Điều trị bỏng cấp độ 2 đơn giản tại nhà không để lại sẹo

Bỏng cấp độ 2 là loại bỏng tổn thương đến lớp biểu mô của da. Điều trị bỏng cấp độ 2 đúng cách sẽ giúp hạn chế tối đa khả năng để lại sẹo

Thế nào là bỏng cấp độ 2 ?

Bỏng độ 2 là tai nạn thường gặp nhất trong số các mức độ bỏng. Nếu như ở độ 1, bỏng chỉ ảnh hưởng đến lớp ngoài cùng của da thì bỏng độ 2 tác động trực tiếp qua lớp biểu mô đến lớp hạ bì. Tùy thuộc vào từng tình trạng tổn thương khác nhau mà bỏng độ 2 được chia làm hai dạng:

Điều trị bỏng

  • Bỏng độ 2 bề mặt: Tác động của bỏng gây tổn thương tới lớp bề mặt của hạ bì. Dấu hiệu của bỏng là vùng da bị đỏ và xuất hiện vết phồng rộp. Các tác động của bỏng khiến vùng da bị tổn thương trở nên tái nhợt, bị chèn ép và gây cảm giác đau đớn cho người bệnh.
  • Bỏng độ 2 cục bộ: Các tổn thương do bỏng tác động trực tiếp lớp tổ chức liên kết của hạ bì. Biểu hiện của bỏng cục bộ là các vùng da bị bỏng xuất hiện màu trắng xen lẽ vùng đỏ, có thể không xuất hiện vết phồng rộp như bỏng bề mặt.

Mức độ nguy hiểm của các dạng bỏng

Bỏng cục bộ

Phân biệt đúng hai dạng bỏng có ý nghĩa rất lớn cho quá trình điều trị bỏng. Thông thường, bỏng độ 2 bề mặt có thể lành trong vòng 2- 3 tuần, tuy nhiên quá trình lành bệnh của bỏng cục bộ sẽ lâu hơn và thường để lại sẹo.

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân cần thực hiện cắt lọc và ghép da để điều trị bỏng hiệu quả. Ngoài ra sau tổn thương vài ngày nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, bỏng độ 2 cục bộ có thể tiến triển thành bỏng độ 3.

Bỏng bề mặt

Trong khi đó, chiều sâu của bỏng độ 2 bề mặt không ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của các lớp da, do đó vùng da bị bỏng có thể tự phục hồi mà không cần can thiệp phẫu thuật.

Hiện tượng đau rát và sưng đỏ của vùng da bị bỏng có thể kết thúc sau 3 – 4 ngày, bạn có thể xử lý vết bỏng bị phòng không để lại sẹo nếu thực hiện nghiêm túc chỉ dẫn điều trị bỏng của bác sĩ.

Cách điều trị bỏng cấp độ 2 tại nhà

điều trị bỏng

Để hạn chế các nguy hại từ việc nhiễm bỏng cấp độ 2, bạn có thể nhanh chóng thực hiện điều trị bỏng cấp độ 2 theo các bước cơ bản sau:

  • Lập tức làm mát vết bỏng bằng nước mát để giảm đau rát, đỏ ngứa và hình thành các vết phồng nước cũng như tránh ảnh hưởng đến các mô bên trong.
  • Không nặn, chích các vết phồng rộp bởi việc phá vỡ vết phồng chỉ mang lại một tác động duy nhất là khiến vết thương trở nên nghiêm trọng và dễ bị nhiễm trùng hơn.
  • Với các vết bỏng cấp độ 2 bề mặt ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng các loại thuốc điều trị bỏng tại nhà hoặc thuốc giảm đau kháng viêm như paracetamol, ketorol, ketanov, ketoralak.
  • Dùng băng gạc y tế hoặc khăn sạch để băng lên vết thương nhằm bảo vệ vùng da bị thương tổn khỏi va chạm và nhiễm khuẩn. Tuy nhiên nên chú ý chỉ băng bó nhẹ nhàng, không nên băng vết thương quá chặt.
  • Trong trường hợp vết bỏng có diện tích lớn và mức độ nặng cần nhanh chóng đến bệnh viện để bác sĩ chuyên khoa điều trị và phẫu thuật kịp thời.
  • Uống nhiều nước để bình thường hóa lưu lượng máu hỗ trợ giảm sưng do bỏng hiệu quả.
  • Nếu không được điều trị bỏng cấp độ 2 kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh cũng như ảnh hưởng đến các bộ phận khác như dây thần kinh, hệ thống hô hấp và tim.

Xử lý vết bỏng cấp độ 2 bằng Kem trị bỏng CumarGold Kare có được không ?

Kem CumarGold Kare là loại kem trị bỏng được nghiên cứu và sản xuất từ các loại thảo dược tự nhiên như : Dầu mù u, dầu dừa, dầu jojoba, lô hội… Có tác dụng làm dịu nhanh vết thương, giảm đau, chống viên, ngăn ngừa quá trình hoại tử, tái tạo da. Đặc biệt với với thành phần Nano Curcumin Chống viêm, thúc đẩy quá trình liền vết thương mà không để lại sẹo thâm.

Trên đây là cách điều trị bỏng cấp 2 tại nhà mà bạn không nên bỏ qua. Mong qua bài viết này bạn đã có đủ kiến thức điều trị bỏng tại nhà.

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm