Chữa vết bỏng bị phồng rộp an toàn, tránh sẹo

Chữa vết bỏng bị phồng rộp như thế nào để an toàn và tránh để lại sẹo là nỗi băn khoăn của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Những lưu ý khi chữa vết bỏng bị phồng rộp

– Theo các chuyên gia y tế, khi bị bỏng da thường xuất hiện những mụn nước có kích thước tuỳ vào mức độ phỏng nặng hay nhẹ. Nguyên nhân là do tác động đột ngột của nhiệt lên bề mặt da, cơ thể sẽ tự động tiết dịch để làm mát vết phỏng. Ngoài tác dụng làm mát những vết phồng nước còn có tác dụng ngăn cách vết thương với môi trường bên ngoài, tránh nhiễm trùng và giúp vết bỏng nhanh lành, hạn chế sẹo.

chữa vết bỏng bị phồng rộp an toàn, không để lại sẹo

– Khá nhiều trường hợp khi bị phỏng thường hay chọc thủng những vết phồng nước bởi họ cho rằng làm như vậy chữa vết bỏng bị phồng rộp sẽ nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm bởi khi bị bỏng, lớp da trên cùng bị chết hoàn toàn và cần thời gian nhất định để lên da non, vết bỏng sẽ dễ dàng bị xâm nhập bởi vi khuẩn và các chất độc từ môi trường bên ngoài. Hãy giữ cho bọng nước càng lâu càng tốt, tuyệt đối không được chích nốt phồng nước hay cắt da nơi bị bỏng. Đặc biệt, khi vệ sinh hay băng vết thương bạn nên cẩn thận, nhẹ nhàng để tránh làm vỡ nốt phỏng. Kể cả khi vết bỏng tự tiêu cũng không nên không bóc ra, cứ để nó tự bong sẽ không để lại sẹo.

Phương pháp chữa vết bỏng bị phồng rộp đơn giản mà an toàn bạn cũng nên bình tĩnh và làm theo các bước sau:

– Ngâm tay, chân hoặc vùng bị bỏng vào trong nước lạnh trong vòng 30 phút để làm mát vết thương. Tránh ngâm tay vào nước đá hoặc chườm đa viên lên vết bỏng vì nhiệt độ ở vết bỏng sẽ bị hạ nhiệt đột ngột khiến vết thương trở nên nặng hơn. Sau đó dùng bông tiệt trùng để thấm khô vết thương rồi bôi một lớp mỏng mỡ kháng sinh để làm chống nhiễm trùng, sau đó băng lỏng vết thương lại.

– Khi xuất hiện vết phồng nước, hãy vệ sinh vết thương nhẹ nhàng bằng nước muối pha loãng, thấm khô vết thương và bôi kem kháng khuẩn. Lặp lại hàng ngày đến khi vết bỏng tự tiêu.

chữa vết bỏng bị phồng rộp bằng nha đam

Bạn có thể chữa vết bỏng bị phồng rộp từ lá nha đam lên vết thương hàng ngày để làm mát vết phỏng nhanh chóng. Những hợp chất kháng viêm bên trong lá nha đam tươi còn có thể ngăn cascc loại vi khuẩn xâm nhập giúp vết bỏng nhanh lành, tái tạo tế bào và giảm thiểu gây sẹo, hơn nữa không gây khó khăn trong việc thay băng gạc. Ngoài nha đam bạn có thể dùng nghệ tươi, lá bỏng, vitamin e để chữa vết phồng rộp an toàn mà không để lại sẹo.

Tuy nhiên, những phương pháp chữa vết bỏng bị phồng rộp trên chỉ được áp dụng cho những trường hợp bỏng nhẹ, với vùng nhỏ. Với trường hợp bỏng nặng, vết bỏng ăn sâu vào da trên diện rộng, bạn cần sơ cứu rồi đến những cơ sở y tế, bệnh viện gần nhất để được chữa trị đúng cách. Tránh để vết thương bị nhiễm trùng dẫn đến hoại tử rất khó khăn cho việc điều trị sau này.

 

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm