dưới vòi nước hoặc dội trực tiếp nước lên chúng. Tuy đơn giản nhưng xử lý nhanh và kịp thời trong tình huống này nước sẽ giúp vùng da tổn tương giảm tác động xấu do nhiệt gây nên hiện tượng phồng rộp và nhất là giúp dịu bớt cảm giác đau rát cho bạn.
  • Một số lời khuyên truyền miệng nhau rằng, sử dụng nước đá để tăng tốc độ làm mát cho vết thương, nhưng điều này được các chuyên gia phản ánh có thể dẫn đến trường hợp hoại tử cho da bởi mức thân nhiệt vết thương và nước đá là chênh lệch nhau.
  • Tiếp đó, để tránh vi khuẩn có điều kiện cơ hội xâm nhập vào vết thương, bạn cần thêm sự hỗ trợ của băng gạc hay một mảnh vải mềm quấn nhẹ quanh vết thương( bạn có thể bôi thêm một lớp mỡ lên đó)
    Cuối cùng, sau khi kịp thời và nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu bỏng nước sôi, bạn có thể nhận định mức độ bỏng cho mình. Bởi trong trường hợp nhẹ, vùng da đỏ lên chưa xuất hiện phồng rộp thì bạn có thể tự mình chữa bỏng nước sôi tại nhà. Nhưng khi vùng da tổn thương xuất hiện màu cháy xám, phồng rộp sần sùi, phương án tốt nhất là bạn cần đến khám bác sĩ chuyên khoa.

Những điều nên biết trong quá trình chữa bỏng nước sôi

Các bước sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Các bước sơ cứu khi bị bỏng nước sôi

Thứ nhất: Nguyên tắc chữa bỏng nước sôi là không được sử dụng nước đá, không tự ý bôi kem đánh răng, mật ong hay một số cách truyền miệng nhau khác như dùng nước mắm hay giấm… Đây đều là những cách làm chưa được sự đồng ý từ các chuyên gia, bác sĩ nào..

Thứ hai: Trong quá trình vết thương lành có hiện tượng kết vảy, nhất định để chúng tự vỡ, tránh đụng chạm hoặc cố tình làm vỡ vết nước đó. Nếu chẳng may làm vỡ hãy sử dụng bông mềm để thầm hết chất dịch đó, sau đó quấn băng gạt quanh hạn chế bụi bẩn, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh.

Thứ ba: Bổ sung nước, các loại trái cây hàng ngày cho cơ thể, nhất là các loại cây giàu vitamin A, vitamin E và chất chống oxi hóa, rất tốt cho quá trình hồi phục, tái tạo làn da tổn thương.

Thứ tư: Hạn chế một số thực phẩm rất dễ hình thành sẹo, nhất là trong giai đoạn da mới được hình thành như rau muống, thịt gà, thịt chó hay trứng để tránh sẹo loang, sẹo thâm.

Nha đam, lá mã đề hay cây lá bỏng là những nguyên liệu mà chúng ta đều có thể dễ dàng tìm thấy và bắt gặp trong cuộc sống hàng ngày. Không những thế đây còn là bài thuốc an toàn, hiệu quả cao trong việc tái tạo làn da do bị bỏng gây ra. Nếu có sẵn những thần dược đó ngay tại nhà hoặc xung quanh bạn hãy nhớ tận dụng chúng trong trường hợp này nhé. Bạn có thể tự mình thực hiện với các bước tương tự nhau như sau: Rửa sạch (nha đam, mã đề hay cây lá bỏng). Tiếp đó nghiền nhỏ lấy chúng dưới dạng nước. Bôi đều đặn và thường xuyên hàng ngày khoảng 4 đến 5 lần. Tuy nhiên trước đó bạn phải đảm bảo vùng da tổn thương đó đã được rửa sạch.

Cuộc sống ngày một phát triển và hiện đại hơn nhưng vẫn không thể thiếu những kinh nghiệm, những mẹo bỏ túi trong chính cuộc sống rất đỗi thường ngày này. Hi vọng những thông tin giúp bạn có thể trang bị thêm kiến thức trong cách chữa bỏng nước sôi – một tình huống rất dễ mắc phải trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm