Chữa bỏng nước sôi chưa bao giờ đơn giản đến thế

Nước sôi có thể gây ra bỏng ở cả 3 cấp độ nếu không cẩn thận. Vậy nếu bất cẩn bị bỏng thì phải chữa bỏng nước sôi như thế nào

Làm ngay khi bị bỏng nước sôi

Việc đầu tiên bạn phải nghĩ đến khi bị bỏng nước sôi là nước chứ không phải là kem đánh răng hay nước đá lạnh. Có thể ngâm trực tiếp hoặc xả nhẹ nhàng nước lên vùng da tổn thương. Chờ cho tới khi bạn không còn đau rát khó chịu nữa thì tiếp tục nhận định mức độ bỏng để có cách điều trị, chăm sóc đúng cách.

chữa bỏng nước sôi
Nước sôi có thể gây ra cả 3 cấp độ bỏng, vì thế trước khi chữa bỏng bạn cần tự mình đánh giá mức độ nặng nhẹ vết thương trong trường hợp bị bỏng nước sôi như sau:

Bỏng độ 1: Mức độ bỏng chỉ tổn thương tới lớp da ngoài cùng, chưa vào sâu bên trong. Với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Da khô có màu đỏ hoặc tái nếu ấn nhẹ bạn có thể thấy chúng chuyển thành màu trắng.

– Trong trường hợp này, khi bạn xử lý nhanh vết thương với nước về cơ bản đây là một cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo rất tuyệt vời rồi.

Bỏng độ 2: Mức độ bỏng nặng hơn, vết thương đã có một chút làm tổn thương đến lớp da thứ 2. Với các triệu chứng cụ thể như sau:

– Xuất hiện phồng nước có chất dịch bên trong.

– Vùng da đỏ hơn và cảm nhận rất rõ đau rát đặc biệt khi bạn ấn vào da.

– Với trường hợp này, vết bỏng có thể sẽ tự lành từ 2 đến 3 tuần. Tuy nhiên nguy cơ để lại sẹo là khá cao. Để hạn chế sẹo bạn vẫn có thể khắc phục trong giai đoạn vết thương hồi phục.

Bỏng độ 3: Mức độ bỏng nặng nhất. Vết thương đã có sự tổn thương không chỉ đến lớp da thứ 2 mà còn có thể vào sâu bên trong các mô, các xương. Do đó, cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo trong trường hợp này nhất định bạn phải cần đến liệu trình từ các bác sĩ chuyên khoa bỏng.

Chữa bỏng nước sôi bằng nha đam

chữa bỏng nước sôi

Để đạt hiệu quả an toàn và tốt nhất, dưới đây là cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng nha đam mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà.

Đầu tiên cần làm sạch, hạ nhiệt vết thương bằng cách xả chúng trong nước mát chừng từ 20 đến 25 phút cho tới khi cảm giác đau rát, khó chịu giảm bớt.

Sau đó làm sạch nha đam, bộ phận dùng để chữa bỏng đó là thành phần gel bên trong của chúng. Tách bỏ bộ phận đó và thoa đều lên vùng da bị bỏng, để khô tự nhiên trong khoảng 20 phút rồi rửa sạch. Thực hiện đều đặn và thường xuyên giúp quá trình làm mát da, hồi phục nhanh hơn. Nhất là trong giai đoạn ăn da non cần bổ sung các dưỡng chất để tái tạo vùng da mới.
Tuy nhiên, với mức độ bỏng nặng hơn, không có cách gì khác là bạn phải trực tiếp tới khám bác sĩ ngay sau khi hạ nhiệt vết thương.

Chữa bỏng nước sôi bằng cây lá bỏng

Đúng như cái tên của nó cây lá bỏng không chỉ được biết là một vị thuốc đông y mà chúng còn đặc biệt hiệu quả trong chữa bỏng, điển hình là bị bỏng do nước sôi. Với tính chất mát, khả năng kháng viêm, kháng khuẩn cao do đó cách chữa bỏng nước sôi không để lại sẹo bằng sống đời vẫn được rất nhiều người tin tưởng và áp dụng cho đến tận ngày nay. Với công thức rất dễ thực hiện dưới đây.

chữa bỏng nước sôi

– Để có tác dụng tốt nhất bạn nên lựa chọn lá bỏng to và mọng nước rửa sạch giã nhỏ lấy nước

– Bôi đều nước lên vùng da bị bỏng nước sôi( bạn có thể rửa sạch tay hoặc dùng bông tăm sạch) và mát xoa liên tục trong khoảng 15- 20 phút. Áp dụng và thực hiện cách làm này mỗi ngày sẽ đạt hiệu quả nhanh hơn.

Chú ý khi chữa bỏng nước sôi

Khi bị bỏng nước sôi bạn có thể chữa bỏng bằng hai cách trên. Hai cách trên không chỉ chữa bỏng nước sôi hiệu quả mà cũng có thể điều trị các loại bỏng khác như: bỏng bô xe máy, bỏng dầu ăn, bỏng axit… Để có hiệu quả điều trị cao nhất bạn nên kiêng ăn một số thực phẩm sau: Trứng, thịt gà, đồ nếp, thịt bò, hải sản, rau muống…

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm