Sơ cứu trẻ bị bỏng bô xe máy

Trẻ bị bỏng bô xe máy là do mẹ bất cẩn hoặc do bé nghịch ngợm vô tình dụng vào trong lúc chơi đùa. Vậy khi trẻ bị bỏng bô cần sơ cứu như thế nào

Cấp cứu trẻ bị bỏng bô xe máy hạ nhiệt kịp thời

Khi trẻ bị bỏng bô xe máy, việc cần làm ngay là ngâm vết bỏng trong nước lạnh hoặc lấy đá chườm lên từ 15 – 20 phút. Không nên quá lâu sẽ làm vùng thịt nơi vết thương bị hoại tử. Tại các bệnh viện đã ghi nhận nhiều trường hợp bác sĩ phải nạo vùng thịt bị hoại tử đi để băng bó vết thương. Việc này sẽ giúp hạ nhiệt vết bỏng, đồng thời làm cho vết bỏng không đi sâu vào cơ thể.

Làm sạch vết trẻ bị bỏng bô xe máy

Trong trường hợp tại nơi xảy ra trẻ bị bỏng bô xe máy không có nước sạch hoặc đá, vẫn có thể dùng nước bẩn để giảm nhiệt cho vết thương. Tuy nhiên sau đó cần phải rửa sạch lại vết thương bằng nước sạch. Sau đó rửa lại lần nữa bằng nước muối sinh lý (NaCL 0,9%) hoặc dung dịch Providine 10% (nước chứa Iot).

Làm sạch vết trẻ bị bỏng bô xe máy 

Tuyệt đối không được rửa trẻ bị bỏng bô xe máy bằng nước oxy già, thuốc đỏ hoặc cồn y tế vì các dung dịch trên gây chết mô hạt, để lại sẹo xấu.

Nếu trẻ bị bỏng bô xe máy  không quá sâu, nạn nhân có thể sử dụng một số loại thảo dược để chữa trị bỏng nhẹ mà không cần bôi các loại thuốc trị bỏng hoặc băng bó. Một số thảo dược trị bỏng tốt như gừng, lá bỏng, nha đam, nghệ có sẵn trong vừa nhà vừa tiết kiệm chi phí vừa an toàn.

Kháng khuẩn cho trẻ bị bỏng bô xe máy

Sau khi đã làm sạch vết thương, nếu trong nhà có sẵn mật ong thì nạn nhân có thể dùng loại thảo dược này để bôi lên vết thương. Mật ong ngoài tác dụng kháng khuẩn tốt còn giúp vết thương mau lành hơn.

Băng bó và chăm sóc cho trẻ bị bỏng bô xe máy

Đối với vết bỏng nhẹ, nông thì trẻ bị bỏng bô xe máy   cần chữa trị bỏng bô quá nhiều bước và phức tạp. Vết thương sẽ tự lành trong vòng 2 tuần và không để lại sẹo nên không nhất thiết phải băng bó vết thương, để vết thương tiếp xúc với không khí sẽ nhanh lành hơn. Cần hạn chế để vùng da tổn thương tiếp xúc với quần áo để tránh nhiễm trùng

Đối với vết bỏng nặng hơn. Tuyệt đối không chọc vỡ bọng nước. Nếu cần phải đi lại, nên băng vết bỏng lại bằng gạc mỡ vaseline giúp vết bỏng không bị dính vào gạc. Khi băng vết thương chỉ nên băng nhẹ, không được băng quá chặt hay kín vì có thể gây sừng hóa da non (sẹo nhăn nheo, sậm màu).

Cách trị sẹo cho trẻ bị bỏng bô xe máy

Sau khi vết trẻ bị bỏng bô xe máy bắt đầu lên da non thì có thể trị sẹo bằng cách thoa vitamin E lên vết bỏng hoặc dùng nghệ. Nghệ được biết đến như một loại dược liệu có tác dụng ngăn ngừa sẹo. Chỉ được dùng nghệ để chữa sẹo khi vết thương đã lên da non ( kín miệng và có cảm giác ngứa). Và cần chú ý tránh tiếp xúc với ánh nắng sau 8h sáng vì tia tử ngoại trong ánh nắng có thể làm sẹo bị thâm

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm