Điều trị bỏng không để lại sẹo như thế nào?

Bỏng là một trong những trấn thương gây tổn thương một mức độ nào đó đến da, theo cơ chế lành da có thể dẫn đến sự hình thành của sẹo. Tuy nhiên, để hạn chế được sự hình thành của sẹo bạn cần có cách điều trị bỏng đúng cách và khoa học nhất là với mức độ bỏng nặng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý giúp bạn.

1. Cách điều trị bỏng an toàn và khoa học

Trước khi tìm hiểu cách điều trị bỏng đúng và an toàn bạn cần tự mình đánh giá, nhận biết và nắm bắt được các mức độ bỏng một cách chính xác.

Bỏng độ 1: Trong trường hợp bỏng độ 1, các tổn thương trên da khi bị bỏng là nhẹ nhất. Bạn có thể nhận biết qua các dấu hiệu: Vùng da bị bỏng có màu đỏ, hơi phù và bạn có thể cảm nhận được một chút rát hơi đau. Bỏng độ 1 chỉ làm tổn thương đến bên ngoài da, do đó bạn không cần phải lo lắng điều trị bỏng độ 1 như thế nào mà vết thương sẽ hồi phục trong vài ngày.

Bỏng độ 2: Xếp vào loại bỏng trung bình và cũng là tai nạn thường gặp nhất. Với các dấu hiệu đó là có thêm sự xuất hiện của phồng nước, da bị dày lên, bạn cảm nhận rõ vết thương đau nhức và rát. Lúc này vết thương do bị bỏng không đơn thuần là chỉ là sự tiếp xúc bên ngoài da mà có thể lan sâu xuống các lớp biểu bì sâu phía dưới da. Do đó, điều trị bỏng độ 2 do đó cũng phức tạp hơn và mất nhiều thời gian hơn. Dưới đây là 4 bước điều trị bỏng độ 2 cơ bản mà bạn cần tuân theo:

Sơ cứu bỏng bằng nước mát

Sơ cứu bỏng bằng nước mát

+ Bước 1: Ngâm vùng da bị bỏng bằng nước sạch trong khoảng 15 phút hoặc có thể lâu hơn cho đến khi bạn không còn cảm thấy đau rát nữa. Đây là bước đầu tiên và cũng quan trọng nhất để cản trở sự hình thành thêm của các bỏng nước cũng như giảm đáng kể các tổn thương của nhiệt vào sâu bên trong. Bởi kể cả khi chúng ta đã tránh xa các vật nóng đó thì nhiệt cũng không thể giảm nhanh được, do đó chúng tiếp tục làm tổn thương tới các lớp dưới da, thậm chí còn có thể khiến vùng ra bị bỏng rộng hơn.

+ Bước 2: Tiếp theo bạn cần đánh giá diện tích cũng như độ sâu của vết thương. Với các vết bỏng độ 2 nhẹ hơn tức là mới chỉ ảnh hưởng ngay trên bề mặt, bạn có thể điều trị bỏng tại nhà theo một số cách dân gian như : Dùng gel nha đam hoặc giã nát lá bỏng bôi trực tiếp và xoa bóp nhẹ nhàng lên vết thương. Tiếp đó, với các vết phỏng chúng khá nhạy cảm và tuyệt đối bạn không được làm chúng vỡ. Do đó, để kháng khuẩn, chống viêm cho vết thương bạn cần sử dụng băng gạc quấn quanh vết thương và thay chúng thường xuyên trong ngày. Trong trường hợp bạn cảm nhận độ sau của vết bỏng hay diện tích da bị bỏng khá rộng bạn cần đến lời tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị bỏng kịp thời.

Bỏng độ 3: Là mức độ bỏng nặng nhất, lúc này các tổn thương đã lan sâu tới các lớp sâu bên trong da. Do đó để điều trị bỏng trong trường hợp này nhất định phải được các bác sĩ chuyên khoa trực tiếp xử lý. Bạn có thể nắm bắt được các dấu hiệu bỏng cấp độ 3 như sau: Da trắng có hiện tượng sùi lên, sần sùi. Thậm chí bạn có thể ngửi thấy mùi khó chịu do da bị cháy xém.

2. Một số chú ý trong quá trình điều trị bỏng

Một số lưu ý khi điều trị bỏng

Một số lưu ý khi điều trị bỏng đúng cách

– Không băng bó trực tiếp băng gạc lên vết thương. Trước đó bạn phải đảm bảo băng gạc được thoa một lớp mỡ hay kem tránh tháo bỏ luôn cả vùng da non theo, nhất là với các bỏng nước vỡ rất dễ bị vi khuẩn xâm nhập.

– Tháo bỏ toàn bộ trang sức hay các vật dụng làm ảnh hưởng, cản trở trực tiếp vùng da bị bỏng thật nhanh chóng.

– Trong quá trình vết thương hồi phục có thể bạn sẽ ngứa ngáy khó chịu do đó bạn nên tránh gãi sẽ gây nên một số tác động đến da. Bạn có thể khắc phục điều này bằng một số loại thuốc như kem dưỡng da, thuốc kháng histamin.

– Theo dõi vết bỏng hàng ngày và thường xuyên. Với sự xuất hiện bất thường của màu sắc từ đỏ dang nâu hay đen hay bạn cảm thấy vết bỏng không chuyển biến, hồi phục lâu thì bạn cần đến khám bác sĩ ngay.

Kem trị bỏng Kare - Dịu bỏng rát, Hết sẹo thâm

Kem trị bỏng CumarGold Kare

* Giúp hỗ trợ:

  • Dịu nhanh bỏng rát
  • Hạn chế phồng rộp
  • Mờ hết sẹo thâm

* Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Mua 02 hộp trở lên được Freeship

Tổng giá:

Tin khác

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc trẻ bị bỏng nước sôi như thế nào là đúng ?

Chăm sóc bé bị bỏng nước sôi là chăm