Chữa vết bỏng bị phồng rộp như thế nào

Rất nhiều người chưa biết cách chữa vết bỏng bị phồng rộp hoặc chữa sai cách dẫn đến vết bỏng thêm nặng và nghiêm trọng hơn. Cùng đọc bài viết dưới đây để hiểu hơn nhé

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp bị vỡ

Rửa tay thật sạch. Dùng xà phòng có tính tẩy rửa nhẹ và nước ấm để rửa tay trước khi chạm vào vết phồng rộp. Bạn nên rửa tay trong khoảng 15-20 giây sẽ giúp ngăn ngừa vi khuẩn, gây viêm nhiễm cho vết phồng rộp.

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp bị vỡ

Rửa vết phồng rộp với xà phòng tẩy rửa nhẹ và nước. Đừng chà xát vào vết phồng rộp để tránh làm rách da.

Không dùng cồn, iodine hoặc nước oxy già vì những loại này có thể gây kích ứng da.

Để vết phồng rộp khô ráo. Hong khô tự nhiên nếu được hoặc thấm nhẹ bằng khăn. Đừng chà vết phồng rộp bằng khăn vì nó có thể làm rách da.

 

Bôi thuốc mỡ hoặc kem kháng khuẩn lên vùng da bị phồng rộp. Việc này giúp ngăn nhiễm khuẩn, tránh gây nguy hiểm cho vết phòng rộp bị vỡ.

Thuốc mỡ hoặc kem kháng khuẩn thông thường ở hiệu thuốc là Neosporin và “thuốc mỡ với 3 lần kháng sinh”, cả hai đều có chứa neomycin, polymyxin và bacitracin.

Dán băng cá nhân lên vết phồng rộp: Chữa vết bỏng bị phồng rộp nhỏ, băng cá nhân thông thường là được nhưng với Chữa vết bỏng bị phồng rộp lớn, bạn sẽ cần gạc không dính với băng keo y tế.

Dùng băng cá nhân đặc biệt với vết phồng rộp còn mới hoặc gây đau đớn: Không may lớp da ở vết phồng rộp bị bong ra hoặc nếu vết phồng rộp ở chân hay vùng nhạy cảm nào đó, bạn sẽ cần dùng loại băng đặc biệt được thiết kế riêng cho vết phồng rộp.

Có rất nhiều loại miếng dán với mút xốp đặc biệt, chủ yếu dành riêng cho da nhạy cảm.

Chăm sóc sau khi chữa vết bỏng bị phồng rộp

Thường xuyên thay đổi miếng dán trên vết phồng rộp. Tốt nhất bạn nên đổi miếng dán hằng ngày hoặc bất kỳ lúc nào nó trở nên ẩm ướt hoặc bẩn. Mỗi khi bạn đổi miếng dán, nên nhẹ nhàng rửa sạch chỗ phồng rộp và bôi thuốc mỡ kháng sinh.

Cách chữa vết bỏng bị phồng rộp bị vỡ

Tiếp tục sử dụng miếng dán đến khi vết phồng rộp lành hoàn toàn.

Xử lý cảm giác ngứa khi vết phồng rộp lành. Thường thì sau khi chữa vết bỏng bị phồng rộp vết thương sẽ ngứa khi lành, đặc biệt là khi nó khô nhưng điều quan trọng là bạn không nên gãi để tránh tổn thương nhiều hơn. Giữ cho vết phồng rộp thoáng mát và khô ráo là một cách giảm ngứa. Thấm ướt một miếng khăn sạch trong nước đá và đắp lên vùng da đang lành hoặc ngâm trong bồn nước lạnh.[19]

Lấy miếng da bị bong ra sau khi vết thương không còn đau. Khi vùng da phía dưới vết phồng rộp dần trở nên lành và không bị mềm, bạn có thể lấy miếng da ra bằng kéo sạch đã được tiệt trùng.[20]

Lưu ý dấu hiệu viêm nhiễm. Nếu bạn thấy có dấu hiệu viêm nhiễm hoặc nếu vết phồng rộp không lành trong vài ngày, hãy đến gặp bác sĩ. Dấu hiệu viêm nhiễm gồm có:

Đau xung quanh vết phồng rộp, sưng đỏ và nóng rát

Mủ chảy ra từ vết phồng rộp.

Sốt

Chăm sóc y tế cho vết phồng rộp. Rất nhiều vết phồng rộp sẽ lành tự nhiên theo thời gian. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra vết phồng rộp càng sớm càng tốt.

 

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm